Nếu bạn yêu Muay Thai, hãy đến với lễ hội Wai Kru!

Được tổ chức vào ngày 17/3 ở thành phố Ayutthaya, Thái Lan lễ hội Wai Kru là một sự kiện thực sự.

Buakaw có thực sự là “đế vương” của làng Muay Thái?
Huyền thoại Muay Thái Buakaw chuyển nghề… lái taxi

Nguồn gốc của nó nằm trong cả lịch sử và huyền thoại xung quanh câu chuyện về Nai Khanom Tom, cha đẻ của Muay Thai. Năm 1767, người Miến Điện đã tiêu diệt Ayutthaya và bắt người dân làm tù nhân. Vua của Miến Điện muốn biết liệu nghệ thuật chiến đấu Lethwei của họ có tốt hơn Muay Boran, và Nai Khanom Tom đã được chọn để thử nghiệm kỹ năng của mình chống lại quân đội Miến Điện.

Nai Khanom Tom đã thực hiện wai kru trước trận đấu, và đánh bại đối thủ của mình bằng một đòn knockout. Vua Miến Điện, vẫn hoài nghi, và yêu cầu anh chiến đấu với 9 người khác mà không được nghỉ ngơi, và Nai Khanom Tom đã đánh bại tất cả họ. Vua Miến Điện rất ấn tượng với sức mạnh của Nai Khanom Tom và đã ra lệnh thả tất cả tù nhân vào ngày 17/3.

Năm 2017 đã đánh dấu Lễ hội Wai Kru lần thứ 13, do Cơ quan Du lịch Thái Lan cùng với Hiệp hội Kru Muay tổ chức. Mục đích của nó là để kỷ niệm môn thể thao Muay Thai và bày tỏ sự tôn trọng với các võ sư, cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Wai kru là một nghi lễ được thực hiện trước khi thi đấu của các võ sĩ Muay Thai. Nó cho thấy sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với sư phụ của mình, với cha mẹ, và tổ tiên, và với nhà vua. Đây là một nghi thức cá nhân, và có thể từ phức tạp đến đơn giản, nhưng tất cả đều với mục đích tỏ lòng biết ơn với những người đi trước. Nó cũng đi kèm với âm nhạc và nhịp điệu.

Bên cạnh wai kru, lễ hội cũng chứng kiến ​​những trận đấu giữa các võ sĩ từ khắp nơi trên thế giới với những triển vọng hàng đầu của Thái Lan. Cũng đáng chú ý là việc cung cấp hình xăm sak yant cho tất cả những người tham gia. Những hình xăm này được cho là có phép thuật mang lại may mắn, quyền lực cho người được xăm.

Anh Thư