loading...

Đấu kiếm Việt Nam đang trình làng lứa tuyển thủ triển vọng được xem là những người sẽ gánh vác vai trò đầu tàu chuyên môn trong tương lai gần khi đàn anh, đàn chị rời sàn đấu.

Khánh Linh (giữa) đang có sự phát triển chuyên môn ổn định đối với kiếm chém nữ. Ảnh: MFF

Tất cả cần sự khổ luyện

HLV Phạm Anh Tuấn của đội đấu kiếm Hà Nội đưa phân tích “các vận động viên dự nội dung kiếm liễu, kiếm chém, kiếm ba cạnh của đoàn Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á 2023 ở Malaysia đang đạt những kết quả huy chương tốt nhất. Chúng tôi là những người huấn luyện ở mỗi đơn vị đều có niềm vui riêng khi học trò mình đạt được thành tích. Tuy nhiên, đây mới là sự khởi đầu vì năm nay và năm 2024, chúng ta có rất nhiều giải đấu quốc tế quan trọng mà các em cần tích lũy, cần sự chuẩn bị chuyên môn ổn định cho bản thân”.

Đúng như ông Tuấn trao đổi, sự khởi đầu là giải vô địch Đông Nam Á 2023 xem như giải tiền SEA Games 32 là cuộc khởi động cho từng kiếm thủ. Các đơn vị Hà Nội, Công an Nhân dân và TPHCM cử VĐV tham dự giải góp chung sức trong màu áo đội tuyển Việt Nam nhưng thực hiện bằng nguồn kinh phí từ đơn vị mình tại giải đấu cho thấy sự khích lệ đáng kể của từng đơn vị trong đầu tư. Dù thế, người làm nghề trực tiếp đều hiểu, đấu kiếm là môn đối kháng, bản thân mỗi VĐV tập luyện cần có đủ trang thiết bị và giải đấu để kiểm tra trình độ. “Từng VĐV đều ý thức được cơ hội dự giải quốc tế nên tất cả rất trân trọng dịp này. Chúng ta thấy các nước trong Đông Nam Á liên tục cử VĐV đấu giải cũng chính là tập luyện và thi đấu để nâng thành tích. VĐV Việt Nam chưa được nhiều cơ hội này nhưng phải tập luyện hàng ngày để duy trì tốt nhất thể lực, kỹ thuật và chiến thuật”, thành viên ban huấn luyện đội kiếm TPHCM từng chia sẻ.

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 ghi nhận 8 đơn vị có VĐV tham gia thi đấu và giành huy chương gồm Hà Nội, TPHCM, Công an Nhân dân, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa. Mỗi địa phương, đơn vị, sự đầu tư dành cho đấu kiếm là khác nhau nhưng tất cả đều chung một điểm rằng từng kiếm thủ hay bản thân HLV của họ phải có sự khổ luyện mới trưởng thành.

Thành tích là sự động viên

Một trong những gương mặt được ghi nhận đã thể hiện tốt chuyên môn tại giải Đông Nam Á 2023 tới lúc này là Phùng Thị Khánh Linh. Gương mặt nữ của nội dung kiếm chém cá nhân đã có 2 HCV (cá nhân, đồng đội) ở Malaysia. Dù vậy, HLV Phạm Anh Tuấn vẫn khá thận trọng phân tích “Linh là VĐV trẻ, tốt chuyên môn tuy nhiên để đạt tới thành tích cao hơn nữa, chúng tôi vẫn chờ sự bứt hẳn lên của em. Linh có khả năng làm được điều này nhưng quan trọng để đi tới một cái đích cần kết hợp từ sự đầu tư, bản lĩnh của VĐV kèm một chút may mắn”.

Cô gái người vùng quê Thạch Thất (Hà Nội) Phùng Thị Khánh Linh này đã trưởng thành từ đào tạo thể thao đấu kiếm năng khiếu của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội. Ở tuổi 21 tuổi, Khánh Linh đã dự 2 kỳ SEA Games 30-2019, SEA Games 31-2021 nhưng đáng tiếc vẫn chưa thể giành được tấm HCV kiếm chém cá nhân nữ như kỳ vọng. Bây giờ, Linh đã trở thành VĐV vô địch cá nhân nữ kiếm chém Đông Nam Á nhưng đấu trường ASIAD hay vòng loại Olympic mới là mục tiêu quan trọng mà cô được hướng tới. Kiếm chém nữ Việt Nam từng có Nguyễn Thị Lệ Dung thành danh, tạo được dấu ấn ở Đông Nam Á và châu Á. Sau khi Dung giải nghệ chuyển sang huấn luyện, Bùi Thị Thu Hà là người đạt được chuyên môn như kỳ vọng trong đấu trường SEA Games, đặc biệt là tại SEA Games 31 (Hà giành HCV cá nhân). Bây giờ, Khánh Linh được chờ đợi tiếp bước các đàn chị. “Chúng ta có một tập thể các kiếm thủ nữ nội dung kiếm chém đồng đều nên nếu về chuyên môn, tôi thấy rằng sự đầu tư vào nội dung đồng đội sẽ đạt kết quả tốt nhất trong đó từng cá nhân phải có sự nỗ lực”, ông Tuấn nói thêm.

Trường Giang (phải) là kiếm thủ có hình thể tốt cũng như khả năng tiếp cận chuyên môn hiệu quả vào lúc này. Ảnh: A.TUẤN

Trong khi đó, kiếm thủ Nguyễn Trường Giang dù không đạt thành tích huy chương cá nhân (lọt vào vòng 1/8 kiếm liễu cá nhân nam) nhưng được chờ đợi có triển vọng là điểm sáng của đấu kiếm nam Việt Nam tương lai. Ở tuổi 16 và lần đầu dự giải vô địch Đông Nam Á, Trường Giang đã thi đấu khá tốt tại cuộc thử lửa ngay đầu năm 2023. Ban huấn luyện cho biết một số gương mặt như Nguyễn Minh Quang (kiếm liễu), Nguyễn Văn Quyết (kiếm chém) đang ở lứa tuổi 25-26 đều có thành tích tại giải Đông Nam Á 2023 và tiệm cận rất gần trước đàn anh Vũ Thành An.

Theo SGGP

Theo Xevathethao.vn

languarr