Keysi – Môn võ cận chiến tàn bạo được chọn riêng cho phim Batman

Hình tượng người dơi (Batman) trong DC Comics được coi là một nhân vật giỏi võ trong các siêu anh hùng. Tuy nhiên khi đưa lên màn ảnh thì khó có diễn viên nào có thể hiện hết trình độ của nhân vật này.

Theo Batman.Wikia, Bruce Wayne là bậc thầy của 127 môn võ bao gồm Muay Thai, Escrima, Krav Maga, Capoeira, Savate, Yawyan, Taekwondo, Judo, Jujitsu, Ninjitsu, Kendo, Fencing, Kenjitsu, Kali, Bojutsu, Francombat, Boxing, Kickboxing, Hapkido, Wing Chun, Parkour, Shorin Ryu, Silat, Chin Na, Hokuto Shinken, Kyudo, Aikido, Varma Adi, Jeet Kune Do, Shaolin, Ba Gua, Hung Gar, Tai Chi, Kung Fu, Kenpo, và Karate.

Được coi là một tài năng thiên bẩm võ thuật, Batman đã có thể làm chủ cơ thể ở năm 18 tuổi (về phòng thủ, tấn công, thiền định,…) Do đó việc đạt đến đẳng cấp võ sư của bất kỳ môn võ nào là một việc rất dễ dàng.

Tuy nhiên trong trang wiki này cũng nói kỹ thuật đối kháng của Batman chủ yếu là Tae Kwon Do, Judo, Muay Thai, Karate, Boxing, Jujitsu và Ninjitsu.

Còn trên màn ảnh, phim về Batman có rất nhiều phiên bản nhưng đáng chú ý nhất phải nói đến bộ 3 phim điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Christopher Nolan, “Batman Begins” (2005), “The Dark Knight” (2008) và “The Dark Knight Rises” (2012). Vai Người Dơi chưa bao giờ xuất quỷ nhập thần đến thế trước khi diễn viên Christian Bale hóa thân vào. Và không thể không nhắc tới môn võ Keysi (Keysi fighting method – KFM) một yếu tố dẫn đến thành công cho series phim này.

Những thế võ đẹp mắt và hiệu quả đó thuộc về một hệ thống võ thuật xuất phát từ Tây Ban Nha, được phát triển vào những năm 50 thế kỷ trước bởi Justo Dieguez (người Tây Ban Nha).

“Keysi” chính là biệt danh của Dieguez thời trẻ, nó xuất phát từ câu “Que Sí” theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Vâng, tôi đồng ý”. Lớn lên tại một thị trấn nhỏ nằm trong Aragon. Cuộc sống đường phố đã bắt ông nếm trải những trận đòn và hỗn chiến, ông phải học cách chiến đấu và tự vệ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên ông bắt đầu tỏa sáng khi gia nhập quân đội và tham gia vào lực lượng đặc nhiệm. Dieguez nổi tiếng trong quân đoàn với kỹ năng cận chiến hoàn hảo.

Sau một thời gian ông không muốn đi hết cuộc đời mình với quân ngũ mà quyết định đi theo con đường võ học. Môn võ Keysi bắt đầu từ đó.

Keysi không phải là một môn võ được xây dựng từ môn võ khác, không có kỹ thuật đặc thù mà nó dự trên sự chiêm nghiệm của võ sinh và phát triển theo hướng riêng của họ. Triết lý tự vệ của Keysi dựa trên nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm. Mỗi kỹ năng của võ sĩ đều từ thực nghiệm được xây dựng thông qua cảm xúc, tâm trí và cơ thể.

Kỹ thuật cận chiến của KFM khá giống với Krav Maga. Trong bảng xếp hạng những môn võ tự vệ tốt nhất thế giới, Keysi xếp thứ 2, chỉ thua mỗi Krav Maga.

Với thế thủ chủ đạo là hai tay ôm đầu và tấn công bằng đòn chỏ. Theo triết lý của môn Keysi thì đầu là phần quan trọng nhất của cơ thể, do đó nếu phải chiến đấu trong tình thế hiểm nghèo thì bảo vệ vùng đầu là việc tối quan trọng. Đặc biệt keysi là một môn mạnh về tự vệ nên dùng cả những đòn “bẩn” như bẻ tay húc đầu.

Phong cách chiến đấu của KFM khá tàn bạo, đối với nhiều người Keysi được xem là “bẩn”. Nhưng trong thực chiến, đặc biệt là tự vệ thì Keysi Fighting Method tỏ ra vô cùng hữu dụng. Không có quy tắc chiến đấu cụ thể nào được quy định trong KFM. Nó dùng những vũ khí tự nhiên của cơ thể như nắm đấm, đầu gối, khuỷu tay để tấn công kẻ thù.

Quang Phượng