Nguyễn Văn Nghĩa: Chàng võ sĩ với đam mê đi “phượt”

(VoThuat.vn) – Giải HBF 01 – Pro Boxing Tournament quy tụ đông đảo các tay đấm Boxing hàng đầu, nhưng nhiều võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác cũng hào hứng tham gia, trong đó có Nguyễn Văn Nghĩa của CLB 3F City.

Sinh ra và lớn ở vùng đất Quảng Ngãi nhưng anh lại bén duyên với võ thuật khi chuyển vào Bình Phước sinh sống, lúc đó Văn Nghĩa mới lên lớp 6. Ban đầu anh chỉ tham gia lớp võ cổ truyền ở địa phương với mục đích là rèn luyện khỏe và thỏa mãn đam mê. Với tư chất tốt và niềm đam mê võ thuật, Văn Nghĩa đã được tạo điều kiện thi đấu đối kháng ở các giải vô địch trong khu vực.

Đến khi bước vào giảng đường đại học, Văn Nghĩa vô tình được tiếp xúc với Tán Thủ rồi “yêu” luôn môn võ này và tập luyện cho đến tận bây giờ. May mắn của Nghĩa so với nhiều võ sĩ khác là gia đình luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất có thể để anh theo con đường võ thuật.

Dù là một võ sĩ chuyên thi đấu Tán Thủ nhưng khi nghe tin về giải HBF 01, Văn Nghĩa háo hức được thử sức ở đấu trường Boxing nhà nghề với cách thức tổ chức có nhiều nét mới lạ. Võ sĩ 25 tuổi cho biết: “Thông qua giải đấu HBF 01 lần này, tôi muốn được thử sức ở môn Boxing nhằm học hỏi và rèn luyện kỹ thuật thi đấu của mình”.

Hiện Văn Nghĩa đang tập luyện ở CLB 3F City Gym, một trong những CLB gym-võ thuật mạnh ở TP.HCM. 3F City không chỉ có Boxing mà còn có nhiều lớp khác như Kick Boxing, Muay Thái, Judo, Jujitsu, Tán thủ, Fitness,… với đầy đủ trang thiết bị tập luyện chuyên dụng và hiện đại. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, tay đấm sinh năm 1993 này được đội ngũ HLV chuyên nghiệp ở 3F City hoàn thiện kỹ thuật Boxing, đủ để đối đầu với các võ sĩ chuyên tập môn này.

CLB 3F City, nơi Nguyễn Văn Nghĩa đang tập luyện.

Ngoài việc tập luyện võ thuật, đam mê lớn thứ hai của anh là đi phượt. Nghĩa nói: “Tôi rất thích đi phượt, vừa đi tôi có thể vừa ngắm cảnh, vừa suy nghĩ về cuộc sống. Đó là một cách tôi thư giãn sau những ngày luyện tập vất vả.”

“Nếu có điều kiện, tôi rất muốn mua một chiếc moto cỡ 1000 phân khối. Tôi sẽ ngồi trên chiếc xe phân khối lớn mới mua đi một chuyến phượt xuyên Việt từ Nam ra Bắc,” Nghĩa tâm sự về ước mơ của mình.

Sắp tới Văn Nghĩa lần đầu tiên thi đấu Boxing theo thể thức chuyên nghiệp ở hạng cân light heavyweight (79kg) và sẽ phải thi đấu 6 hiệp với một tay đấm đến từ một quốc gia ở Trung Á. Đối với Nghĩa đây là cơ hội cho anh cọ sát và thử sức trong bộ môn Boxing, một đấu trường anh chưa có dịp trải nghiệm. Anh Đức – HLV của CBL 3F City cho hay: “Đòn tay và chân của Nghĩa đều tốt và phân bổ đều, không thiên nhiều về đòn tay. Do đó thi đấu ở môn Boxing có thể gặp một ít khó khăn”.

Do đã quá quen với lối đánh ở môn Tán thủ nên việc Văn Nghĩa chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả khi chuyển sang thi đấu hoàn toàn theo luật Boxing. Boxing chỉ chuyên đánh đòn tay, còn Tán Thủ thì đánh cả chân cả tay có cả vật, do đó để thi đấu Boxing, võ sĩ sinh năm 1993 này cần có sự linh hoạt và chiến thuật hợp lý hơn.

Tuy nhiên Văn Nghĩa không hề lo sợ khó khăn, với anh được lên sàn thi đấu là đã rất hạnh phúc rồi. Anh luôn cho rằng nếu có đam mê, luyện tập hết sức và thi đấu hết mình thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao.

https://youtu.be/FCoPtuviLOI

VoThuat.vn