Chuyện khó hiểu trước thềm Giải Vô địch Muay TP.HCM

Trước thềm Giải Trẻ và Vô địch Muay TP.HCM mở rộng năm 2016, BTC giải này đã có những quyết định khó hiểu về việc tước quyền thi đấu đích danh một số võ sĩ và HLV mà không theo bất cứ điều lệ nào trước đây.

Hậu đại chiến châu Á: Nụ cười mãn nguyện của “Thánh Muay” Buakaw
“Ngán” Muay Thai, Buakaw về quê làm nông dân, gặt lúa

Cụ thể, tại các cuộc trao đổi, thảo luận với tổ trọng tài và HLV, ông Giáp Trung Thang – Tổng thư ký hội Muay TP.HCM ra quyết định tước quyền thi đấu của tất cả võ sĩ, HLV đang tập luyện hoặc có liên quan đến hai HLV Phan Ngọc Thanh Hưng và Trần Bảo Trâm (hiện đang giảng dạy Muay phong trào).

Theo ông Giáp Trung Thang “vì tính chất quan trọng của giải cũng như nhiều lý do tế nhị khác”, các võ sĩ và HLV có liên quan đến 2 HLV kể trên “không đủ tư cách và đạo đức thể thao” để tham gia giải đấu. Lệnh cấm này lại chỉ mang tính chất “truyền miệng” tại các cuộc họp mà không có bất cứ văn bản nào khác.

die%cc%82u-le%cc%a3%cc%82-to%cc%82%cc%89-chu%cc%9bc-gia%cc%89i

Điều đáng nói rằng lệnh cấm này xuất phát hoàn toàn cảm tính và không căn cứ theo bất cứ văn bản, quy chế nào rõ ràng. Thậm chí, theo Điều lệ giải trẻ và Vô địch Muay TP.HCM 2016 (Công văn số 1094, ĐLSVHTT-TTTTC của Sở Văn hóa và Thể thao), các trường hợp nêu trên thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu để tham gia giải như không phải VĐV có huy chương giải khu vực trở lên từ 2014, không chịu sự quản lý và hưởng chế độ tài chính của các đơn vị…

Điều thú vị hơn là lệnh cấm này mang tính chất “áng chừng”, vì chính hai HLV Phan Ngọc Thanh Hưng và Trần Bảo Trâm cũng như các học viên vẫn… chưa chính thức nộp hồ sơ tham dự giải.

hai-hlv-phan-ngo%cc%a3c-thanh-hu%cc%9bng-va-tra%cc%82n-ba%cc%89o-tra%cc%82m-tu%cc%9bng-dao-ta%cc%a3o-nhie%cc%82u-tai-na%cc%86ng-tre%cc%89-tham-gia-cac-hoa
Hai HLV Phan Ngọc Thanh Hưng (ngoài cùng bên trái) và Trần Bảo Trâm (áo đỏ) từng đào tạo nhiều tài năng trẻ, tham gia các hoạt động lớn như Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Được biết, hai HLV Phan Ngọc Thanh Hưng và Trần Bảo Trâm đều từng phục vụ giảng dạy tại CLB Muay Phú Thọ (do ông Giáp Trung Thang quản lý). Tại đây, hai HLV cùng ông Giáp Trung Thang đã có nhiều mâu thuẫn về các chế độ đãi ngộ võ sĩ, các yêu cầu minh bạch tài chính…

Cuối cùng, cả hai HLV đều rời CLB Muay Phú Thọ. Tuy không còn công tác với bất cứ CLB nào, hai HLV này vẫn giảng dạy cho một số võ sĩ tự do. Trước đây, khi còn công tác ở CLB Muay Phú Thọ, bộ đôi HLV Phan Ngọc Thanh Hưng và Trần Bảo Trâm đã từng trực tiếp đào tạo nên nhiều tài năng trẻ, trong đó có cả những võ sĩ trong tuyển Muay trẻ TP.HCM. Sau hai HLV này rời CLB Muay Phú Thọ, nhiều võ sĩ từng được họ đào tạo cũng tự nguyện rời đơn vị.

hlv-phan-ngo%cc%a3c-thanh-hu%cc%9bng-cung-cac-ho%cc%a3c-tro-tu%cc%9bng-thi-da%cc%82u-ta%cc%a3i-gia%cc%89i-lets-viet
HLV Phan Ngọc Thanh Hưng cùng các học trò từng thi đấu tại giải Let’s Viet.

Lệnh cấm bất ngờ đến vô lý này dấy lên nhiều nghi vấn trong cộng đồng Muay TP.HCM, đặc biệt là khi động thái này nhắm trực tiếp đến những nhân vật từng có mâu thuẫn cá nhân với ông Giáp Trung Thang. Việc công bố lệnh cấm “phòng hờ” kể cả khi các nhân vật được đề cập còn chưa tham gia giải khiến không ít người có cảm giác đây là hành động có dự tính trước với mục đích chặn đứng mọi cơ hội hoạt động võ thuật của hai HLV Phan Ngọc Thanh Hưng và Trần Bảo Trâm cùng các học trò.

giap-trun-tang
Ông Giáp Trung Thang – Tổng thư ký hội Muay TP.HCM (áo đen) tại giải Thai Fight.

Ngoài ra, việc ban hành các lệnh cấm, quy định “ngoài lề” như thế này cũng sẽ mở ra tiền lệ xấu về việc BTC hay các cá nhân lãnh đạo thể thao có thể tự do “thao túng” bộ môn cũng như cộng đồng võ sĩ.

Giải Trẻ và Vô địch Muay TP.HCM mở rộng năm 2016 được tổ chức trong các ngày 1-6/12/2016 trại Trung tâm Văn hóa quận 5. Hiện BTC giải vẫn chưa có bất cứ thông báo hay giải thích nào khác về lệnh cấm đáng chú ý này.

baner-gia%cc%89i-da%cc%82u
Baner giải trẻ và vô địch Muay TP.HCM năm 2016.

Phóng viên VoThuat.VN đã liên hệ ông Giáp Trung Thang để làm rõ nhưng không liên lạc được với lý do… ông Thang đã cùng vợ đi du lịch Canada đến cuối tháng 11, hoàn toàn vắng mặt trong giai đoạn chuẩn bị giải.

Hồ Võ

loading...

languarr