Pencak Silat chính thức quay trở lại với Asian Beach Games

Chiều 27/9, bộ môn Pencak Silat chính thức khai mạc tại Asian Beach Games 2016, diễn ra tại Thành phố Đà Nẵng.

Giành 10 huy chương, Jiu-jitsu Việt hoàn thành nhiệm vụ tại ABG5
Nguyễn Trần Duy Nhất cảm ơn người hâm mộ sau khi giành HCV Asian Beach Games 2016

Đây là lần đầu tiên bộ môn Pencak Silat chính thức trở lại với ABG sau 8 năm vắng bóng. Tại ABG lần đầu tiên được tổ chứcc tại Bali – Indonesia năm 2008, Silat là một trong những môn thi đấu chính thức cùng với Vật bãi biển, lướt ván, đua thuyền…

Liên tục vắng bóng tại ABG 2010 (Oman), ABG 2012 (Trung Quốc) và cả ABG 2014 (Thái Lan), Pencak Silat mất đi một trong những cơ hội quan trọng nhất để quảng bá ra đấu trường thể thao khu vực, phát triển như một môn thể thao chuyên nghiệp.

Việc đưa Pencak Silat trở lại ABG mang ý nghĩa rất quan trọng đối với bộ môn này, đặc biệt là trong công tác quảng bá bộ môn ở tầm cỡ khu vực. Các nước mạnh trong bộ môn Silat như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore và chủ nhà Việt Nam cũng có thêm một cơ hội tranh tài, đóng góp sự sôi nổi và hào hứng cho mùa giải thể thao cấp khu vực lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng này.

pencaksilat gandafemale VN ThuHa Anh Nguyet 2
Bài biểu diễn Ganda của Nguyễn Thị Thu Hà và Dương Thị Ánh Nguyệt đã giúp Pencak Silat Việt Nam có tấm HCV đầu tiên

Với sự tham gia của đầy đủ các nội dung thi đấu như Tunggal (Quyền đơn), Ganda (Đối luyện), Regu (Quyền đồng đội), và Tanding (Đối kháng) bộ môn Pencak Silat hứa hẹn sẽ là một trong những tâm điểm chú ý trong số các môn võ tranh tài tại ABG 5 2016 Đà Nẵng. Là một trong những đơn vị vốn có phong trào Pencak Silat mạnh, đôi khi lấn át cả những quốc gia quê hương Pencak Silat như Philippines và Indonesia, Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục có những ngày thi đấu thăng hoa như đã làm được ở bộ môn Muay.

Ngay trong ngày khai mạc, tuyển Pencak Silat Việt Nam và Malaysia đều đã “bỏ túi” đủ bộ 3 màu huy chương. Trong đó, tuyển Việt Nam đoạt HCV với màn trình diễn Ganda nữ của bộ đôi Nguyễn Thị Thu Hà và Dương Thị Ánh Nguyệt. Cũng trong nội dung này, bộ đôi Nguyễn Thị Huyền và Phạm Thị Phương đem về tấm HCĐ. Hoàn tất bộ sưu tập 3 màu huy chương cho tuyển VN, Nguyễn Thị Thúy “đơn đả độc đấu”, một mình đem về tấm HCB nội dung Tunggal nữ.

Ngày mai 27/9, bộ bôn Pencak Silat sẽ hoàn tất các nội dung thi đấu quyền và bắt đầu tranh tài nội dung Tanding (Đối kháng) ở nhiều hạng cân.

Như Huy – Thể Thao Việt Nam