Hiệp hội Sumo Nhật Bản gây xôn xao khi ban hành lệnh cấm đô vật có râu và hình xăm

(VoThuat.vn) – Động thái này được đưa ra sau khi một số vụ bê bối đã làm giảm đi đáng kể sự phổ biến của Sumo trên toàn Nhật Bản.

Tuần trước, Hiệp hội Sumo Nhật Bản (JSA) đã đưa ra các quy định mới trong nỗ lực nhằm làm sạch hình ảnh của môn thể thao có tuổi đời hàng thế kỷ này. Mục tiêu hàng đầu của JSA cho những thứ cần phải cấm đó chính là: râu.

Người phát ngôn của JSA đã thông báo về các luật mới rằng: “Móng tay dài, hình xăm và râu sẽ bị cấm. Các đô vật phải giữ gìn vệ sinh cá nhân của họ”, người phát ngôn cho biết thêm. “Các quan chức và trọng tài sẽ giám sát và kiểm tra chặt chẽ các quy định này. JSA cho rằng sàn đấu Sumo là nơi thiêng liêng nên bất cứ điều gì khó coi sẽ không được phép xuất hiện trên sàn đấu.”

Nhà vô địch vĩ đại Kakurya cũng đã nói chuyện với AFP về các quy định mới rằng: “Đây là một điểm quan trọng vì vậy chúng tôi phải hoàn toàn tuân thủ nó.”

Các quy định mới của JSA kèm theo một số vụ bê bối đã gây tổn hại đến khả năng tồn tại của môn thể thao chính ở Nhật Bản. Cụ thể như sự việc xảy ra vào tháng 11 năm 2017 khi nhà vô địch đang thống trị Yokozuna Harumafuji Kohei vào một quán bar và đánh nhau với một đô vật hạng thấp hơn.

Cuộc cãi vã bắt đầu khi đô vật trẻ trêu chọc đàn anh của mình. Cùng với các vũ khí có sẵn tại quán bar như gạt tàn thuốc, chai bia, đá, và điều khiển từ xa karaoke, cuộc ẩu đả nổ ra đã khiến đô vật trẻ phải đến bệnh viện với một hộp sọ bị vỡ. Harumafuji đã rút lui khỏi môn thể thao này sau đó.

Ngôi sao Sumo Yokozuna Harumafuji Kohei đã rời phải rút lui khỏi môn thể thao này sau vụ ẩu đả làm đô vật đàn em bị vỡ hộp sọ.

Trước đó, thế giới cũng từng chứng kiến vụ bê bối liên quan đến các đô vật Sumo chuyên nghiệp và băng đảng tội pham yakuza dẫn đến cái chết của một thanh niên 17 tuổi. Vào năm 2010, một đô vật Sumo đã bị JSA cấm thi đấu vì cá cược bóng chày thông qua các sòng bạc của yakuza. Trong khoảng thời gian đó, gia tộc Yamaguchi-gumi yakuza đã mua các hàng ghế đầu của một giải đấu sumo được truyền hình trực tiếp toàn quốc. Người xem có thể thấy rõ những tên côn đồ tham dự giải đấu danh tiếng này. Được biết, hai sự cố liên quan đến yakuza đó đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong sự phổ biến của Sumo.

Chưa dừng lại ở đó, Sumo cũng đã phải chịu đựng một số vụ bê bối về phân biệt giới tính trong những năm gần đây. Phụ nữ từ lâu đã bị cấm tham gia nhiều hoạt động của Sumo. JSA đã tuyên bố rằng sự linh thiêng của sàn đấu Sumo sẽ bị phá hỏng nếu một người phụ nữ bước chân vào bên trong nó. Do đó, họ đã cấm một nữ thị trưởng phát biểu trên sàn đấu vào năm ngoái. Cũng trong năm ngoái, một nữ y tá cũng bị xua đuổi ra khỏi sàn đấu khi cố gắng cứu chữa một nam thị trưởng sau khi ông bị đột quỵ trên sàn đấu trong khi đang phát biểu.

Anh Thư

loading...

languarr