Trí Nguyễn – Thanh Vân: khơi nguồn phim võ thuật Việt

Cuộc “đánh đấm” nghẹt thở và vô cùng đã mắt mang đến cho khán giả cái nhìn hoàn toàn mới mẻ vể thể loại phim võ thuật Việt Nam đồng thời đưa Dòng máu anh hùng trở thành “quả bom” mở màn cho thể loại phim võ thuật Việt.

dong mau anh hung
Dòng máu anh hùng 2007

Bộ phim lấy bối cảnh vào những năm 1920, khi Thực dân Pháp đô hộ đàn áp dân ta. Thúy (Ngô Thanh Vân thủ vai), con gái thủ lĩnh Đề Cảnh (Nguyễn Văn Đây) bị nhóm người của thực dân Pháp, đại diện là Sỹ (Dustin Nguyễn) bắt nhốt vào phòng biệt giam tra tấn. Cường (Johnny Trí Nguyễn) lúc đó là một quân cờ của Sỹ tìm cách giúp Thúy trốn thoát nhằm lấy được lòng tin của Thúy để Thúy dẫn vào căn cứ bí mật. Nhưng sau đó, Cường đã chuyển hóa từ tình địch sang tình yêu với Thúy. Cả hai chiến đấu cứu Đề Cảnh và giết hết đám quân thực dân Sỹ dẫn đầu.

Sau khi được công chiếu, Dòng máu anh hùng tạo nên cơn sốt với sự nhịp điệu của những động tác võ thuật, tiếu tấu của những trường đoạn hành động trong võ thuật truyền thống mà các nhân vật đã thể hiện rất thành công.

Trong buổi trình chiếu cho Hội đồng Duyệt phim quốc gia, tất cả các thành viên dự xem đều có chung nhận định, đây là bộ phim võ thuật Việt Nam hay nhất từ trước đến nay… phô trương các chiêu thức võ thuật Việt Nam chưa từng được khai thác qua ống kính điện ảnh.

a2

a3

nhung cu xuay nguoi kep co, bay da cua vovinam
Những cú xoay người, kẹp cổ, bay đá của môn Vovinam được thể hiện triệt để và sống động góp phần đưa “cặp đôi hành động” Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân tiếp tục hợp tác trong những bộ phim: Bẫy rồng, Huyền thoại Thăng Long, Thiên mệnh anh hùng…

a5

de thuc hien nhung canh hanh dong vo thuat ngo thanh van da phai luyen tap rat nhieu
Để thể hiện các cảnh võ thuật, “đả nữ” Ngô Thanh Vân đã dành nhiều thời gian luyện tập và cô đã tự thể hiện tất cả các cảnh hành động trong phim, không cần người đóng thế.

a7

cap bai trung duoc danh gia la da the hien duoc cai tinh than vo thuat viet nam
Cặp bài trùng này được đánh giá đã thể hiện những ngón võ Vovinam đẹp mắt nhất, toát lên tinh thần Việt Nam của nhân vật cũng như của phim, và vượt ra ngoài ranh giới của phim võ thuật Trung Hoa.

Nhật Vũ