Độc đáo thưởng thức võ chùa tại chùa võ

loading...

Cuộc “hành hương” về miền đất tổ của các môn sinh – võ phái nước ngoài tại Liên hoan quốc tế võ cổ truyền VN lần thứ 5 đã dừng chân đến với những nơi đặc biệt: dâng hương bảo tàng Quang Trung, giao lưu võ thuật tại các võ phái danh tiếng của các lão võ sư: Trương Văn Vịnh, Lý Xuân Hỷ, Lê Xuân Cảnh…Và một trong những điểm đến chính là chùa võ Long Phước Tự.

Sau khi thành kính thắp nén hương cúng vái tổ đường như một phật tử thuần thành, võ sinh Francesco (Ý) đến từ môn phái Thăng Long võ đạo, bước vào khu tiền sảnh của ngôi chùa võ danh tiếng này và trải cảm xúc thưởng thức những tinh hoa võ chùa do các tăng ni, phật tử và võ sinh của Long Phước tự trình diễn. Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và đây có lẽ là một trong những địa điểm ấn tượng nhất. Trong khung cảnh trầm mặc, cổ kính của cổ tự, dường như võ chùa mạnh mẽ hơn”.

thap huong to duong
Francesco thắp hương tổ đường

Không cùng quan điểm với Francesco, chàng võ sinh cao 2 mét Pawlak (Ba Lan) đến từ môn phái Khiêm Hổ nói: “Tôi ngưỡng mộ những võ sinh, võ sư đặc biệt này. Đặc biệt ở chỗ, họ là những người tu hành, tuy tâm tĩnh nhưng khi cần xuất chiêu thì bài quyền, cước pháp vẫn động, vẫn mạnh mẽ, tinh tế với độ kình lực uy phong. Tôi cho rằng, tâm tĩnh, thủ túc động không phải là điều mâu thuẫn mà chính là sự hỗ tương cho nhau. Thật tuyệt vời”.

bai bieu dien cua cac su long phuoc tu
Bài biểu diễn của các sư tăng Long Phước tự

photo 4

Trong những võ sinh thể hiện võ chùa trong buổi giao lưu liên hoan sáng ngày 3/8, có sự hiện diện đặc biệt của ni cô Huệ Ân. Huệ An đến từ Quan Âm Tu Viện, TP.HCM, là môn sinh của Trung Sơn võ đạo, tiếp cận nghệ thuật chiến đấu của môn võ này (chú trọng cước pháp) được 2 năm. Trước Liên hoan 4 ngày, cô hiện diện tại Long Phước tự, tranh thủ tiếp cận tinh hoa võ chùa Long Phước cùng các sư thầy. “Võ thuật giúp những người tu hành thêm thể lực và hoàn thiện tâm pháp. Tôi rất ngưỡng mộ các sư thầy tại đây, dù chế độ ăn chay có hạn chế ít nhiều đến sự phục hồi thể lực nhưng điều đó không thể làm hạn chế niềm đam mê cùng tài năng võ thuật của họ”, Huệ Ân chia sẻ.

ni co hue an
Ni cô Huệ Ân (trái)
man bieu dien cua hue an
Màn biểu diễn của Huệ Ân

P1310769

Hiếu Dân 

languarr