Choáng với body như ‘trâu nước’ của các đô vật Senegal

Môn thể thao kì quặc này là một loại hình đấu vật dân gian do người Serer thực hiện như là một bài tập để chuẩn bị cho chiến tranh.

Nó bùng nổ vào đầu những năm chín mươi và bây giờ là một môn thể thao quốc gia ở Senegal và một phần của Gambia.

Có rất nhiều biến thể của môn thể thao đấu vật ở Tây Phi nhưng phiên bản ở Senegal thật sự ấn tượng hơn cả.

Theo truyền thống của người Serer, đấu vật là một lễ nghi danh dự cho người đàn ông. Đây thực sự là một môn thể thao cổ đại: một trong những đô vật lâu đời nhất được biết đến ở vùng Senegambia là một người tên Boukar Djilak Faye, người đã sống ở thế kỷ 14 tại Vương quốc Sine.

Những người thanh niên theo truyền thống thường thi đấu vật như là một sự quyến rũ để tìm vợ, chứng tỏ bản lĩnh đàn ông của họ và mang lại vinh dự về cho làng của mình. Hiện nay nó là một môn thể thao cực kỳ phổ biến vượt qua các nhóm sắc tộc.

Một trong những mục tiêu chính là ném một đối thủ xuống mặt đất bằng cách nâng anh ta lên hoặc là đẩy anh ta ra khỏi khu vực quy định.

Các đô vật người Senegal được đào tạo rất nghiêm ngặt và thường xuyên thực hiện các bài tập khác nhau trong ngày để phát triển sức mạnh.

Mặc dù sức mạnh rõ ràng là một khía cạnh quan trọng, nhưng những người tham gia cũng tin rằng có một yếu tố may mắn liên quan vì thế họ sẽ thực hiện các nghi thức trước trận đấu để tăng cơ hội giành chiến thắng.

Các thí sinh thường chà xát một chân trên đá, thoa kem dưỡng da hoặc dầu để tăng “may mắn”.

Nhà thiết kế trang phục nổi tiếng đã làm việc trong bộ phim Black Panther đã sử dụng màu sắc của các bộ lạc châu Phi khác nhau trong các mẫu trang phục của dàn diễn viên để làm cho họ bật. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Giêng: “Tôi đã xem các đô vật người Senegal. Tôi nhìn thấy bộ tộc Maasai, Tuareg và họ đều rất đặc biệt với vẻ ngoài của mình. Nam Phi khác với Tây Phi, Nibia khác Botswana. Điều quan trọng là một khi tôi được hướng đến một phần của Wakanda, tôi có thể lại bắt gặp sự hấp dẫn từ bộ lạc khác của Châu Phi.”

Diễn viên chính Chadwick Boseman trong bộ phim Black Panther, người đóng vai siêu anh hùng và các diễn viên khác bao gồm Lupita Nyong’o đã chuẩn bị cho những cảnh chiến đấu đáng kinh ngạc của họ bằng cách học đấu vật của người Senegal, cùng với các môn võ khác.

Xem thêm hình ảnh gây choáng của các đô vật Senegal:

Anh Thư

loading...

languarr