(VoThuat.vn) – Là một trong những môn võ gắn liền với văn hóa bản địa, Muay Thái sở hữu nhiều phong tục dựa trên tín ngưỡng dân gian của người Thái. Một trong những phong tục đặc sắc nhất của Muay Thái đó là tục “khóa đài”.

Theo quan niệm của người Thái, ma quỷ có tồn tại, và đôi khi có thể ảnh hưởng đến những trận đấu Muay Thái, thông qua bùa chú mà các võ sĩ lén lút sử dụng. Để ngăn chặn điều này, các võ sĩ sẽ thực hiện tục “khóa đài”.

IMG_1037

Mỗi người võ sĩ đặt tay phải lên sợi dây đài trên cùng và bắt đầu đi quanh võ đài, theo chiều ngược kim đồng hồ. Hành động này mang ý nghĩa “khóa chặt võ đài” nhằm tuyên bố với khán giả, huấn luyện viên, giám khảo và với đối thủ của mình: “Trận đấu này là của tôi và anh ta. Nào anh bạn! Giờ chỉ còn lại tôi và anh, trận đấu giữa hai người đàn ông”. Theo văn hóa Thái Lan, những hành động ngược chiều kim đồng có nghĩa là “khóa”, còn thuận chiều kim đồng hồ nghĩa là “mở”.

Hoàn thành nghi thức “khóa sân”, người võ sĩ tiến vào giữa võ đài và quỳ xuống, hướng mặt về quê nhà (hoặc hướng võ đường của anh ta) và cúi lạy ba lần, để trán chạm xuống sàn. Nghi thức này gọi là Wai Kru (Nghi thức “lạy thầy”, vì dịch nghĩa đen trong tiếng Thái, Wai là “cúi lạy” và Kru là “người thầy”). Ba cái cúi lạy này, đối với mỗi võ sĩ, có thể có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều tỏ lòng biết ơn cho thầy dạy, gia đình, và cuối cùng là thần linh bảo hộ họ.

154

Ngày nay, khi Muay Thái được truyền bá đến nhiều quốc gia khác nhau, và phát triển như một môn võ thuật đối kháng hiện đại, những phong tục này vẫn được giữ nguyên như truyền thống, một nét văn hóa luôn đồng hành cùng những đặc trưng kỹ thuật Muay Thái qua không gian và thời gian.

Ngoài ra, Muay cổ còn có một phong tục đặc biệt liên quan đến ma quỷ. Những võ sĩ Thái cổ xưa thường rất tin tưởng vào những điều huyền bí. Thẳm sâu trong tâm hồn họ vẫn tin rằng bản lĩnh và uy linh thần khí toát ra từ người họ – điều phải trải qua rèn luyện mới có được – sẽ có thể áp chế kẻ thù và khiến chúng run sợ. Trước khi nhập môn Muay Thái, họ phải đến những nghĩa địa rộng lớn – nơi mà người ta đồn đại rằng hay xuất hiện ma quỷ. Họ ngồi đó thiền định, suy ngẫm; và họ cho rằng điều đó sẽ cho họ thêm sức mạnh, can đảm, vì khi họ đã dám bình tâm ngồi giữa ma quỷ thì họ cũng sẽ sẵn sàng đối mặt với con người. Thế nhưng tập tục này ngày nay không còn phổ biến.

Hoài Phương (Tổng hợp)


Tin liên quan: