10 nước tham dự giải vô địch Vovinam châu Âu 2016

Giải vô địch Vovinam châu Âu năm 2016 đã diễn ra thành công từ ngày 1 – 3/7 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Mike Tyson đến Việt Nam đóng phim với Trần Bảo Sơn.
Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm phân tài trên võ đài.

Giải đấu quy tụ 79 VĐV đến từ 10 nước châu Âu gồm có: Pháp, Đức, Anh, Italy, Bỉ, Ba Lan, Belarus, Romania, Tây Ban Nha và chủ nhà Thụy Sĩ. Các VĐV tham gia tranh tài ở các nội dung: đối kháng và các bài thi quyền như Ngũ môn quyền, Long Hổ quyền, Tứ tượng côn pháp…

Công tác chuẩn bị cho sự kiện đã được Liên đoàn Vovinam Thụy Sĩ tiến hành từ 1 năm trở lại đây. Trong 3 ngày diễn ra giải đấu có khoảng 70 tình nguyện viên tham gia tích cực vào các hoạt động tổ chức, hậu cần cho giải.

Võ sư Tân Rousset – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Thuỵ Sĩ – cho biết: “Giải vô địch Vovinam châu Âu lần 4 được tổ chức tại Geneva là cơ hội để quảng bá môn Vovinam tại Thụy Sĩ, cũng như để tăng cường giao lưu giữa VĐV, HLV toàn châu Âu”.

Giải vô địch Vovinam Châu Âu năm 2016.
Giải vô địch Vovinam Châu Âu năm 2016.

Võ sư Tân Rousset là người dành rất nhiều tâm huyết cho môn võ khởi nguồn từ quê hương Việt Nam.  Tập luyện Vovinam hơn 30 năm nay, ông đã truyền nhiệt huyết đam mê Vovinam cho hàng trăm võ sinh qua nhiều thế hệ ở Thụy Sĩ. Với ông, Vovinam không chỉ là một môn phái võ, mà là nghệ thuật sống mà ông say mê. Năm 2005, võ sư đã thành lập Liên đoàn Vovinam Thụy Sĩ với mục đích truyền bá rộng rãi hơn môn võ của Việt Nam.

Sau hơn 10 năm thành lập, Liên đoàn Vovinam Thụy Sĩ có 8 võ đường, chủ yếu đóng tại các bang phía Tây Thụy Sĩ, với khoảng 120 môn sinh. Liên đoàn cũng là một tổ chức hiếm hoi được chính quyền bang Geneva chính thức công nhận. Giải vô địch Vovinam châu Âu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010 tại Tây Ban Nha. Mùa giải năm 2014 đã diễn ra tại Ba Lan.

Hiện nay Vovinam thu hút khoảng 200.000 môn sinh trên 55 quốc gia (trong đó có gần 40.000 môn sinh tập luyện thường xuyên tại Việt Nam).

Về hệ thống tổ chức, Liên đoàn Vovinam Thế giới, Liên đoàn Vovinam châu Á, Liên đoàn Vovinam châu Âu, Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, Liên đoàn Vovinam châu Phi lần lượt được thành lập từ năm 2008 đến 2012. Giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2009. Hai năm một lần, giải Vô địch Vovinam thế giới lần 4 gần đây nhất diễn ra năm 2015 tại Algeria.

Duy Trần

Có thể bạn quan tâm: Dùng Vovinam phá gỡ những đòn thế khi bị tấn công trực diện

https://www.youtube.com/watch?v=KnraNL3eUeM