Karatedo Việt Nam hướng đến mục tiêu chinh phục HCV ASIAD 18

loading...

Khép lại năm 2017 với việc hoàn thành những chỉ tiêu đề ra trước đó, Karatedo Việt Nam hướng đến năm 2018 với mục tiêu quan trọng nhất là đấu trường ASIAD.

Xem video phỏng vấn Ông Vũ Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng cục TDTT:

Năm 2017 có thể coi là một năm lịch sử đối với Karatedo VIệt Nam khi các VĐV thi đấu xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Hướng đến năm 2018, bộ môn đề ra kế hoạch thi đấu tốt tại ASIAD, đồng thời có bước chuẩn bị dài hơi nhằm giành vé tham dự Olympic 2020.

Ở mảng thể thao thành tích cao, đấu trường quan trọng nhất của bộ môn trong năm 2017 là SEA Games 29. Các vận động viên đã không phụ sự kỳ của lãnh đạo bộ môn và cổ động viên khi giành 5 HCV – vượt chỉ tiêu đề ra trước đó là giành 4 HCV.

Điểm nhấn lớn nhất của Karatedo Việt Nam trong năm qua phải kể đến chiến tích giành HCV lịch sử của Nguyễn Thị Ngoan tại Giải K1 – thế giới. Đây là đấu trường quan trọng nhất của làng Karatedo thế giới, quy tụ hầu hết những vận động viên mạnh nhất ở tất cả các nội dung và có ảnh hưởng quyết định đến việc tích điểm giành tấm vé tham dự Olympic.

Nguyễn Thị Ngoan (giáp đỏ) niềm hy vọng lớn của Karatedo Việt Nam hiện tại.
Nguyễn Thị Ngoan (giáp đỏ) niềm hy vọng lớn của Karatedo Việt Nam hiện tại.

Tấm HCV của Nguyễn Thị Ngoan đánh dấu bước ngoặt lớn của Karatedo khi Việt Nam lần đầu có VĐV đoạt HCV nội dung Kumite. Trước đây, Nguyễn Hoàng Ngân cũng từng 2 lần vô địch thế giới ở nội dung Kata, do đó tấm HCV của Ngoan càng thêm ý nghĩa và tạo một niềm tin lớn cho các VĐV khác.

Ông Vũ Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng cục TDTT nhận định: “Về cơ bản, bộ môn Karatedo đã kết thúc năm 2017 một cách thành công. Chúng tôi đánh giá cao thành tích mà các VĐV đã giành được, đặc biệt là tấm HCV lịch sử của VĐV Nguyễn Thị Ngoan tại giải K1  thế giới. Mặc dù Kata chúng ta đã có Nguyễn Hoàng Ngân từng 2 lần vô địch thế giới nhưng với Kumite thì đây là thành tích rất đặc biệt, tạo tiền đề để sắp tới Karate Việt Nam sẽ hướng tới đấu trường Olympic”.

Ông Vũ Sơn Hà - Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng cục TDTT cho rằng một trong những mục tiêu mà Karate Việt Nam đặt ra là phải có ít nhất 1 VĐV vượt qua vòng loại Olympic 2020.
Ông Vũ Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng cục TDTT cho rằng một trong những mục tiêu mà Karate Việt Nam đặt ra là phải có ít nhất 1 VĐV vượt qua vòng loại Olympic 2020.

Trong những năm qua, phong trào Karate luôn phát triển mạnh mẽ. Phía lãnh đạo bộ môn và Tổng cục Thể dục thể thao cũng dành sự quan tâm nhiều hơn bằng việc tổ chức thường xuyên các giải đấu để các VĐV có cơ hội tranh tài. Đồng thời, bộ môn cũng tiến hành tổ chức các khóa đào tạo và bồi dưỡng HLV, HDL để nâng cao chất lượng trong công tác huấn luyện.

“Ngoài việc phát triển về số lượng thì bộ môn của đặc ra yêu cầu về chất lượng. Bộ môn đã thường xuyên tổ chức kỳ thi đai đẳng quốc gia ở các địa phương tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc. Karate hiện đã có mặt ở 55/65 địa phương, trong đó phát triển mạnh nhất ở khu vực phía nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ. Qua các cuộc thi được tổ chức, BHL đã phát hiện ra nhiều gương mặt mới để bổ sung vào tuyển trẻ và có kế hoạch tập huấn trong thời gian tới”, ông Vũ Sơn Hà cho biết.

Nhiệm vụ đặt ra với Karatedo Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo là tương đối khó khăn.

Hiện nay, mục tiêu của Karatedo Việt Nam là rất cụ thể. Bộ môn luôn đề ra nhiệm vụ và chỉ tiêu rõ ràng để có kế hoạch dài hạn. Năm 2018, Karatedo bước vào thi đấu ở sân chơi quan trọng nhất trong năm là Á vận hội ASIAD.

Ông Vũ Sơn Hà cho rằng: “Nhiệm vụ chính của Karatedo Việt Nam trong năm 2018 là đạt thành tích tốt tại ASIAD diễn ra tại Indonesia. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung cho một số các VĐV trọng điểm để chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2020 tại Tokyo Nhật Bản, đồng thời nhiệm vụ đặt ra là phải chuẩn bị lứa VĐV đạt thành tích tốt để tham dự SEA Games 30.

Đây là những mục tiêu mà chúng tôi đánh giá rất nặng nề, do đó ngay từ tháng 12/2017, bộ môn đã xây dựng kế hoạch và trình lên lãnh đạo Tổng cục TDTT về chiến lược để xây dựng, đào tạo, đáp ứng các điều kiện kinh phí để kế hoạch này mang tính khả thi cao, ít nhất là phải phấn đấu đạt HCV tại ASIAD, từ 3-4 HCV SEA Games 2019 và có ít nhất 1 VĐV qua được vòng loại Olympic 2020″.

Võ Đạt 

languarr