Kyusho – Môn võ của nghệ thuật điểm huyệt

Kyusho, được biết đến trong cộng đồng võ thuật như là môn võ để điểm huyệt, nó thường được sử dụng bởi các võ sư có kinh nghiệm và kiến ​​thức tiên tiến về một số môn võ như Karate Jitsu và Kung Fu.

Tin đồn “Tướng quân uy dũng” làng Muay Thái Yodsanklai Fairtex giải nghệ
Chỉ có đấm và đấm nhưng Boxing vô cùng lợi hại trong thực chiến

Có khoảng 36 huyệt có thể gây tử vong trên cơ thể. Kyusho dạy cách, khi nào, và nơi nào để tấn công và làm đối phương bất động, làm tê liệt một phần cơ thể của họ hoặc thậm chí làm họ bất tỉnh trong một khoảng thời gian.

Trong nhiều năm, có các võ sư biết rõ những cách thực hành này nhưng lại không muốn chia sẻ, chỉ khi đó là trẻ em hoặc các võ sinh thân cận. Rất ít võ sư Karate và Kung Fu biết các kỹ thuật này hoặc biết cách sử dụng chúng một cách đúng đắn mà không hề cố ý làm tổn hại nghiêm trọng đến đối thủ của họ.

Kết quả là, một số võ sư giỏi đã cho rằng những kỹ thuật này rất nguy hiểm và đã từ chối không cho tiếp tục giảng dạy vì những nguy cơ gây ra cho người đối diện.

Hơn nữa, Kyusho còn bao gồm các giáo lý về y học cổ truyền Trung Quốc, mặc dù tập trung theo một cách khác: nó không chỉ đơn giản là về huyệt đạo, mà còn ở cấp độ cao hơn và sâu hơn nữa.

Trong cộng đồng võ thuật, những người thực hành kyusho-jitsu thường bị chỉ trích. Tất cả bắt đầu khi những động thái tự vệ của họ lần đầu tiên được đưa vào trong ánh đèn sân khấu và người xem thậm chí không tin rằng các kỹ thuật này là có thật. Người ta còn cảnh báo rằng các động thái tự vệ sử dụng kỹ thuật điểm huyệt là rất nguy hiểm và những người thực hành chúng thực sự thiếu thận trọng và liều lĩnh.

Đây là những diều quan trọng cho một người khi muốn tìm hiểu sâu hơn về Kyusho:

  1. Biết mục tiêu bên trong và bên ngoài. Điều này có vẻ như bình thường đối với các học viên của Kyusho, nhưng sự thật là như thế nào? Bạn có biết đâu là huyệt nếu bạn muốn tấn công vào một dây thần kinh, mạch máu, cơ quan, hoặc các cấu trúc chức năng quan trọng khác?
  2. Bạn có biết vị trí chính xác của các huyệt không chỉ trên da, sâu hơn nữa là các mục tiêu thực sự và các cấu trúc bảo vệ xung quanh?
  3. Bạn có biết cách tốt nhất để truy cập vào các cấu trúc bên trong cơ thể mà không bị cản trở? Đi đến các cơ, gân, xương và các lớp phủ khác?
  4. Bạn có biết đôi mắt, tai và các bộ phận cơ thể khác của Kyusho không?
  5. Bạn có biết những phản ứng sinh lý tự nguyện hay không tự nguyện được tạo điều kiện thông qua các mục tiêu của Kyusho?

Để trả lời tất cả những câu hỏi này một số người sẽ sử dụng các biểu đồ châm cứu. Nhưng trên thực tế, chúng không giống nhau. Chắc chắn một số nằm gần vùng châm cứu, nhưng không phải là điểm chính xác.

Có rất nhiều tranh luận, nghiên cứu về Kyusho. Đến bay giờ, nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và vẫn còn là một môn võ huyền bí gây tò mò cho những người đam mê võ thuật.

Anh Thư

languarr