Krabi Krabong: môn võ xứ Thái độc đáo (Kì 1)

Một môn võ đầy hào hứng và sôi nổi của Thái Lan mà hiện nay rất đuợc nhiều người ưa chuộng đã bắt nguồn từ cuộc thi đấu có tính cách truyền thống từ ngàn xưa của miền đất này là môn võ KRABI KRABONG chuyên sử dụng kiếm và gậy.

Ngay từ ngàn xưa ở Xiêm(Thái Lan) người ta đã rất hâm mộ những màn quyết đấu đầy sắt máu thường tổ chức trong dịp lễ lạt hay những cuộc tranh tài để giành địa vị mà nhiều khi đưa đến tử vong. Những trận đấu thường diễn ra giữa hai đối thủ gặp nhau tại một khu đất rộng, phẳng phiu và mang một ý nghĩa có tính truyền thống : Người thắng cuộc bảo vệ được quyền lực của mình và giành lấy những lãnh địa cho riêng mình. Trong trận đấu, hai đối thủ thường là những người trong giới quý tộc, khi tranh đấu thường đứng thẳng biểu dương sức mạnh của Hoàng triều, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ danh dự và uy tín của mình. Người ta có thể hy sinh cả uy quyền và giàu sang của mình cũng chỉ vì một trận đấu, vì kẻ chiến thắng sẽ được chiếm giữ luôn cả lãnh địa của người chiến bại. Người chiến bại chẳng những mất hết đất đai, quyền hành mà còn trở thành nô lệ của người thắng cuộc. Trong tinh thần đó thì các trận đấu đã diễn ra một cách ác liệt, mang tính cách sắt máu, và có thể đi đến chỗ tử vong.

 Ngày nay, tuy môn võ bắt nguồn từ truyền thống đó, nhưng không còn là những cuộc tử chiến như xưa nữa, mà chỉ là một phương thức tập luyện để rèn luyện cơ thể và tranh tài trong những dịp tổ chức các ngày lễ hay những cuộc tranh giải không mang tính chất sắt máu nữa. Đây là môn võ được Hoàng gia Thái thích thú và các sinh viên Đại học ưa chuộng.1280px-Krabi_Krabong

 Những động tác đặc biệt

 Theo truyền thống, đấu thủ mang trên trán một sợi dây bùaMongkou để trừ tà ma, trên tay là một thanh kiếm hoặc một gậy gỗ sẵn sàng quyết đấu. Khi trận đấu bắt đầu, các đấu thủ bước tới bước lui theo những thế uyển chuyển và dồn dập khiến cho mồ hôi đổ ra thấm ướt cả bộ võ phục. Võ phục có màu huyết dụ, tượng trưng cho sức mạnh hào hùng. Sau những thế bước uyển chuyển để giành ưu thế, các binh khí bắt đầu chạm nhau, và trong những cuộc đấu xưa kia thì nó có thể gây thương tích cho đối thủ và làm đối thủ ngã gục. Ngày nay thì những trận thi đấu giữa hai đối thủ của môn võ Krabi Krabong được tính điểm do những động tác đụng chạm vũ khí vào người nhưng không được gây thương tích cho đối thủ, tuy không đem đến sự thương vong nhưng cũng rất hào hứng.

 Tiếng trống cổ võ

 Các trận đấu ngày nay thường tổ chức trên các sàn gỗ đánh bóng, chung quanh là khung cảnh thiên nhiên với những tàn cây xanh khiến cho đấu trường mang một vẻ vừa thanh thoát vừa huyền bí, chung quanh là khán giả ngồi xem.

 Hai đối thủ cầm kiếm hoặc cầm gậy trên tay, đứng vào hai góc đối diện nhau và cách nhau từ 3 đến 6 thước. Trước tiên, theo đúng nghi lễ, một đối thủ đặt võ khí xuống bên cạnh mình rồi cúi thấp đầu trong tư thế Wai-Khrus để tỏ lòng tôn kính đối với Tổ sư và để chào. Trong khi đó thì đấu thủ kia, mang thắt lưng xanh vàng, đưa tay lên cao di chuyển nhẹ nhàng vào thế bái Tổ Khun-Prom. Đây là vũ điệu tạ ơn của môn phái, trực thân công hãm chống lại kẻ thù tưởng tượng. Sau đó tiếng sáo được thổi lên nhè nhẹ, réo rắt theo từng điệu bộ của các đấu thủ, và trận đấu bắt đầu. Các đấu thủ di chuyển nhanh hơn vào các thế võ, mỗi người đều cố gắng biểu dương tuyệt kỹ của mình. Bốn bàn chân nhịp nhàng theo tiếng trống cổ võ đang giục giã liên hồi làm rung động cả đấu trường. Hai võ sĩ bổng nhiên trở thành hai vũ sư biểu diễn một màn vũ dân tộc độc đáo trong cuộc tranh đấu.OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 Những thanh kiếm hoặc những cây gậy trong tay hai đấu thủ được sử dụng nhuần nhuyễn mau lẹ và đan vào nhau trong tư thế mạng nhện Dern-Plaeng. Có khi một đấu thủ giả vờ thất thế để cho đối thủ của mình vây chặt rồi bất ngờ xoay người trở lại và phản công.

 Tiếng nhạc, tiếng trống vẫn luôn luôn vây quanh hai đấu thủ trong khi đôi chân của họ uyển chuyển trong các thế đi của môn võ. Một đối thủ có thể mở thế công, vung kiếm chém xả vào đối phương, nhưng cũng có thể lui vào thế thủ để đỡ ngọn cước hiểm độc của đối thủ vừa tung ra.

 Bỗng nhiên một đấu thủ giành được ưu thế, đưa lưỡi kiếm thọc mạnh vào tay đối thủ, cố gắng dồn đối phương vào thế chịu trận trong khi tiếng trống cổ võ càng thúc giục mạnh hơn. Trong trường hợp này, đối thủ có thể thúc thủ chịu thua, nhưng cũng có thể phản ứng lại, đánh bạt được ngón đòn đó và nắm lấy cổ tay người áp chế mình, quật ngược thế cờ, vung kiếm chém lại. Người kia chỉ có cách quay mình về phía sau và nằm xuống sàn để tránh kiếm vừa chém xuống.

 Tiếng trống dồn dập cổ võ cho người thắng cuộc. Người thua cuộc hô to “Pae” trong khi người thắng cuộc hô “Channa”.

CÒN TIẾP…

Theo Sổ tay võ thuật