Dog Brothers – hãy bước đi mỗi ngày như một chiến binh

Dog Brothers Martial Arts là một tổ chức võ thuật hiện đại với trụ sở chính đặt tại bang California, Mỹ. Dog Brothers nổi tiếng với hệ thống tổ chức rộng lớn ở nhiều nước Âu – Mỹ, tư tưởng rèn luyện võ thuật hiện đại, chú trọng thực tế chiến đấu và luyện tập võ thuật với tính chất va chạm cao.

Capoeira trong thực chiến – điệu nhảy tử thần
Quyền và Thực chiến – mấu chốt của những hiểu lầm

Dog Brothers huấn luyện các thành viên sử dụng kết hợp võ thuật đối kháng tay không với các vũ khí như gậy, dao găm, côn nhị khúc, roi da… tuy nhiên, vũ khí chính của các thành viên Dog Brothers vẫn là gậy. Ngay trong lời giới thiệu đầu tiên về Dog Brothers trên trang web chính thức, họ đã viết: “Dog Brothers là nhóm những gã hôi hám, điên loạn, luôn đầm đìa mồ hôi với thanh gậy trên tay.”

Những pha chiến đấu đỉnh cao của những thành viên kì cựu nhất Dog Brothers.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74048″]

Dog Brothers – cái tên đến từ sự tình cờ.

Tiền thân của Dog Brothers là Học viện võ thuật Inostanto tại California (được thành lập bởi Dan Inosanto – một nhà nghiên cứu võ thuật người Philippines, bạn thân và đồng thời cũng thầy của huyền thoại Lý Tiểu Long).

Tại đó, có ba người bạn thân, cũng là ba người võ sinh xuất sắc nhất học viện. Một trong số họ đã được những người còn lại gọi là “crafty dog” (con chó xảo quyệt) vì bản tính thích sử dụng các mánh khoé, tiểu xảo trong thi đấu. Người đó chính là Marc Denny – người hiện đang trực tiếp điều hành các hoạt động gathering (hội ngộ cấp quốc tế) của Dog Brothers.

Marc Denny rất thích cái tên đó. Ông nhận ra ở loài chó có nhiều đặc tính cần thiết ở một người võ sĩ đối kháng thực thụ: lì lợm, can đảm, nhanh nhẹn, thể lực, và kể cả tính đồng đội. Có một lần, ông đọc truyện trang Conan, trong một tình tiết khi mà Conan kêu gọi những người bạn của mình bằng từ “Dog Brothers”, ông đã vô cùng thích thú và ngay lập tức chọn đó làm cái tên cho tổ chức mà sau này ông thành lập cùng hai người bạn còn lại: Eric “Top Dog” Knaus và Arlan “Salty Dog” Sanford.

Các thành viên Dog Brothers chiến đấu với nhiều loại vũ khí khác nhau.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74049″]

Đến tận ngày hôm nay, Dog Brothers vẫn lưu giữ nghi thức đặt biệt danh “dog” cho các thành viên. Mỗi võ sĩ Dog Brothers sau khi đạt đến yêu cầu trình độ cao nhất, tham gia nhiều kì gathering sẽ được đích thân “Crafty Dog” hoặc “Lonely Dog” (đại diện Dog Brothers ở châu Âu) đặt cho một biệt danh gắn liền với chữ “dog”, dựa theo tính cách và phong cách chiến đấu riêng của mỗi người. Tiêu chuẩn để được phong hàm “dog” rất khắc nghiệt, thậm chí nhiều huấn luyện viên của Dog Brothers vẫn chưa được chấp nhận phong danh hiệu đó.

Lonely Dog – đại diện của Dog Brothers tại châu Âu – nổi tiếng với lối đánh tinh tế và khôn ngoan.
Lonely Dog – đại diện của Dog Brothers tại châu Âu – nổi tiếng với lối đánh tinh tế và khôn ngoan.

Hệ thống kĩ thuật của Dog Brothers.

Hệ thống kĩ thuật của Dog Brothers không tồn tại tên riêng của bất cứ môn võ nào. Các võ sĩ Dog Brothers thi đấu với nhau bằng kĩ thuật chiến đấu tay không và cả vũ khí cùng lúc. Họ cũng được quyền tiếp tục trận đấu kể cả khi đối thủ đã ngã xuống như MMA (võ tổng hợp).

Với tiền thân là Học viện võ thuật của Dan Inosanto, cho nên kĩ thuật võ gậy (Eskrima hay Kali-Arnis) chính là kĩ thuật vũ khí chính của Dog Brothers. Ngoài ra, các kĩ thuật vũ khí khác như dao găm cũng được học hỏi từ bộ môn võ thuật Philippines này, cũng như cập nhật, bổ sung và học hỏi từ kinh nghiệm chiến đấu vũ khí hiện đại từ quân đội Mỹ.

Trong một thời gian dài, Dog Brothers còn được giảng dạy kĩ thuật vật khoá siết bởi Kenny Johnson – cựu huấn luyện viên của những võ sĩ UFC nổi tiếng: BJ Penn, Anderson Silva và Lyoto Machida.

 

Tóm lại: Dog Brothers tạo ra một môi trường luyện tập và thi đấu võ thuật hoàn toàn “mở” với hệ thống kĩ năng toàn diện, hiện đại và thực tế.

Slogan của Dog Brothers: “Hãy bước đi mỗi ngày như một người chiến binh”
Slogan của Dog Brothers: “Hãy bước đi mỗi ngày như một người chiến binh”

Dog Brothers – tàn bạo hay thực chiến.

Xem qua các video clip Gathering (Hội ngộ hàng năm cấp quốc tế) của Dog Brothers, ta dễ dàng nhận thấy nhiều trường hợp chấn thương đáng sợ. Ở Âu Mỹ, với tư tưởng võ thuật thực tế và cái nhìn “thoáng” về võ thuật, Dog Brothers dễ dàng du nhập. Tuy nhiên, ở châu Á, tính chất va chạm cao của loại hình võ thuật đã đặt ra một câu hỏi “Liệu cách Dog Brothers luyện tập có quá tàn bạo?”

d3

Giống như các võ sĩ MMA, và giống như đường phố, họ không dừng lại khi đối thủ đã ngã xuống.

Vốn xây dựng hệ thống kĩ thuật võ thuật dựa trên tính khoa học, chuyên nghiệp và thực tế, Dog Brothers sớm ý thức được tính va chạm cao cho nên đã xây dựng hệ thống bảo hộ kĩ lưỡng, đặc biệt là mũ bảo hộ kín đầu (thực tế là mũ bảo hộ của bộ môn đấu kiếm – fencing , loại mũ thích hợp nhất cho bộ môn này) và găng bảo hộ bàn tay với khả năng chịu đựng được va chạm từ những vũ khí như gậy, dao găm (được làm bằng nhựa tổng hợp, không bén, không nhọn).

Lí giải cho tính va chạm cao của Dog Brothers, nhiều huấn luyện viên của tổ chức này nhận định: “Nếu bạn không thực sự đập gậy vào ai đó, cũng như rơi vào tình huống có thể bị một ai đó đập gậy vào người, thì cho dù bạn có tập đòn thế, kĩ thuật, thậm chí quật gậy vào bao cát trong vài năm, bạn vẫn có thể bị những học trò mới của chúng tôi cho “ăn hành”. Từ đó, chúng tôi quyết định tìm cách để các võ sĩ của chúng tôi có thể quật gậy, đánh đấm, vật ngã, bẻ khớp theo cách “thật” nhất có thể.”

Kết thúc mỗi trận đấu của các thành viên Dog Brothers, trọng tài thường hô “Tie” (Hoà). Trong tư tưởng giảng dạy của Dog Brothers, họ luyện tập để sẵn sàng cho những tình huống chiến đấu thực tế nhất, đôi khi là tàn bạo và nguy hiểm đến tính mạng ngoài đường phố. Chiến thắng trên sàn tập với điều kiện “thật” nhất nhưng cũng chưa chắc thắng được ngoài đường phố, cho nên Dog Brothers thường không phân định thắng thua giữa các thành viên.

Lưng một võ sĩ Dog Brothers sau trận đấu với roi da.
Lưng một võ sĩ Dog Brothers sau trận đấu với roi da.

Dù vấp phải nhiều sự phản đối về tính bạo lực ở các nước châu Á, tuy nhiên ở Âu Mỹ, Dog Brothers đã là một tổ chức võ thuật uy tín được yêu mến và có trụ sở tại nhiều nước phát triển.

Nếu là bạn, bạn có sẵn sàng tham gia tập luyện tại tổ chức võ thuật này?

Phim tài liệu của National Geographic làm về Dog Brothers:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74051″]

Hồ Võ