Không thể vượt qua bài kiểm tra chất kích thích, tay đấm bị cấm thi đấu 4 năm

(VoThuat.vn) – Mới đây võ sĩ người Mỹ Ryan Martin đã bị cấm thi đấu tận 4 năm sau khi anh không thể vượt qua bài kiểm tra chất cấm sau chiến thắng trước Josh Taylor.

Cục phòng chống Doping của Anh (UKAD) cho biết việc đình chỉ của Martin bắt đầu có hiệu lực vào đúng ngày diễn ra trận đấu đó. Được biết, tay đấm 26 tuổi dương tính với các chất chuyển hóa của testosterone sau trận đấu của anh vào ngày 3 tháng 11 năm 2018.

Cụ thể UKAD đã tiết lộ rằng võ sĩ sinh ra ở Ohio đã thử nghiệm dương tính với sự hiện diện của “chất cấm androsterone và etiocholanone (chất chuyển hóa của testosterone)” sau bài kiểm tra thi đấu. Martin bị buộc tội Vi phạm Quy tắc Chống Doping (ADRV) do kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

“Androsterone và Etiocholanone được liệt kê trong phần S1.1 (b) trong danh sách những chất bị cấm (WADA) 2018. Đây được xem là những chất ‘steroid đồng hóa nội sinh androgenic (danh sách các chất chuyển hóa và đồng phân) khi được sử dụng ngoại sinh,” UKAD tuyên bố.

“Testosterone ngoại sinh, Androsterone và Etiocholanone đều là những chất mà các tay đấm không được cho phép sử dụng ở bất kì thời điểm nào.”

Androsterone và Etiocholanone là các chất tăng Testotsterone, giúp thúc đẩy quá trình tăng cơ.

Martin đã khăng khăng với bên thử nghiệm hồi tháng 3 rằng anh không cố ý tiếp thêm Testosterone vào cơ thể và tin rằng các chất chuyển hóa trong mẫu của anh ta có thể là do các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng bị ô nhiễm.

Giám đốc điều hành UKAD Nicole Sapstead cho biết: “Đã có rất nhiều trường hợp các vận động viên không thể vượt qua các bài kiểm tra chất cấm đều lấy lý do thực phẩm bổ sung của họ bị ô nhiễm với các hợp chất cấm. Chính vì thế, việc các vận động viên kiểm tra thật kĩ các loại thực phẩm họ sắp sử dụng là cực kì quan trọng.”

“UKAD vẫn luôn ủng hộ các vận động viên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung. Trong trường hợp các chất bổ sung được xem như là thiết yếu với cá nhân vận động viên, các thành phần nên được họ kiểm tra trên danh sách các chất bị cấm của WADA, cũng như bản thân của loại thực phẩm ấy trên trang Informed Sport. Nếu như có bất kì nghi ngờ về loại thực phẩm mà họ sắp sử dụng, chỉ đơn giản là việc đó không đáng để chấp nhận các rủi ro.”

Lệnh cấm sẽ kết thúc vào ngày 02/11/2022. Martin hoàn toàn có quyền gửi đơn kháng cáo nếu như anh cảm thấy thời gian cấm thi đấu là quá dài.

Anh Vũ


Tin liên quan

loading...

languarr