(VoThuat.vn) – Liên đoàn Judo Pháp (FFJDA) vừa công bố kết quả bầu cử Chủ tịch và Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2024.

Tân chủ tịch Liên đoàn Judo Pháp. Ảnh: FFJDA

Chủ tịch đương nhiệm Jean-Luc Rougé đã bị doanh nhân – cựu thành viên đội tuyển quốc gia Pháp – Stéphane Nomis vượt qua. Ông Nomis (4 đẳng) giành chiến thắng với 59,99% số phiếu của các “đại cử tri” (là đại biểu đại diện cho các địa phương, địa phương nào càng có nhiều câu lạc bộ thì càng được nhiều phiếu). Chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi quyết định ra ứng cử, ông Nomis đã thực hiện một chiến dịch vận động rất hiệu quả khi tập hợp được một tập thể rất ấn tượng, gồm những tên tuổi một thời của judo Pháp (cựu vô địch Olympic, vô địch thế giới…) hoặc là những người yêu thích judo, có thể không có thành tích lẫy lừng nhưng giỏi ở nhiều lãnh vực khác nhau. Họ đã đi đến 90 ủy ban địa phương thuộc các tỉnh, thành để trình bày về chiến lược cải cách judo Pháp.

Ông Stéphane Nomis từng là tuyển thủ quốc gia Pháp_Ảnh Ippon Technologies

Và kết quả là ông Nomis đã dành chiến thắng trong kỳ bầu cử trước “tượng đài” Jean-Luc Rougé, võ sư 9 đẳng, từng vô địch thế giới ở hạng cân -93kg vào năm 1970, nhiều lần vô địch châu Âu, từng là Giám đốc Kỹ thuật trong hơn 10 năm và là Chủ tịch Liên đoàn Judo Pháp suốt 4 nhiệm kỳ (từ 2005 đến nay). Ông Rougé cũng là Tổng Thư ký Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF).

Tân Chủ tịch FFJDA – Ảnh Le Parisien 01

Tuy có kinh nghiệm quản trị rất thành công công ty công nghệ thông tin Ippon Technologies (doanh thu 30,8 triệu euro trong năm 2018), nhưng chắc chắn sẽ có nhiều thử thách chờ đợi tân Chủ tịch khi bắt tay vào “đổi mới” FFJDA. Vì Liên đoàn Judo Pháp là một trong những liên đoàn mạnh nhất của nước này (chỉ xếp sau những môn như bóng đá, bóng rổ, tennis, bóng ném), và dù đang trong giai đoạn khó khăn do số lượng thành viên liên tục giảm từ 7, 8 năm nay, nhưng cũng còn trên dưới 510.000 thành viên (trước đây khoảng 600.000), việc điều hành sẽ không đơn giản. Để thực hiện tốt những thay đổi đã đề ra trong quá trình tranh cử, ông Nomis sẽ còn một chặng đường dài đầy cam go trước mắt.

VĐV Shirine Boukli vừa đoạt HCV hạng cân – 48kg tại Giải Vô địch châu Âu là thành viên CLB Flam 91 mà ông Nomis từng là chủ tịch – Ảnh Eurosport
Clarisse AGBEGNENOU of France (-63kg) beats Nami NABEKURA of Japan (-63kg) to win the gold medal during the Paris Judo Grand Slam on February 8, 2020 in Paris, France. (Photo by Dave Winter/Icon Sport) – Clarisse AGBEGNENOU – Nami NABEKURA – Bercy AccorHotels Arena – Paris (France)

Có thể tạm kể ra một số ý chính của kế hoạch cải cách FFJDA được nhắc đến trong “cương lĩnh tranh cử” của ông Nomis: Giảm quyền trung ương, tăng quyền địa phương, đặc biệt là các câu lạc bộ; cải tổ Viện Judo Quốc gia Pháp (INJ), với nhiều hoạt động hơn, như một “Kodokan của Pháp”, chẳng hạn 7 ngày trong tuần đều có giờ dạy kỹ thuật, do các võ sư nổi tiếng hoặc các nhà vô địch của đội tuyển quốc gia đứng lớp, chỉ cần có thẻ thành viên của liên đoàn là được vào tập luyện; thu phí thành viên ở mức thấp hơn đối với trẻ em (20 euro so với 40 euro của người lớn); đẩy mạnh tìm kiếm đối tác quảng cáo, tài trợ, với lợi thế là hơn nửa triệu thành viên đang tập luyện thường xuyên và khoảng 20 triệu người Pháp từng tập qua judo; số hóa tối đa các hoạt động của FFJDA; đặt mục tiêu trước mắt nâng số lượng thành viên đạt trở lại 600.000 người; tổ chức lại hệ thống Judo thành tích cao, từ các giải đấu, trung tâm đào tạo trẻ, việc quản lý đội tuyển quốc gia, với sự tham gia nhiều hơn của các địa phương và các câu lạc bộ; mở nhiều hoạt động, các giải giao hữu để thu hút những người chơi judo nghiệp dư…

Võ sư Jean Luc Rougé_Ảnh AFP

Sau 4 nhiệm kỳ của võ sư Jean-Luc Rougé, Pháp vẫn giữ được vị thế là một trong những cường quốc của judo thế giới. Tân Chủ tịch FFJDA Stéphane Nomis được người hâm mộ judo nước này kỳ vọng sẽ phát huy tốt những nền tảng mà ông Rougé đã xây dựng trong 15 năm qua, đồng thời mang lại làn gió mới, với những giá trị mới của một doanh nhân thành đạt trong lãnh vực công nghệ. Và judo Pháp liệu sẽ “thăng hoa” tại kỳ Olympic 2024 trên sân nhà?


Tân Chủ tịch Liên đoàn Judo Pháp Stéphane Nomis sinh năm 1970, 4 đẳng, từng là tuyển thủ judo quốc gia từ năm 1990-1999. Ông là cựu Chủ tịch Flam 91, một trong những câu lạc bộ nổi bật của nước này, đã đóng góp nhiều vận động viên cho đội tuyển quốc gia. Ông Nomis cũng là cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Liên đoàn Judo châu Âu (EJU).

Vị tân Chủ tịch sáng lập công ty công nghệ Ippon Technologies vào năm 2002. Dưới sự điều hành của ông, công ty này đã phát triển mạnh mẽ, hiện có 450 nhân viên.

Từ 5 năm qua, ông Nomis cũng là Chủ tịch Tổ chức Pacte de Performance, chuyên gây quỹ để hỗ trợ 250 vận động viên thành tích cao của Pháp để hướng đến Olympic và Paralympic.


Lan Chi