Judo được đưa vào Thế vận hội năm 1964 và ngày nay nó được hàng triệu người khắp nơi trên thế giới luyện tập. Người ta luyện tập Judo không chỉ vì muốn mang lại chiến thắng trong thi đấu, hay sự tự tin… mà hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi luyện tập môn võ này.

Judo là một môn thể thao thú vị, một nghệ thuật, một kỷ luật, một hoạt động giải trí, xã hội, một chương trình thể dục, một phương tiện tự vệ, chiến đấu, và một cách sống… và nhiều hơn thế nữa.

Kodokan Judo xuất phát từ hệ thống chiến đấu của nền phong kiến Nhật Bản. Ra đời vào năm 1882, do Tiến sĩ Jigoro Kano sáng lập. Judo là một sự tinh tế của nghệ thuật võ cổ Jujutsu. Tiến sĩ Kano, Chủ tịch của Đại học Giáo dục, Tokyo, đã nghiên cứu các hình thức cổ xưa và tích hợp những gì ông coi là tốt nhất của kỹ thuật võ cổ Jujutsu để tạo ra môn thao hiện đại Judo.

Judo được đưa vào Thế vận hội năm 1964 và ngày nay nó được hàng triệu người khắp nơi trên thế giới luyện tập. Người ta luyện tập Judo không chỉ vì muốn mang lại chiến thắng trong thi đấu, hay sự tự tin… mà hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi luyện tập môn võ này.

Kata demonstrations as part of Opening Ceremony

Cũng như những môn thể thao khác, Judo có các quy tắc nghiêm ngặt trong chiến đấu để đảm bảo an toàn. Từ khi ra đời đến nay, Judo có đầy đủ các cuộc thi với quy mô lớn nhỏ khác nhau: từ câu lạc bộ, đến các giải đấu quốc gia, cho đến thế vận hội. Và đặc biệt, nó có sự phân chia hạng nặng riêng biệt giữa nam, nữ,trẻ em trai và trẻ em gái.

Judo nổi tiếng với kỹ thuật ném tuyệt đẹp, ngoài ra nó còn bao gồm các kỹ thuật khác như: vật lộn trên mặt đất với kỹ thuật chân điêu, kiểm soát nắm giữ bằng khóa tay , kỹ thuật nghẹt thở . Nhưng trên hết, trong các kỹ thuật của Judo nhấn mạnh tính an toàn và thoái mái cho người học. Chính vì vậy, Judo phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội, cả người tàn tật cũng có thể học và thực hành được.

Judo phát triển kỷ luật tự giác và tôn trọng chính mình và những người khác. Judo được xem như là phương tiện để giúp con người có thể học tập tự tin, tập trung, và kỹ năng lãnh đạo, cũng như sự phối hợp thể chất, năng lượng, và tính linh hoạt. Là một môn thể thao phát triển từ một nghệ thuật chiến đấu, nó giúp cho chúng ta phát triển được sự kiểm soát cơ thể hoàn toàn, cân bằng tốt, và hành động có tính phản xạ nhanh. Trên tất cả, nó giúp chúng ta phát triển sự phản ứng nhanh của cơ thể . Judo đào tạo cho một người có một hệ thống tự vệ hiệu quả nếu cần.

Phương thức xếp hạng trong Judo

Để công nhận trình độ của một người, Judo cũng đưa ra mộthệ thống xếp hạng, được sử dụng trong hầu hết các môn võ. Có sư phân biệt dành cho thiếu nhi (dưới 17) và người cao niên. Ngạch Judo được xác định bởi đai màu, và mười độ của các lớp nâng cao để thắt lưng màu đen.Thường xuyên khuyến khích học sinh tiến bộ đạt được nhiều hơn.

Nguyên tắc và mục tiêu của Judo

Judo, được dịch là “cách nhẹ nhàng”, dạy các nguyên tắc linh hoạt trong việc áp dụng các kỹ thuật. Đó chính là việc sử dụng sự cân bằng một cách linh hoạt hoặc hiệu quả. Sử dụng triệt để kỹ năng, kỹ thuật và thời gian, thay vì việc sử dụng sức mạnh vũ phu, là những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong Judo. Ví dụ, trong các lớp học Judo, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để nhường đường, hơn là sử dụng sức lực, để vượt qua một đối thủ mạnh hơn.

Để chiến thắng Judo cần có 3 kĩ năng:

Di chuyển là để đối thủ yếu thế đi vì mất thăng bằng không ra đòn được;
Giữ thế thăng bằng khi phòng thủ;
Sử dụng đòn bẩy để tăng sức mạnh.
Các võ sĩ ngày xưa di chuyển để đưa đối thủ của mình vào vị trí mà mình có thể ra đòn thuận lợi nhưng lại cản trở đối phương ra đòn. Tuy nhiên đối thủ cũng có thể dùng các biện pháp tương tự thì sao? Vào tình thế đó, đấu thủ Judo sẽ “chủ động ngã,” ngã là một cách an toàn để sau đó nhanh chóng lấy lại thế công. Đối thủ Judo áp dụng kĩ năng tạo đòn bẩy để nhân sức mạnh khi quật ngã đối thủ.

Các nguyên tắc của Judo không chỉ giúp ít cho chúng ta chiến thắng trong một trận đấu mà nó còn giúp ít rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày. Mục tiêu cuối của Judo là sự phát triển bản thân đến mức tối đa có thể, luôn luôn phấn đấu cho sự hoàn hảo, để bạn có thể đóng góp điều gì đó có giá trị cho thế giới

Theo kungfu-thienmy

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link