“Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất: ‘Vô địch nhiều nhưng không chán vì đó là đam mê’

Đó là chia sẻ của Nguyễn Trần Duy Nhất trước thềm giải vô địch Muay thế giới 2018 sắp khởi tranh tại Mexico. Anh từng lên ngôi 7 lần liên tiếp vì thế áp lực phải bảo vệ chức vô địch càng lớn hơn.

Giải vô địch Muay thế giới 2018 sẽ chính thức khởi tranh tại Mexico từ ngày 12/5 tới. Với cá nhân Nguyễn Trần Duy Nhất, đây là giải đấu lớn và quan trọng nhất trong năm. Vì thế, anh đang quyết tâm làm nên kỳ tích sẽ 8 lần bước lên ngôi vị cao nhất. Những ngày qua, Duy Nhất đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho giải lần này. Theo đó, đội tuyển Muay Việt Nam sẽ tham dự với 7 thành viên gồm 5 nam và 2 nữ, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như: Nguyễn Trần Duy Nhất, Võ Văn Đài, Lê Hoàng Đức, Bùi Yến Ly, Huỳnh Hà Hữu Hiếu…

Chia sẻ trước khi lên đường sang Mexico, Duy Nhất cho biết: “Đây là lần đầu tiên thi đấu ở xứ lạnh, do đó bản thân cũng không biết thời tiết bên đó như thế nào. Đội đã có chuyến tập huấn tại Đà Lạt để làm quen. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là phương án chuẩn bị, còn khi qua đến nơi thì mới biết rõ được. Nhất đã chuẩn bị kỹ cho giải lần này, hiện tại chỉ tự tập luyện với đồng đội mà không cần đến HLV. Mình thi đấu quen rồi nên tâm lý cũng ổn định. Hiện tại, Nhất cảm thấy mình đã đảm bảo đầy đủ thể lực và tự tin bước vào trận chiến lớn nhất trong năm 2018”.

Duy Nhất đang nổ lực tập luyện trước khi lên đường.

“Độc cô cầu bại” làng Muay Việt cho rằng qua mỗi năm thì sẽ có nhiều võ sĩ giỏi hơn. Đặc biệt, năm nay giải đấu được tổ chức tại Mexico nên sẽ có nhiều võ sĩ phương Tây tham dự, số lượng võ sĩ châu Á có thể sẽ ít đi. “Điều đó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến phong cách thi đấu. Các võ sĩ phương Tây thường đánh nghiêng về lối kickboxing nhiều hơn. Còn các võ sĩ châu Á thì có lối đánh chỏ, gối gần giống với mình. Nhất và đồng đội cũng đã thử tập luyện theo phong cách kickboxing và K-1. Nhưng tập là một chuyện, khi lên sàn mới biết đối thủ là ai, lúc đóthì  mình phải chiến đấu hết sức”, Duy Nhất cho biết.

Anh rất tự tin bảo vệ ngôi vô địch.

Cá nhân Duy Nhất thừa nhận gặp phải áp lực không nhỏ tại giải lần này. Võ sĩ sinh năm 1989 từng 7 lần liên tiếp giữ ngôi vô địch. Do đó, việc bảo vệ ngôi vương gần như là nhiệm vụ cao nhất mà bản thân anh phải đặt ra.

Duy Nhất chia sẻ thêm: “Lần này, quyết tâm của Nhất sẽ càng cao hơn. Mình phải tính toán để duy trì chế độ tập luyện thì mới giữ được phong độ ổn định. Chắc chắn giải năm nay sẽ có nhiều võ sĩ giỏi, họ cũng muốn đánh bại mình để cướp ngôi. Mặc dù vậy, khi bước lên đài thì Nhất không quan trọng là đối thủ nào, mình phải đánh hết sức, phải tập trung tinh thần, không chủ quan và đặc biệt là phải giữ được niềm tin của mình để bảo vệ chức vô địch”.

Duy Nhất tập cùng em trai Nguyễn Trần Tự Do.
Từ đầu năm, Duy Nhất có nhiều chuyến tập huấn để chuẩn bị cho giải.

Có thể nói, việc 7 lần vô địch thế giới là một kỳ tích của võ sĩ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Duy Nhất đã cố gắng duy trì nó trong suốt 7 mùa giải qua. Đó là nhiệm vụ không hề đơn giản. Đứng trên đỉnh vinh quang nhiều năm liền và sưu tập hầu như đủ mọi danh hiệu cá nhân lớn nhỏ trong và ngoài nước, tuy nhiên cá nhân “độc cô cầu bại” chưa bao giờ muốn dừng lại.

Đây là giải đấu mà Duy Nhất cho là lớn nhất trong năm 2018.
“Độc cô cầu bại” có những màn tập luyện rất khắc nghiệt.
Bài tập đấm vào lốp xe.

Anh chia sẻ rằng võ thuật là đam mê lớn nhất trong cuộc đời vì thế việc thi đấu và chinh phục những danh hiệu để bổ sung vào bộ sưu tập. Đó là niềm vui lớn. Duy Nhất nói: “Một giải đấu dù lớn hay nhỏ thì bước lên sàn mình phải đánh hết mình để làm sao khán giả không cảm thấy hụt hẫng. Sàn đài là nơi mình thể hiện mọi công sức tập luyện. Với Nhất thì việc vô địch 7 lần hay bao nhiêu nữa thì cũng không cảm thấy chán. Mỗi danh hiệu là một thành quả của sự khổ luyện, nó sẽ bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân của mình. Nhất không cảm thấy chán khi giành được nhiều danh vì đó là niềm đam mê võ thuật”.

Luyện thể lực với dây thừng.
Cho em trai đấm vào bụng 10 lần.

Được biết, Duy Nhất và đội tuyển Muay Việt Nam sẽ lên đường vào ngày 9/5 tới. Mẹ của Duy Nhất, võ sư Nguyễn Thị Minh Ánh (Minh Ánh Ngọc) cho biết: “Tôi chia sẻ với Nhất rất nhiều, tôi luôn dặn dò Nhất phải tự tin vào bản thân mà đánh hết mình. Trên sàn đấu, mình không chỉ dùng tay chân mà cần đến sự thông minh nữa thì cơ hội chiến thắng sẽ càng cao hơn”.

Võ sư Minh Ánh Ngọc và con trai Nguyễn Trần Duy Nhất.
Võ sư Minh Ánh Ngọc và con trai Nguyễn Trần Duy Nhất.

Cũng theo võ sư Minh Ánh Ngọc, bà cảm thấy rất tự hào khi con trai thi đấu và mang nhiều thành tích về cho đất nước. Khi được hỏi “có khi nào lo lắng khi thấy con thượng đài hay không”, mẹ của Duy Nhất trải lòng: “Làm mẹ thì ai cũng lo cho con, đấu võ đôi lúc sẽ có chấn thương đổ máu, thậm chí gãy tay, chân. Nhưng phải quyết liệt như vậy mới là võ thuật. Mặc dù rất thương con, sợ nó sẽ gặp phải chấn thương nhưng tôi vẫn mong muốn Duy Nhất lên đài là phải đánh hết mình, đánh vì để mang niềm tự hào về cho võ thuật nước nhà. Tôi mừng vì có các con nối nghiệp võ của gia đình. Nếu được chọn lại, tôi vẫn hướng cho các con theo con đường võ thuật”.

Võ Đạt

languarr