CĐV tiếp tục kiện Pacquiao gian lận trong trận đấu thế kỷ

Trận đấu thế kỷ giữa Mayweather vs Pacquiao đã kết thúc với ngôi vương thuộc về “độc cô cầu bại” Mayweather nhưng những luồng sóng dư âm xoay quanh nó vẫn không lắng xuống. Ngược lại, việc Pacquiao khai gian trước khi trận đấu  bắt đầu bị phanh phui lại càng khiến fan hâm mộ nổi nóng hơn bao giờ hết. 

> Sốc: Pacquiao đối mặt với án tù vì gian dối trước trận so găng thế kỷ

> Những trận đấu thể thao lớn gây thất vọng như trận Mayweather vs Pacquiao

Một số người hâm mộ quyền anh ở Mỹ nộp hồ sơ tố cáo trận đấu giữa Manny Pacquiao và Floyd Mayweather hôm 3/5 ở Las Vegas là trò gian dối, và muốn đòi lại tiền cùng một số đền bù khác.

Theo hãng tin AP, đã có ít nhất 32 đơn kiện ở Mỹ liên quan tới chấn thương của Pacquiao trong trận quyền Anh thống nhất các đai vô địch thế giới hạng bán trung hôm 3/5. Họ cho rằng võ sĩ người Philippines lẽ ra nên thông báo về chấn thương ở vai phải của anh tới công chúng trước khi cuộc so găng diễn ra.

Trên thực tế, Pacquiao chỉ xin được tiêm thuốc giảm đau và chống viêm ít giờ trước khi chính thức bước lên võ đài MGM Grand. Tới lúc đó ban tổ chức trận đấu cũng mới biết anh bị chấn thương, và từ chối yêu cầu đó. Còn người hâm mộ trên khắp thế giới phải tới sau khi trận đấu kết thúc mới được biết Pacquiao gần như không thể đấm bằng tay phải trong suốt 12 hiệp, khi chính võ sĩ này tiết lộ trong cuộc họp báo.

Pacquiao là võ sĩ thuận đấm tay trái, và chấn thương ở mức độ như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phòng thủ và phản đòn. Cả ba trọng tài nhất trí chấm cho “độc cô cầu bại” Mayweather thắng điểm, trong cuộc đọ sức bị chê là nhạt nhẽo và không xứng đáng với sự chờ đợi của làng quyền anh thế giới suốt năm năm qua. Sau trận ít ngày, Pacquiao đã phải trải qua ca phẫu thuật chấn thương ở Mỹ trước khi trở lại nhà ở Philippines.

Chấn thương của Pacquiao đang gây ra nhiều rắc rối. Ảnh: EPA.
Chấn thương của Pacquiao đang gây ra nhiều rắc rối. Ảnh: EPA.

“Trận đấu không đáng được coi là vĩ đại như nó bị thổi phồng trước khi diễn ra, không có gì hấp dẫn, thiếu tốc độ. Diễn biến cuộc so găng nhàm chán, quá chậm và buồn tẻ”. Đó là một đoạn trong đơn kiện được nộp cho tòa ở Texas, Mỹ. Người theo kiện thậm chí đã buộc tội Pacquiao gian lận, cáo buộc thường chỉ dành cho các hành vi phạm tội có tổ chức.

Trong khi đó, hồ sơ kiện nhân danh quán Flights Beer Bar gần sân bay quốc tế Los Angeles cho rằng những hành động của Pacquiao và nhà môi giới tổ chức trận đấu của anh chẳng khác nào “hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người khác”. Trên thực tế, quán bar này đã phải chi trả 2.600 đôla tiền bản quyền truyền hình.

Nhưng vụ này không dễ dàng chỉ như việc trình hóa đơn, biên lai ra và đòi hoàn trả tiền. Trước hết, một nhóm các thẩm phán liên bang được chỉ định cần phải quyết định xem số hồ sơ kiện được gửi từ một số bang của Mỹ có đủ để họ tiến hành khởi tố vụ kiện. Một vụ kiện cấp liên bang Mỹ luôn đòi hỏi một bồi thẩm đoàn, và chỉ được tiến hành khi tổng thiệt hại không ít hơn 5 triệu đôla. Nhưng các bị cáo trong các hồ sơ kiện tính tới lúc này lại rất khác nhau. Đa số đòi kiện Pacquiao và nhóm hỗ trợ anh cùng nhà môi giới tổ chức trận đấu, nhưng cũng có một số người đòi kiện cả Mayweather và nhóm hỗ trợ cho võ sĩ người Mỹ, thậm chí thêm cả hai hãng truyền hình HBO, Showtime và các công ty truyền hình cáp khác.

Vì chấn thương ở vai phải, các pha ra đòn của Pacquiao từ tay này đều thiếu uy lực và độ chính xác. Ê-kíp của anh cho rằng võ sĩ này đánh như chấp Mayweather một tay hôm 3/5. Ảnh: Reuters.
Vì chấn thương ở vai phải, các pha ra đòn của Pacquiao từ tay này đều thiếu uy lực và độ chính xác. Ê-kíp của anh cho rằng võ sĩ này đánh như chấp Mayweather một tay hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Mỹ khẳng định tổng doanh thu của trận đấu này lên tới 600 triệu đôla. Mỗi võ sĩ được chia hơn 100 triệu đôla, theo tỷ lệ Mayweather 60 phần trăm và Pacquiao 40 phần trăm. Hai hãng truyền hình HBO và Showtime phá kỷ lục tiền phí thuê bao truyền hình theo trận xem. Riêng khoản thu này lên tới hơn 400 triệu đôla từ khoảng 4,4 triệu hộ thuê bao. Mỗi hộ thuê bao truyền hình ở Mỹ phải trả gần 100 đôla để được xem chỉ một trận đấu đó. Và những người theo kiện muốn đòi lại ít nhất là số tiền họ đã phải bỏ ra.

Các đại diện của Pacquiao, Mayweather, HBO, Showtime và cả những đơn vị môi giới trận đấu đều chưa có bình luận nào về các trường hợp đòi kiện họ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia giải quyết các tranh chấp pháp lý đều tỏ ra nghi ngờ khả năng những người hâm mộ bất mãn sẽ thắng vụ kiện nếu nó được tiến hành. “Chỉ với lý do người ta không thích trận đấu này, điều đó không có nghĩa là họ sẽ lấy lại được tiền”, Maureen Weston, Giám đốc dự án giải quyết tranh chấp thể thao, truyền thông và giải trí của đại học Pepperdine University, nhận xét.

Sau trận đấu Mike Tyson bị xử thua vì cắn tai Evander Holyfield trước đây, nhiều người hâm mộ cũng đã gửi hồ sơ kiện với hy vọng đòi lại khoản tiền đã phải trả chỉ để được xem một trận đấu phi thể thao. Nhưng cuối cùng cũng không có bản án nào được đưa ra.

Theo VnExpress

loading...

languarr