loading...

Sự kiện Chung kết Lion Championship diễn ra hồi Thứ 7 vừa qua tại Phú Quốc là một trong những cột mốc lịch sử của MMA Việt Nam.

Bên các trận đấu mãn nhãn và đậm tính cống hiến, giải đấu vẫn có một chút “sạn”, đặc biệt là vấn đề sàn đấu đã trở thành tâm điểm bàn tán của cộng đồng Võ tổng hợp suốt dịp cuối tuần.

Do tổ chức tại Phú Quốc với khu vực sàn đấu ngoài trời, ngay cạnh bãi biển nên về đêm tình trạng sương đêm đổ xuống đã khiến sàn đấu trơn trượt, dù nhiều lần Ban tổ chức đã cố gắng khắc phục. Rất nhiều võ sĩ thường xuyên trượt ngã khi thực hiện các ý đồ tấn công bằng striking. Các kỹ thuật grappling tuy thực hiện ở trạng thái hai võ sĩ đều nằm sàn nhưng vẫn khó thực hiện do cần độ bám nhất định giữa cơ thể với mặt sàn.

Nguyễn Trần Duy Nhất có rất ít cơ hội thể hiện sở trường striking

Một trong những võ sĩ bị ảnh hưởng nhất là nam vương Muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất. Đối mặt với Nguyễn Tiến Long để cạnh tranh ngôi Vô địch Lion Championship hạng cân 60kg, hiển nhiên Duy Nhất sẽ cố gắng tận dụng sở trường striking của mình, trong khi võ sĩ trẻ Nguyễn Tiến Long hiểu rõ lợi thế kinh nghiệm Jiujitsu là cơ hội duy nhất để anh gây nên bất ngờ.

Không thể striking thuận lợi, Nguyễn Trần Duy Nhất đã trải qua một trận đấu chật vật và cả 5 hiệp đều có những pha đòn grappling. Nguyễn Tiến Long đã thể hiện tinh thần thi đấu tuyệt vời, thoải mái và vô cùng can đảm trước người đàn anh “sừng sỏ” kinh nghiệm võ đài, còn Nguyễn Trần Duy Nhất cũng thể hiện sự tiến bộ và thích nghi không ngừng với thể thức MMA.

Nhà vô địch Muay Thái đã có màn thể hiện grappling vô cùng ấn tượng, không chỉ nhiều lần cản trở các ý định kỹ thuật của Tiến Long mà chính anh cũng có nhiều lần chủ động tấn công bằng grappling. Trong nhiều tình huống bị ép xuống thi đấu từ trạng thái grounding, Duy Nhất còn sẵn sàng đổi điểm đòn chân với Tiến Long.

Kiện tướng Jiujitsu Vũ Đình Tiến (trái), HLV grappling của Nguyễn Trần Duy Nhất, người đóng vai trò then chốt trong việc biến nam vương Muay Thái thành Nhà vô địch Võ tổng hợp.

Chung cuộc, Nguyễn Trần Duy Nhất thắng điểm không đồng thuận, trở thành nhà vô địch hạng cân 60kg của Lion Championship.

Sau giải đấu, HLV Jiujitsu của Nguyễn Trần Duy Nhất – Kiện tướng Vũ Đình Tiến đã có những bình luận dí dỏm trên trang Facebook cá nhân:

HLV Vũ Đình Tiến nửa đùa nửa thật về chiến thuật “MMA sân trượt băng” đã được Nguyễn Trần Duy Nhất áp dụng thành công.

Trước thềm trận Chung kết, HLV Vũ Đình Tiến cũng đã bình luận về phương án tập luyện grappling cho Duy Nhất: “Chúng tôi đánh giá cao Tiến Long và đã chuẩn bị cho Duy Nhất những tình huống grappling tệ nhất có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo cho Duy Nhất đủ thể lực để cống hiến hết 5 hiệp đấu cho khán giả.”

HLV cũng chia sẻ rằng khác với tư duy “chống vật” thường thấy của các võ sĩ chuyên striking chuyển sang thi đấu MMA, Duy Nhất được tâp luyện với tư duy chấp nhận sự chênh lệch trình độ grappling, chấp nhận bị vật ngã, nhưng có kỹ năng phù hợp để xử lý và thi đấu theo hướng “lội ngược dòng”. Đó cũng chính là những gì đã xảy ra trong trận đấu với Tiến Long.

Hồ Võ

languarr