Không sử dụng mũ bảo hộ khi thi đấu Boxing, nên hay không?

Với luật không mũ bảo hiểm khi thi đấu, trận boxing đầu tiên tại Commonwealth Games đã gây ra nhiều tranh cãi khi cả 2 võ sĩ đều bị chấn thương vùng đầu sau khi trận đấu diễn ra.

Võ sĩ Mathew Martin của Cộng hòa Nauru với vết sưng lớn trên đầu trong khi người chiến thắng Michael Conlan của Bắc Ireland cũng không khá hơn với khuôn mặt đầy máu.

thi dau khong co mu bao hiem
Mathew Martin (đỏ) đấu Michael Conlan, và cả hai không có mũ bảo hiểm

Vào cuối năm ngoái, Hiệp hội quyền Anh quốc tế đã thống nhất quyết định không sử dụng mũ bảo hiểm trong các trận đấu của võ sĩ nam.

Quyết định của Hiệp hội quyền Anh quốc tế vẫn cho phép các võ sĩ nữ và trẻ tuổi được sử dụng mũ bảo hiểm, trong khi các nam võ sĩ sẽ không được sử dụng mũ bảo hiểm trong các trận thi đấu.

Điều này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt, HLV Harry Hawkins đã thừa nhận quyền Anh hấp dẫn nhất mà ông từng được thấy chính là khi các võ sĩ nghiệp dư được trang bị thiết bị bảo hiểm che chắn đầu tại Olympic London 2012 và hy vọng luật cũ sẽ được áp dụng trở lại vào Thế vận hội mùa hè 2016.

mu bao ho boxing
Mũ bảo hộ boxing

Ông Harry Hawkins chia sẽ: “Tôi thật sự không hề hài lòng với việc thay đổi luật này. Ngay trong trận đấu đầu tiên đã có 2 võ sĩ dính đòn và bị những vết rách dài trên mặt. Việc không đội mũ bảo hiểm thi đấu có thể chấp nhận được nếu đây chỉ là cuộc thi một lần, trong khi các võ sĩ của tôi phải thượng đài 5 lần trong vòng 10 ngày”.

ong harry hawkins
Ông Harry Hawkins (trái)

Trả lời phỏng vấn trước báo chí, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp xứ sở sương mù George Groves cho rằng luật mới này thật điên rồ.

“Trong giải đoạn chưa thi đấu ở những giải chuyên nghiệp, họ cần những thiết bị bảo hiểm đầu. Tôi được trả tiền để thượng đài và bị đánh vào đầu không thương tiếc, nhưng các võ sĩ trẻ này thì không”, George Groves nói.

Trái lại, trưởng đoàn quyền Anh của đội tuyển Anh, John Hallam cho rằng có rất nhiều người ủng hộ sự thay đổi luật này với mục tiêu chuyên nghiệp hóa các trận đấu chỉ mang tính nghiệp dư như trước đây.

“Tôi nghĩ các võ sĩ đến đây là để tranh tài, tung ra các đòn hiểm hóc về phía đối phương cũng như phải cố né tránh những miếng đánh của đối thủ vào đầu mình. Nhiều người lo sợ rằng việc đội mũ bảo hiểm sẽ khiến các võ sĩ ỷ lại và không ngần ngại đưa đầu chịu đòn. Giờ thì không ai trong số chúng ta phải lo lắng về chuyện này nữa”, John Hallam chia sẻ quan điểm ủng hộ điều luật mới.

Thiện Tâm