Kurash Việt Nam vô đối tại giải Asian Beach Games 2016

Với 3 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ Kurash Việt Nam đã bất ngờ vượt qua 2 đoàn mạnh như Iran và Uberkistan để giành vị trí nhất toàn đoàn.

Asian Beach Games 2016: Kurash Việt Nam đang dẫn đầu
Kurash Việt Nam giành thêm 1 HCB và 2 HCĐ

Với tính chất kỹ thuật tương đồng với Judo, nhiều nước đã dùng kế hoạch “đi tắt đòn đầu”, đưa các VĐV Judo tầm cỡ “đổ bộ” vào danh sách thi đấu Kurash và làm nên một mùa giải ấn tượng về trình độ chuyên môn. Cùng chung cách làm đó, Việt Nam đã sớm gọi tên những niềm hy vọng vàng như Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Tình, Nguyễn Thị Thanh Thủy… vào đội hình thi đấu Kurash.

Ngôi sao Văn Ngọc Tú chạm trán đồng hương Hoàng Thị Tình ở trận chung kết hạng cân 48kg nữ. Dù từng giành HCV ở Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 4, tuy nhiên ở lần này cô đã tuột mất HCV vào tay Thị Tình khi chỉ thua vỏn vẹn 1 điểm Tabbekh.

van ngoc tu
Văn Ngọc Tú đã thất bại trước Hoàng Thị Tình trong trận chung kết ở hạng cân 48 kg

Ở hạng cân 52kg nữ, VĐV Việt Nam tiếp tục chạm trán nhau ở trận chung kết, cựu vô địch Judo SEA Games 2015 Nguyễn Thị Thanh Thủy gặp Nguyễn Thị Quỳnh. Kết quả, Thanh Thủy giành HCV với 2 điểm Chala và 1 điểm Yonbosh. Ở hạng cân 60kg nam, Lê Hoàng Chương và Võ Phạm Hoàng Ân cùng nhận HCĐ.

Trong ngày thi đấu thứ 2 ở hạng cân 57kg nữ, Nguyễn Thị Bích Ngọc và Lê Thị Tình đều chịu thất bại trước VĐV Lee Wan-Ting đến từ Trung Quốc. Kết quả, Bích Ngọc nhận HCĐ và Thị Tình mang về HCB. Còn ở hạng cân 66kg nam, Trịnh Thanh Nhứt chỉ giành HCĐ sau thất bại Ghanbarali Ghanbarali từ Iran.

Vào ngày thi đấu cuối cùng này, Nguyễn Thị Hương giành HCV và Nguyễn Ngọc Diễm Phương mang về HCB ở hạng cân dưới 63kg. Còn ở hạng cân 70kg, Nguyễn Thị Lan giành HCV và Nguyễn Thị Diệu Tiên mang về tấm HCĐ.

Mùa giải ABG5 của bộ môn Kurash kết thúc và để lại nhiều bài học cho lực lượng VĐV. Thực tế thi đấu đã cho thấy các VĐV xuất thân từ Judo là nguồn nhân lực triển vọng để các quốc gia “săn” vàng Kurash. Tuy nhiên, với tác phong thi đấu chuyên nghiệp, các VĐV dễ gặp áp lực tâm lý khi phải kiểm soát chính bản thân trong mỗi trận đấu, tránh phạm lỗi do những khác biệt nhỏ từ luật đấu Judo và Kurash, từ đó khiến cho sự thể hiện trên sàn đấu chưa hoàn toàn đúng với thực lực. Điều này đặt ra vấn đề mới cho những quốc gia đang muốn xây dựng đội tuyển Kurash thi đấu lâu dài, chứng minh bài học rõ ràng cho bộ môn này: “Có thể đi tắt đón đầu, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự chuẩn bị sơ sài”.

Kurash là môn võ cổ truyền của Uberkistan cho nên việc chúng ta vượt qua đất nước sản sinh ra môn võ này có thể xem là một kì tích mà chúng ta chưa khi nào làm được. Với kết quả này, nhiều khả năng thể thao Việt Nam sẽ chú trọng trọng việc phát triển môn võ này để hội nhập với các nước cũng như cho thấy cơ địa người Việt Nam rất phù hợp Kurash. Bên cạnh đó, những quốc gia như Iran, Turkmenistan… cũng nổi lên như các “thế lực” đáng sợ trên sàn đấu Kurash, hứa hẹn một tương lai sôi nổi và đầy thách thức của bộ môn này trên đấu trường khu vực.

Như Huy