Lúc này, Nguyễn Thị Tâm đang là võ sĩ boxing (quyền Anh) nữ số 1 của thể thao Việt Nam. Ít nhất, cô đã ở đẳng cấp thế giới khi lọt vào chung kết một hạng cân tại giải vô địch thế giới và câu hỏi đặt ra rằng liệu chăng có cần đưa Tâm tới SEA Games 32 hay không.

Nguyễn Thị Tâm và HLV Nguyễn Như Cường tại giải boxing nữ vô địch thế giới 2023. Ảnh: TH.TÂM

Nguyễn Thị Tâm đã ở đẳng cấp châu Á. Điều này giới chuyên môn hiểu rõ bởi qua những lần dự giải vô địch boxing nữ châu Á thì nữ tuyển thủ của boxing Việt Nam và boxing Hà Nội này đã giành được HCV năm 2017, 2022 và HCB năm 2019 cùng HCĐ ASIAD 2018. Nguyễn Thị Tâm đã dự giải vô địch boxing nữ thế giới năm 2019 và năm 2023. Với năm thi đấu 2019, cô suýt chút nữa có kết quả HCĐ nhưng tại giải vô địch thế giới 2023 ở Ấn Độ vừa qua (bế mạc ngày 26-3), Nguyễn Thị Tâm lọt vào chung kết hạng 48-50kg và giành HCB. Nói rằng Nguyễn Thị Tâm đã ở đẳng cấp thế giới có thể còn hơi sớm nhưng người làm chuyên môn tự tin khẳng định, nữ tuyển thủ boxing của chúng ta là người có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và thành tích quốc tế tốt nhất thời điểm hiện tại.

Với đấu trường SEA Games, Nguyễn Thị Tâm liên tiếp giành HCV hạng 51kg của kỳ thi đấu SEA Games 30 tại Philippines năm 2019 và SEA Games 31 tại Việt Nam năm 2022. Trước đây, chúng ta chỉ mong ngóng có cơ hội giành HCV SEA Games. Bây giờ, việc giành HCV SEA Games với boxing nữ đã nằm trong khả năng, thậm chí Nguyễn Thị Tâm liên tiếp vô địch hai kỳ SEA Games gần nhau.

Bài toán đặt ra rằng khi đã chinh phục được đấu trường SEA Games, liệu chăng việc ưu tiên cho Nguyễn Thị Tâm là hướng tới những đấu trường có chuyên môn cao hơn, kết quả danh giá hơn và có thể bỏ qua SEA Games hay không? Câu trả lời vẫn là khó.

Đơn cử, Tâm đang trong mục tiêu tranh tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 cũng như nhắm một cơ hội tranh thành tích cao tại ASIAD 19-2022 ở Hàng Châu (Trung Quốc). Thế nhưng, cô vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ thi đấu tại SEA Games 32 tới đây. Ở kỳ SEA Games 32 trên đất Campuchia, hạng đấu 51kg nữ không nằm trong chương trình thi đấu chính thức của môn boxing. Nhóm hạng cân nữ sẽ bắt đầu là hạng 54kg. Về chuyên môn, Tâm khi dự hạng 54kg sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn bởi đối thủ của cô chắc chắn vượt trội hơn (ít nhất về trọng lượng cơ thể). Nếu không có gì thay đổi, những gương mặt quan trọng của boxing nữ Việt Nam như Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh, Nguyễn Thị Phương Hoài, Nguyễn Linh Phụng được trao cơ hội tham dự SEA Games 32.

Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 không nằm trong hệ thống được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận kết quả, trao suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, kết quả thi đấu tại ASIAD 19-2022 là được công nhận và hai võ sĩ lọt vào chung kết mỗi hạng cân sẽ giành tấm vé chính thức dự Olympic năm sau. Nguyễn Thị Tâm hay bất kỳ võ sĩ nào khác của boxing nữ Việt Nam rất chờ đợi cơ hội này.

Các VĐV đội boxing nữ Việt Nam thi đấu tại giải vô địch thế giới 2023 ở Ấn Độ. Ảnh: THỊNH VŨ

Trên thực tế, việc đăng kí VĐV dự giải đấu thế nào, ban huấn luyện là người sát sao chuyên môn nhất nên có quyết định quan trọng nhất để bảo vệ quan điểm trước cấp quản lý. Từ SEA Games 32 tới ASIAD 19-2022, các tay đấm có thêm 4 tháng tập luyện chuẩn bị chuyên môn. Với trường hợp Nguyễn Thị Tâm, đã tham dự các đấu trường và chiến thắng nhiều trận, bản thân cô cần nhất là đối thủ cùng trình độ hoặc nhỉnh hơn để tập luyện. Đó là lý do, nhà quản lý sẽ tính tới phương án có thể thực hiện tập huấn ở nước ngoài dành cho riêng cô nhưng tất cả vẫn đang là dự kiến.

Chia sẻ sau khi kết thúc giải vô địch boxing nữ thế giới 2023, Nguyễn Thị Tâm đã đăng tải dòng cảm xúc trên trang facebook cá nhân: “Khởi động đầu năm suôn sẻ. Tiếp tục tập luyện và cố gắng hơn nữa. Em xin cám ơn các thầy trong ban huấn luyện đội boxing nữ Hà Nội đã luôn đồng hành giúp đỡ em trong mọi hành trình. Em xin cám ơn mọi người và toàn thể người hâm mộ boxing đã luôn theo dõi, ủng hộ, quan tâm, cổ vũ tinh thần để em đạt được kết quả này. Tâm sẽ cố gắng nhiều hơn nữ không làm mọi người thất vọng”.

Theo SGGP Online

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link