Judo Iran bị cấm thi đấu vô thời hạn vì ép VĐV nước nhà thua cuộc

(VoThuat.vn) – Liên đoàn Judo Quốc tế đã cấm thi đấu vô thời hạn với Judo Iran sau sự việc Liên đoàn Judo nước này bắt VĐV của mình bỏ cuộc để không phải gặp các VĐV từ Israel.

Như VoThuat.vn đã đưa tin, vào cuối tháng 8 vừa qua, VĐV Judo Iran Saeid Mollaei đã tham dự nội dung đối kháng hạng 81 kg ở giải vô địch Thế giới tại Tokyo. Trước khi thi đấu tứ kết anh bị yêu cầu bỏ cuộc để tránh phải gặp võ sĩ của Israel ở chung kết. Võ sĩ 27 tuổi sau đó phớt lờ mệnh lệnh từ quê nhà, vẫn tham dự trận tứ kết và vượt qua một đối thủ Canada.

Mollaei là võ sĩ giàu thành tích của Iran, từng đoạt HC bạc châu Á 2017, HC bạc Asiad 2018, và vô địch thế giới 2018. Ảnh: Iran Press.

Ở trận bán kết, Molaei đã để thua và không phải gặp VĐV Israel ở chung kết. Tuy nhiên, việc phớt lờ mệnh lệnh từ quê nhà đã khiến VĐV này gặp không ít lo lắng. Anh nói: “Tôi cần sự trợ giúp của mọi người. Ngay cả khi chính quyền nói rằng tôi có thể về nhà, tôi vẫn lo sợ. Tôi là một chiến binh và tất cả những gì tôi muốn là được thi đấu. Nhưng tôi đang sống ở đất nước mà luật pháp không cho phép điều đó. Tôi muốn có một cuộc sống mới”. Hiện tại, Molaei đang phải tị nạn ở Đức vì không dám trở về quê hương.

Mollaei là võ sĩ giàu thành tích bậc nhất của Iran, từng đoạt HC bạc châu Á 2017, HC bạc Asiad 2018, và vô địch thế giới 2018.

Judo Iran bị ‘treo giò’ vì từ chối thượng đài với võ sĩ Israel - ảnh 1

Sau sự việc trên, Liên đoàn Judo Quốc tế đã chính thức cấm thi đấu quốc tế mọi cấp độ với Judo Iran vô thời hạn cho đến khi nào họ chịu để các VĐV của mình thi đấu với các VĐV Israel. Liên đoàn Judo Iran có 21 ngày để kháng cáo.

Tại Olympic Athens 2004, nhà vô địch thế giới Iran Miresmaeili từ chối thi đấu với Judoka Ehud Vaks của Israel. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhiều lần ca ngợi các vận động viên khi từ chối đối mặt với các đối thủ từ Israel. Kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran đã từ chối công nhận Israel, đó là nguyên nhân dẫn đến những sự việc như trên.

Hoài Phương

languarr