Judo – môn võ có nguồn gốc từ chiến tranh (kì 1)

Các nhà sử học Nhật bản thống nhất rằng Jujitsu xuất hiện lần đầu tiên vào triều đại Hoàng đế Suijin (năm 249-280 sau CN).

>>> Các đòn thế cơ bản trong Judo

>>> Pha siết cổ áo hoàn hảo của võ sĩ Judo người Moldova

Khi nổ ra cuộc quyết đấu giữa 2 võ sỹ mạnh nhất là Nominosukune và Taimono Kehaya với các động tác tay không. Chiến thắng cuối cùng thuộc về Nominosukune sau khi đánh bại đối thủ và đá anh ta tới chết. Chính cuộc quyết đấu này đã hình thành nên 2 trường phái võ thuật Nhật bản, một phát triển thành vật Sumo hiện nay và một thành Jujitsu. Qua nhiều thế kỷ, Jujitsu là một phần thiết yếu của các Samurai.

flying_armbar

Jujitsu là môn võ thuật sử dụng tay không dựa vào nguyên lý thăng bằng, mưu mẹo và mềm dẻo hơn là sức mạnh.

Các lò Jujitsu khác nhau tập trung phát triển những kỹ thuật riêng biệt, có nơi dạy sâu về kỹ thuật ném đối thủ, có nơi nhấn vào kỹ thuật tấn công hoặc khóa khớp… Lò Jujitsu đầu tiên dành được danh tiếng trên toàn nước Nhật là Takeuchi, được thành lập ra vào năm 1532. Trong một trận đấu được lịch sử ghi lại, một môn đồ của Takeuchi đã đánh bại một võ sĩ to lớn hơn nhiều và là hình ảnh quảng cáo hiệu quả nhất cho sức mạnh của Jujitsu.

Các lò võ mọc lên như nấm vào “thời đại chiến tranh” (1604 – 1868) và nhiều lò võ có tên tuổi như Yoshi, Jikishin, Kito,… trải qua hàng trăm năm chiến tranh liên miên, các kỹ thuật Jujitsu hỗ trợ cho gươm giáo được thử thách trên chiến trường máu lửa thực sự và những gì tinh túy được lưu truyền cũng có nghĩa là những đòn sát thương có hiệu quả nhất. Với sự thống nhất Nhật bản vào những năm 1600, các cuộc đấu dùng vũ khí bị cấm đoán. Jujitsu bước vào kỷ nguyên vàng. Nó không còn là tài sản riêng của lớp Samurai cao quí mà được dạy phổ biến cho cả hạng trung lưu. Nhưng quãng thời gian tươi sáng này kéo dài cũng chẳng được bao lâu bởi xuất hiện một biến cố.

Judo_MM1

Nước Nhật sau khoảng 2 thập kỷ đóng cửa với thế giới bên ngoài đã bước vào một kỷ nguyên mới. Triều đại Meiji (1869-1912) ban đầu là chịu sức ép của Mỹ đã buộc phải mở cánh cửa với thế giới phương Tây. Một trào lưu hiện đại hóa nhanh chóng ùa vào nước Nhật và những giá trị truyền thống bị lay chuyển, kể cả môn võ Jujitsu huyền thoại.

Trước một tâm lý cách tân dữ dội, sự bảo thủ của Jujitsu đã báo tử cho môn võ này. Và một con người đã xuất hiện với sứ mạng lịch sử cứu vớt Jujitsu.

Đón đọc kì 2: Sự ra đời của Judo

Trí Minh (tổng hợp)