Jovidon Khojaev: Từ Trung Á đến Việt Nam để theo đuổi sự nghiệp võ thuật

(VoThuat.vn) – Jovidon Khojaev sinh ra và lớn lên ở Tajikistan, một quốc gia nhỏ ở vùng Trung Á nhưng có truyền thống võ thuật rất mạnh.

Gia đình Jovidon rất giàu truyền thống võ thuật, cha và những người anh em đều là những võ sĩ nên không có gì ngạc nhiên khi Jovidon bắt đầu luyện tập võ thuật từ rất sớm. Năm 18 tuổi  Jovidon đưa ra quyết định quan trọng nhất trong đời, anh bỏ học đại học để thoả mãn niềm đam mê cháy bỏng và chọn võ thuật làm sự nghiệp.

Cơ duyên đã cho anh gặp HLV Andrey Statsenko, nhà vô địch Kudo toàn nước Nga năm 2005. Jovidon tin tưởng Andrey sẽ là người dẫn dắt anh đến với đỉnh cao võ thuật do đó anh theo chân thầy mình đến Việt Nam để quảng bá võ thuật.

Giấc mơ lớn nhất của Jovidon là trở thành một võ sĩ MMA chuyên nghiệp và đóng góp một phần nhỏ cho đất nước Việt Nam: “Trong tương lai tôi muốn trở thành võ sĩ đại diện cho Việt Nam và quê hương Tajikistan trong những sàn đấu MMA quốc tế như ONE hay UFC”.

Mới sống ở Việt Nam gần một năm nhưng Jovidon đã coi đây là quê hương thứ hai của mình và hiện anh đang thi đấu MMA nghiệp dư với tư cách là võ sĩ đến từ Việt Nam.

HLV Andrey Statsenko đánh giá rất cao học trò, đặc biệt là ở thái đội tập luyện: “Nếu muốn thành công trong võ thuật thì chỉ cần 1% tài năng và 99% là chăm chỉ luyện tập. Jovidon đã dành hết 100% cho việc luyện tập và rất nghiêm túc. Với một anh chàng chỉ mới 19 như Jovidon, nếu tiếp tục quyết tâm đi theo con đường võ thuật thì chắc chắn thành quả sẽ đến trong tương lai”.

Ngoài việc luyện võ, Jovidon có sở thích cực kỳ lành mạnh là học ngoại ngữ. Tay đấm 20 tuổi bật mí: “Tôi có thể nói 3 thứ tiếng là tiếng Nga, tiếng Iran và tiếng Anh. Hiện tôi đang học thêm tiếng Việt và có thể nói một số từ căn bản”.

Jovidon luyện tập võ thuật từ rất sớm vì mục tiêu lớn nhất của anh là trở thành nhà vô địch MMA thế giới và Boxing được coi là môn võ nền tảng quan trọng và bắt buộc phải luyện tập của mỗi võ sĩ MMA. Song song với việc luyện tập Boxing, Jovidon còn rất chịu khó luyện tập thêm môn Jiu-jitsu để hoàn thiện kĩ năng thi đấu MMA.

Dù không thường xuyên thi đấu Boxing nhưng Jovidon rất tự tin khi tham gia giải đấu HBF 01: “Tôi là một võ sĩ, tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách sắp tới. Đặc biệt là trận đấu Boxing theo thể thức chuyên nghiệp này. Tôi không quan tâm đối thủ là ai và mạnh như thế nào. Tôi quyết sẽ giành chiến thắng.” Đối thủ của Jovidon trong đêm 30/9 tới là Nguyễn Văn Nghĩa, võ sĩ đến từ CLB 3F City.

Khi được hỏi về võ sĩ Boxing mà anh yêu thích, Jovidon liền trả lời: “Mike Tyson, vì ông là nhà vô địch trẻ tuổi nhất thế giới ở hạng nặng và lối đánh của Mike đã mê hoặc tôi”.

Chỉ cần trên 18 tuổi và có tập luyện Boxing là có thể đăng ký thi đấu nên Giải Boxing HBF lần 1-2018 không chỉ thu hút được sự quan tâm của các võ sĩ trong nước mà những tay đấm nước ngoài luyện tập Boxing ở Việt Nam cũng rất háo hức tham gia giải đấu nhà nghề, có bảng xếp hạng tương tự như WBC, WBO, WBA,… này.

https://youtu.be/ee3iaIMd3n8

VoThuat.vn