loading...

Cùng với găng boxing, giày boxing cũng là một trong những phụ kiện cơ bản và không thể thiếu với những người đam mê môn thể thao này. Cùng Boxing Hà Nội tìm hiểu về cách lựa chọn giày boxing và nên mua giày boxing ở đâu tốt nhất nhé!

Giày boxing là gì?

Giày boxing (giày đấm bốc, giày thi đấu quyền anh) là một loại giày đặc biệt được thiết kế dành riêng cho môn thể thao này.

Giày boxing thường có phần cổ giày được làm cao hơn (qua mắt cá chân) và đệm nhựa cứng để cố định cổ chân khi xoay. Phần đế được thiết kế không có gót để tăng khả năng bám dính tốt hơn dưới mặt sàn thi đấu.

Nhìn qua thì những đôi giày này có vẻ khá bó và ôm cứng, tuy nhiên thực tế thì chúng có phần đế mỏng và mềm mại, giúp vận động viên có thể nhón gón dễ dàng. Đặc biệt, giày boxing có trọng lượng rất nhẹ, giúp người thi đấu di chuyển thuận lợi và linh hoạt hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Do đặc thù cần di chuyển nhiều, liên tục, nên độ bền của những đôi giày boxing là rất cao, chính vì thế, giá của chúng cũng không hề “mềm”.

Giày boxing có những loại nào?

Hiện nay, giày boxing được chia thành 4 loại chính, bao gồm:

Giày Taekwondo

Thực tế thì loại giày này không thực sự dành cho boxing mà nó được sử dụng cho những môn võ, thể thao có dùng chân, như Taekwondo hay Kickboxing. Nhưng cũng không có ai nói rằng nó không thể sử dụng để chơi đấm bốc, nên bạn cũng có thể coi đây là một lựa chọn cho mình.

Giày huấn luyện

Đúng như tên gọi, loại giày này không hỗ trợ tốt cho vận động viên trong thi đấu, nhất là các động tác xoay người, vặn sườn… nên chúng chỉ có thể sử dụng trong việc huấn luyện.

Giày tối giản

Gọi là giày tối giản vì chúng khá nhẹ, lớp đệm dưới đế mỏng, cho phép người thi đấu di chuyển linh hoạt hơn, nhiều hơn mà không bị cứng, mỏi cổ chân. Nhiều người từng tập và chơi quyền anh nói rằng, mọi đôi giày không có lớp đế quá giày (lớp đệm lót) đều có thể sử dụng với boxing.

Giày chạy bộ

Loại giày này không được các huấn luyện viên khuyến khích vì nó có đệm quá giày và không bảo vệ được cổ chân. Tuy nhiên, nếu chưa đủ khả năng mua một đôi giày boxing thực sự thì những đôi giày vẫn có thể sử dụng trong tập luyện cơ bản.

Cách lựa chọn giày boxing

Một nguyên tắc cơ bản mà bất cứ ai cũng cần biết khi đi mua bất cứ một đôi giày nào, đó là hãy thử giày cùng với chân đi tất. Những đôi tất không chỉ giúp bàn chân êm ái hơn mà còn có khả năng thấm hút mồ hôi, giúp bạn trụ vững, không bị trơn trượt khi thi đấu.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ thêm những điều sau đây khi lựa chọn giày boxing:

Quan sát kỹ 

Một đôi giày boxing tốt và đạt tiêu chuẩn phải là đôi giày có phần cạnh trong và cạnh ngoài vuông góc với đế giày.

Quan sát kỹ các đường khâu, liên kết đế giày, mũi và phần uper phải chắc chắn, để đảm bảo độ bền khi vận động viên luyện tập và thi đấu.

Kiểm tra giày

Cầm giày boxing bằng cả 2 tay, đặt ở mũi và gót chân sau đó thử bẻ cong giày. Một đôi giày đạt tiêu chuẩn sẽ là đôi giày bị uốn cong với một lực vừa phải, điểm cong phải ở đúng phần bàn chân cong lên khi di chuyển.

Nếu giày cong ở giữa, nghĩa là nó không đảm bảo để tạo cho bạn một điểm trụ vững chắc khi xoay người và vung đòn. Còn nếu cảm thấy khi uốn giày khó hoặc quá dễ, nghĩa là nó quá cứng hoặc quá mềm, phần lót đế quá giày hoặc quá mỏng. Một đôi giày như vậy sẽ không thể giúp bạn thi đấu tốt.

Chọn giày theo chân người

Mỗi người có một kiểu bàn chân khác nhau. Với người chân dày (cung bàn chân lớn, giày hay bị mòn phía ngoài gót), nên chọn loại giày có phần ngoài của đế giày cứng, lớp giữa mềm, phần lòng bàn chân hơi nhô lên và đế mềm dẻo.

Còn nếu người chân mỏng (cung bàn chân thấp, giày thường mòn phía trong gót), nên chọn loại đế phẳng, có độ dẻo vừa phải.

Theo boxinghanoi

languarr