Cậu út cao 1m80 giành HCV báo hiếu bố mẹ

Nguyễn Văn Duy trở thành người mang về HCV muộn nhất cho taekwondo Việt Nam trong ngày 13/6 khi đánh bại đối thủ Francis Agojo (Philippines) với tỷ số 23-9 trong trận chung kết hạng cân dưới 58kg.

Kim Tuyến xuất sắc mang HCV về cho Taekwondo VN
Taekwondo VN: Nguyễn Văn Duy giành HCV hạng cân 58 kg00

Nguyễn Văn Duy trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Bạch (Từ Singapore).
Nguyễn Văn Duy trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Bạch (Từ Singapore).

Văn Duy là trai độc trong gia đình không truyền thống thể thao gồm 5 chị em. Bố mẹ từ Bắc vào Nam lập nghiệp theo nghề vải – may mặc, bận rộn từ sáng đến tối nhưng vẫn ủng hộ đam mê taekwondo của con.

Bắt đầu tập taekwondo phong trào từ năm 6 tuổi tại một trường tiểu học ở Quận Tân Phú, Văn Duy đã sớm bộc lộ năng khiếu và được nhà trường cử đi tham dự các giải học sinh chỉ hai năm sau đó. Chàng trai quê gốc quan họ này nhớ như in cái ngày “định mệnh”, khi được HLV Trần Quang Hạ phát hiện và nhận làm học trò.

“Sau khi đạt được một số thành tích ở Hội khoẻ phù đổng thành phố. Em tham gia vào một đợt tuyển quân và may mắn lúc ngày hôm đó thầy Trần Quang Hạ đã nhìn ra tố chất của em. Thầy thuyết phục bố mẹ cho em chuyển qua tập hẳn taekwondo. Năm đó em mới 10 tuổi.” Văn Duy nói. Trong suốt tám năm sau đó bất kể nắng mưa, hoặc bố, hoặc mẹ thay nhau đưa Văn Duy từ Tân Phú qua Quận 4 “tầm sư học đạo” mỗi ngày với HLV Trần Quang Hạ.

Thân hình khá “mỏng cơm” nhưng với chiều cao lý tưởng, Văn Duy khiến nhiều đối thủ khiếp sợ với các miếng tấn công liên hoàn, đòn chân sau. Dưới sự dìu dắt của HLV Trần Quang Hạ và sau này là HLV Nguyễn Đăng Khánh, Trần Hiếu Ngân, Văn Duy trưởng thành với tốc độ chóng mặt.

Hai năm trở lại đây anh đạt được những thành tích rất đáng nể. Điển hình là chiếc HCB giải Vô địch châu Á 2014, HCV giải vô địch Đông Nam Á 2015. Sự xuất hiện của Văn Duy ít nhiều khiến người hâm mộ nguôi ngoai khi những tên tuổi như Nguyễn Trọng Cường, Lê Huỳnh Châu người thì giải nghệ, người không còn phong độ đỉnh cao.

Ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) trao HCV cho Nguyễn Văn Duy.
Ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) trao HCV cho Nguyễn Văn Duy.

“May mắn một chút là kết quả bốc thăm đưa tôi vào thẳng bán kết và có HCĐ. Trong số những đối thủ đã vượt qua thì tôi đánh giá cao nhất VĐV người Thái Lan Klompong Nutthawee ở bán kết. Trước đó tôi đã có xem clip để phân tích lối chơi, nhận định điểm mạnh, điểm yếu. Sau khi vượt qua được VĐV này tôi biết mình gần như đã cầm chắc 75% chiếc HCV trong tay khi gặp đối thủ Philippines ở chung kết.” Văn Duy nói sau khi bước lên bục nhận HCV. Nhà vô địch 20 tuổi cho biết thêm sở dĩ mình tự tin đến vậy là bởi từ khi giáp điện tử được đưa vào sử dụng trong taekwondo trình độ và sự phân cấp giữa các VĐV được thể hiện rất rõ.

“Chiếc HCV muộn nhất trong ngày là món quà tôi muốn giành cho thầy cô, bạn bè, bố mẹ và các anh chị ở nhà. Thu nhập của gia đình tôi chỉ đủ sống thôi. Thế nên tôi sẽ dùng một phần tiền thưởng đưa bố mẹ đi du lịch và xem đó là một cách báo hiếu.” Văn Duy cho biết thêm.

“Duy hơn các đối thủ cùng hạng cân về thể hình nhưng hạn chế của em là kinh nghiệm còn non, sức bền, sức chịu đựng chưa thật sự hoàn hảo. Nếu khắc phục được những điểm yếu này thì em sớm muộn cũng trở thành nhà vô địch ở tầm châu lục.” Ông Vũ Xuân Thành, Trưởng bộ môn Taekwondo Tổng cục TDTT cho biết.

Hà Bạch – Đức Nam (từ Singapore)

 

loading...

languarr