loading...

(Vothuat.vn)Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, giải Vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021 đã khai mạc tối 29/11 tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh với mô hình khép kín. Tuy nhiên, một trọng tài tại giải đã dương tính với với COVID-19, khiến thiếu hụt lực lượng điều khiển trọng đấu, ban tổ chức phải lập tức bổ sung 10 huấn luyện viên của các đoàn lên làm nhiệm vụ.

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021 vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động công tác huấn luyện, thi đấu, đặc biệt là việc tổ chức các giải đấu Thể dục thể thao nói chung và bộ môn Quyền anh nói riêng.

Vì vậy để giải đấu chính thức diễn ra, khán thính giả cả nước có dịp cùng nhau thưởng thức trên nền tảng livestream trên Fanpage Facebook của Liên đoàn Quyền anh, thì đó chính là thành quả làm việc không ngừng nghỉ, vượt lên trên những khó khăn của dịch bệnh của toàn bộ Ban tổ chức, Liên đoàn Quyền anh Việt Nam cùng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Một giải đấu tiên phong tổ chức theo mô hình khép kín nhằm đảm bảo tối đa công tác phòng chống và sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Hơn 200 vận động viên đến từ 25 đơn vị trên cả nước tham gia giải Vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021

Đây có thể nói là giải đấu đầu tiên cũng như cuối cùng trong năm 2021 với hơn 200 vận động viên đến từ 25 đơn vị trên cả nước, giải đấu là cơ hội để các đội tuyển thuộc các tỉnh thành có dịp đánh giá lại năng lực của vận động viên các tuyến sau một khoảng thời gian gián đoạn nhiều lần giữa việc tập luyện và thi đấu vì dịch COVID-19. Từ đó, Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia có cơ sở để tuyển chọn thêm những vận động viên tiềm năng, chuẩn bị cho SEA Games 31 trong năm 2022 tổ chức tại Việt Nam.

Giải đấu tiên phong áp dụng các quy định khép kín chặt chẽ trong việc phòng chống COVID-19, Tất cả các đoàn tham gia thi đấu, điều hành, làm nhiệm vụ hay truyền thông đều phải xét nghiệm nhanh tại bệnh viện có xác nhận âm tính 72 giờ đối với người đã tiêm 1 hay 2 mũi vaccin Covid-19, hay test PCR 72 giờ âm tính đối với người chưa tiêm vaccin Covid-19 trước khi đến Bắc Ninh. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra giải đấu một trọng tài đã bất ngờ có kết quả dương tính với COVID-19, điều này khiến giải phải tạm thời gián đoạn.

Giải đấu tiên phong tổ chức theo mô hình khép kín nhằm đảm bảo tối đa công tác phòng chống và sống an toàn với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một trọng tài tại giải đã dương tính với với COVID-19, khiến thiếu hụt lực lượng điều khiển trọng đấu

Theo kết quả điều tra truy tìm những người tiếp xúc của ban tổ chức giải, hiện có 18 trọng tài được là F1, F2 của ca F0 này. Để đảm bảo an toàn cho giải, bắt buộc 18 trọng tài này phải thực hiện cách ly y tế và  không tham gia làm nhiệm vụ tiếp tục. Điều này dẫn đến giải đấu chỉ còn 3 trọng tài đủ điều kiện điều hành và sự thiếu hụt này sẽ khiến các trận đấu không thể diễn ra,vì vậy cần ngay lập tức sự bổ sung lực lượng trọng tài ngay tại chỗ.

Đứng trước khó khăn này, ban tổ chức giải, đặc biệt là phía Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam VBF, đã nỗ lực hết mình trao đổi tìm phương án tốt nhất. Được thông tin từ ông Nguyễn Duy Hùng, Phó Chủ tịch VBF, cho biết sau một ngày tạm ngưng tất cả các hoạt động, các thành viên ban tổ chức trong đó có ông và đã cùng nhau tập trung hội họp đến mất ngủ nhằm tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Bởi lẽ nếu cho dừng giải đấu là quá dễ dàng, nhưng như vậy người thiệt thòi nhất chính là tất cả các vận động viên, huấn luyện viên đã kỳ công tập luyện và đến đây tranh tài.

Cuối cùng cũng có lời giải cho vấn đề nan giải trên, đề xuất này được các địa phương đồng ý chấp thuận, đó là: Mời 10 trọng tài, trong đó có 2 trọng tài quốc tế và 8 trọng tài quốc gia, hiện đang là huấn luyện viên phụ trách của các đoàn tham dự giải đấu tham gia điều hành giải trực tiếp.

Sau khi thông qua, cũng như sự thống nhất của các trọng tài, các đoàn tham dự giải, ban tổ chức đã quyết định thông báo giải đấu sẽ tiếp tục diễn ra.

Như vậy, số lượng giám định trận đấu sẽ giảm từ 5 xuống còn 3, dù vậy vẫn đảm bảo đúng theo quy định của luật quốc tế Boxing. Chính xác đến chiều ngày 1.12, giải Boxing Nam Nữ toàn quốc 2021 chính thức được thi đấu trở lại trong sự hân hoan của tất cả vận động viên, huấn luyện viên cả nước.

Dẫn lời ông Nguyễn Duy Hùng, Phó Chủ tịch VBF, cho biết: “Từ đầu năm đến giờ các giải đều bị hủy hết chỉ còn giải này, nếu không được thi đấu, các vận động viên sẽ rất thiệt thòi. Trong khi đó giải cũng là cơ hội để tuyển chọn lực lượng vận động viên cho SEA Games 31. Tại SEA Games 31, Bắc Ninh cũng là địa phương đăng cai tổ chức thi đấu môn Boxing. Vì vậy, chúng tôi coi giải này như giải tiền SEA Games, là cơ hội để tập dượt công tác tổ chức. Dựa trên kinh nghiệm quý báu lần này, khi SEA Games 31 diễn ra, ban tổ chức sẽ có đầy đủ phương án kịch bản để ứng phó. Không thể vì 1 vận động viên, 1 trọng tài là F0 mà giải đấu phải hủy, như vậy Việt Nam sẽ mất uy tín với bạn bè quốc tế”.

Giải Vô địch Boxing Nam Nữ toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 27/11 – 6/12 tại nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh

Qua câu chuyện lần này, chúng ta thấy được tinh thần và sự đoàn kết cùng phương pháp làm việc sáng tạo linh hoạt của Liên đoàn Quyền anh Việt Nam VBF với Ban tổ chức giải đấu đã được tất cả các đoàn tham gia hết sức ủng hộ.

Đây thực sự là một kinh nghiệm đáng giá mà chúng ta có được nhờ VBF, trong tương lai khi nhiều giải đấu trong nước được diễn ra, các Liên đoàn – Ban tổ chức của các bộ môn cũng có thể lấy đó là một trong những bài học, kịch bản hữu hiệu để ứng phó trong tình trạng chúng ta phải sống và làm việc một cách an toàn nhất cùng với đại dịch COVID-19.

VoThuat.vn

languarr