Bí quyết trở thành cao thủ Muay Thai như Buakaw

Sự khổ luyện sẽ giúp các bạn có được thành công như ngôi sao Muay Thai Buakaw hiện nay.

Vì sao Muay Thai được xem là môn võ “chết người”?
“Sát thủ” Muay tự tin K.O Buakaw Việt Nam Võ Văn Đài

Do đặc thù thiên về sức mạnh, lối đánh tàn bạo và thực chiến cao, dễ hiểu khi Muay Thái là môn võ đòi hỏi quá trình luyện tập khắc nghiệt vào loại bậc nhất trong số các môn võ. Để trở thành một cao thủ như Buakaw, không chỉ phải luyện để có thể tung ra những cú đòn nhanh, mạnh và hiểm nhất, các võ sĩ còn phải luyện khả năng chịu đòn ở mọi bộ phận của cơ thể. Đây là khả năng nổi bật của các võ sĩ Muay Thái.

b
Võ sĩ Buakaw

Phương tức tập luyện của các võ sĩ thường rất đa dạng, không theo một khuôn mẫu nhất định nào. Để luyện sao cho đôi chân mềm dẻo như roi quất, nhưng lại cứng rắn như sắt thép, ngoài tập đá với bao cát, các võ sĩ thường tập đá vào thân cây chuối hoặc bọc một lớp dây thừng quanh chân để đá vào các loại cây cứng hơn hay bao cát chứa sỏi, đá dăm… Họ cũng thường áp dụng biện pháp buộc trái banh trên các sợi dây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh.

https://www.youtube.com/watch?v=Tn0BQPIaVVs

Khi thượng đài, các võ sĩ Muay Thái được trang bị rất đơn giản, không cầu kỳ các trang bị an toàn như luật đấu của Karate hay Taekwondo mà chỉ quần ngắn, bao tay theo kiểu của quyền Anh thế giới, chân quấn băng, không dùng mũ bảo hộ. Do vậy các võ sĩ Muay Thái bắt buộc phải có khả năng chịu đòn cực tốt đặc biệt ở bộ phận mặt. Trên thực tế, nếu trúng một đòn đá của các võ sĩ vào vùng mặt thì khả năng đo ván vẫn là cực cao.

Muay Thái khốc liệt hơn cả quyền Anh bởi ngoài tấn công vào mặt, bụng, sườn, các võ sĩ còn phải thường xuyên chịu đựng những cú phang ống, phá trụ. Do vậy luyện tập 2 bên ống đồng trở nên chai lì là điều khó khăn bậc nhất và được coi là “cơn ác mộng” với rất nhiều võ sĩ. Để trở nên chai lì như vậy, các võ sĩ không thể tránh khỏi nhiều lần sưng tấy, bầm tím.

Với các võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp, kỹ thuật hoàn hảo thôi là chưa đủ. Yếu tố bắt buộc là phải có nền tảng thể lực cực kỳ sung mãn, bền bỉ. Để luyện cho những đôi chân “cứng như thép”, các võ sĩ Muay Thái phải chạy bộ liên tục, thậm chí đeo những vật nặng vào cổ chân để chạy vài tiếng đồng hồ. Họ cũng thường buộc những dây chun có khả năng co giãn vào cổ chân để thực hiện những cú đá liên tục tới khi đôi chân mỏi rã rời, nhằm luyện khả năng đá nhanh, mạnh nhất.

buakaw

Bài tập ưa thích dành cho đôi tay hít đất và xà đơn với cường độ có thể lên tới hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần trong một ngày. Luyện tập cơ bụng cũng là một là bài tập bắt buộc bởi luật Muay Thái không sử dụng áo giáp. Nếu không vững vàng, võ sĩ có thể bị đánh bại bất cứ lúc nào. Thông thường, các võ sĩ sẽ áp dụng bài tập để cho “quân xanh” thực hiện liên tiếp những cú đá vào bụng, sườn để làm quen dần. Trong quá trình luyện tập, sự đau đớn và chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Không ít người đã phải bỏ cuộc và chỉ có những võ sĩ thực sự bản lĩnh và tinh thần thép mới có thể vượt qua được.

C.T

 

 

loading...

languarr