Dư âm Đại chiến thế kỉ – những võ sĩ chuyên nghiệp nói gì?

Floyd Mayweather trở thành chủ nhân của cả ba đai vô địch danh giá hạng bán trung (WBC, WBO, WBA), sau khi thắng Manny Pacquiao với sự nhất trí cao về tỷ số điểm của cả ba trọng tài: 118-110, 116-112, 116-112.

24167

Pacquiao cho biết anh nghĩ mình mới là người thắng điểm. Phần đông người hâm mộ khi theo dõi trận đấu cũng cho rằng võ sĩ Philippines lẽ ra phải là người thắng điểm vì chủ động tấn công và hiếu chiến hơn. Tuy nhiên, các con số thống kê cả trận chỉ ra rằng võ sĩ 38 tuổi người Mỹ thi đấu hiệu quả hơn: đấm nhiều hơn, và có nhiều cú ra đòn chuẩn xác hơn.

Những ngôi sao quyền anh chuyên nghiệp của quá khứ và đương đại cũng nhận xét Mayweather xứng đáng với chiến thắng sau 12 hiệp đấu tại Las Vegas.

Hiện tại là kỷ nguyên của Mayweather

Cựu siêu sao quyền anh hạng nặng Mike Tyson đánh giá: “Mayweather đã kiểm soát được trận đấu. Cậu ta có sức chịu đựng tuyệt vời, thi đấu thực sự tốt theo đúng lối đánh sở trường. Hiện tại là thời củaMayweather, ở hạng bán trung. Không có võ sĩ nào đánh bại được cậu ta lúc này”.

mike-9930-1430697210.jpg

Mike Tyson cho rằng Mayweather thắng hoàn toàn xứng đáng. Ảnh: Reuters.

Cho rằng các trọng tài đã đúng khi chấm cho Mayweather thắng điểm, nhưng Tyson cũng đồng ý thừa nhận đây là “trận đấu kém hấp dẫn, không xứng đáng với kỳ vọng và chờ đợi của cả làng quyền anh thế giới suốt năm năm qua”.

Trong khi đó, nhà cựu vô địch hạng nặng đai WBC Frank Bruno nhận xét trên trang BBC: “Với tư cách là một võ sĩ, tôi phải ngưỡng mộ cậu ta. Mayweather sẽ đi vào lịch sử quyền Anh với tư cách là một trong những võ sĩ vĩ đại. Nếu bạn quan sát kỹ Mayweather và hiểu rõ về cậu ta, làm việc cùng cậu ta, bạn sẽ nhận thấy suốt từ khi 16 tuổi đến giờ cậu ta gần như không thay đổi gì, kể cả thái độ trên sàn đấu. Tôi nghĩ cậu ta có thể tiếp tục thi đấu tới tận khi 50 tuổi, bởi vì cậu ta dường như có bí quyết để chăm sóc rất tốt bản thân”.

Nhà cựu vô địch thế giới hạng bán nặng Johnny Nelson thì ngạc nhiên với thắng lợi áp đảo về mặt điểm số của Mayweather: “Cậu ta là một bậc thầy quyền Anh. Toàn bộ về boxing là đấm trúng và tránh bị đấm trúng. Đó cũng là những gì Floyd đều làm được”.

Pacquiao đã đạt đến ngưỡng cao nhất sự nghiệp?

Amir Khan, võ sĩ 28 tuổi hy vọng sẽ trở thành đối thủ tiếp theo của Mayweather, bình luận trên BBC: “Với tôi, đó là một trận đấu tốt về chuyên môn. Sai lầm của Manny Pacquiao chính là đã chơi theo tốc độ của Mayweather. Trận này Pacquiao thực ra đã ra đòn ít hơn thường lệ và di chuyển cũng chậm hơn các trận trước đó. Để đấu với một người thiên về phòng ngự như Mayweather, bạn phải chủ động đánh theo tốc độ của chính mình. Đó là một thứ gì đó mà một võ sĩ trẻ có thể làm được trước Mayweather”.

Mayweather-Pacquiao-2-8807-1430697059.jp

Trong mắt đồng nghiệp trẻ Amir Khan, Pacquiao đã mắc sai lầm trong việc lựa chọn chiến thuật cho trận đấu. Ảnh: Reuters.

Người từng bốn lần giành đai vô địch thế giới hạng siêu trung, Carl Frochthì thất vọng với những gì võ sĩ Philippines thể hiện ở trận đấu ngày 3/5. Ông phát biểu trên kênh Sky Sports: “Pacquiao thi đấu kém, hay Mayweather đánh tốt? Mayweather thực ra đã ra đòn chính xác và di chuyển nhanh nhẹn. Tôi đã muốn được thấy nhiều hơn từ Pacquiao, nên tôi thất vọng về cậu ấy trận này. Tôi có chút thất vọng ngay cả với chi tiết Pacquiao nói với truyền thông rằng cậu ấy đã nghĩ mình chiến thắng điểm nên vài hiệp cuối thi đấu chậm lại. Là một võ sĩ đang thi đấu, bạn chỉ có thể biết điều đó khi nào mình vượt trội hẳn so với đối phương. Võ sĩ tốt nhất đã thắng trận lần này”.

Mayweather có nhàm chán?

Oscar De La Hoya, võ sĩ đã giải nghệ người Mexico, người kiếm được nhiều tiền nhất trong lịch sử quyền anh (khoảng 700 triệu đôla), từng giành đai vô địch thế giới ở sáu hạng cân, cũng đã hy vọng trận đấu giữa Mayweather và Pacquiao diễn ra quyết liệt hơn. Anh nói: “Mọi người gọi tôi là người cổ điển cũng được, nhưng tôi thích các cổ động viên được thấy những gì đáng với đồng tiền họ đã bỏ ra. Họ cần được xem một trận đấu có nhiều pha hành động hơn”.

Trong khi đó nhà cựu vô địch thế giới hạng lông Barry McGuigan không bất ngờ với kiểu thắng của Mayweather: “Cậu ta đã quá thông minh và nhanh nhẹn khi đấu với Manny. Đúng như những gì tôi đã dự đoán, đây là trận đấu một chiều nhàm chán nghiêng về võ sĩ người Mỹ”.

Mayweather-v-Pacquiao-ne-don-9520-143069

Né đòn là một phần quan trọng của quyền Anh, và Mayweather đã làm rất tốt việc này. Ảnh: Reuters.

Lennox Lewis, cựu vô địch hạng nặng thế giới, nhận xét: “Một vài người muốn quyền Anh phải có chút máu, và cảm thấy thất vọng khi thấy không võ sĩ nào bị bầm tím. Nhưng mọi người không thể bỏ qua thực tế Floyd Mayweather là một võ sĩ có kỹ thuật quyền Anh tuyệt vời”.

Theo VnExpress

loading...

languarr