WTF và ITF sẽ hợp nhất?

loading...

Ngày 12/05/2015, hai liên đoàn môn Taekwondo là WTF và ITF đã cùng khẳng định sự thống nhất về chủ trương hợp tác, sau bản thỏa thuận song phương đã được kí kết hồi năm ngoái, nhằm liên kết hai hệ thống tổ chức quản lý cao nhất của môn Taekwondo trở thành một đơn vị và là ngôi nhà chung.

>>> Những điểm khác nhau giữa Taekwondo ITF và WTF

>>> “Thay máu” nhân sự sau cuộc họp Hội đồng bất thường của WTF

Đại diện của cả 2 liên đoàn quốc tế đã cùng gặp nhau và trao đổi ý kiến trong một cuộc họp báo chung tại Traktor Arena, nhân dịp giải vô địch Taekwondo Thế giới năm 2015 do WTF tổ chức.

Tổng thư ký mới của WTF ông Hoss Rafaty đã phát biểu: “Tất cả những ai hâm mộ và tập luyện Taekwondo đều đã chờ đợi việc hợp nhất này từ rất lâu; chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ mở rộng cánh cửa giao lưu cho tất cả thành viên của đại gia đình Taekwondo, trong một tổ chức thống nhất.”

Toàn cảnh cuộc họp giữa WTF và ITF
Toàn cảnh cuộc họp giữa WTF và ITF

Việc hợp nhất này bắt nguồn từ sự kiện Chủ tịch ITF Ung Chang và Chủ tịch WTF Chungwon Choue đã ngồi lại và kí kết bản hiệp ước vào tháng 8/2014 tại Nam Kinh, Trung Quốc, trở thành một mốc lịch sử đáng nhớ của phong trào Taekwondo. Lễ ký kết hợp tác này còn được chứng kiến bởi Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Thomas Bach. Bản thỏa thuận hợp tác tuyên bố rằng cả 2 liên đoàn đều có thể cử VĐV tham dự các giải đấu do mỗi bên tổ chức, nếu cam kết tuân thủ theo điều lệ và nguyên tắc được ban hành.

Tổng thư kí ITF Kim Seung-Hwan cho biết: “Trong thời gian hợp tác, cả hai vị Chủ tịch các Liên đoàn đã nhất trí tạo cơ hội cho các VĐV của hai bên được tham dự Thế vận hội Olympic và các giải đấu quốc tế khác.”

Một quan chức khác của ITF, ông George Vitale tham dự họp báo và nhận xét rằng: “Đây là một mốc lịch sử quan trọng của phong trào Taekwondo, khi cả hai liên đoàn đã đi đến nhận thức chung về cội nguồn của môn võ này, chúng ta biết tôn trọng nhau và đảm bảo rằng việc hợp tác sẽ giúp hai bên cùng phát triển đi lên.”

Q.B

languarr