Cuộc sống ẩn dật cuối đời của ‘sư phụ’ Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh

Võ sư Vu Hải, người đóng vai sư phụ của Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự và sư phụ Ngô Kinh trong Thái Cực tôn sư đang có cuộc sống lang thang, ẩn dật cuối đời.

Cao thủ Vịnh Xuân khiến Chân Tử Đan phải dè chừng.
Thần đồng võ thuật Phàn Thiếu Hoàng đi hát quán bar để kiếm sống.

Nhắc đến những bộ phim về Thái Cực, khán giả không thể không nhớ đến Vu Hải, vị sư phụ của Ngô Kinh trong các bộ phim về Thái Cực. Ít ai biết rằng, Vu Hải chính là một cao thủ Đường lang quyền chính tông ngoài đời.

Ông sinh năm 1942 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ khi lên 5 tuổi, Vu Hải đã bái sư học võ, ông là đệ tử chân truyền của Đường lang quyền. Đến năm 12 tuổi, ông bái đại sư thất tinh bọ ngựa quyền Lâm Cảnh Sơn làm sư phụ và theo học môn võ này từ đó.

Vu Hải và Lý Liên Kiệt khi còn tham gia Thiếu Lâm Tự.
Vu Hải và Lý Liên Kiệt khi còn tham gia Thiếu Lâm Tự.

Trong nhiều năm liền, Vu Hải từng đoạt ngôi vị quán quân kiếm thuật, côn thuật và bọ ngựa. Cũng trong thời gian này, ông từng đi biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Vu Hải không qua một trường lớp đào tạo diễn xuất nào nhưng khi tham gia vào Thiếu Lâm Tự (1982), ông diễn xuất khá tốt.

Đây cũng chính là bộ phim đưa tên tuổi của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt trở nên nổi tiếng. Trong quá trình tham gia phim, Lý Liên Kiệt thừa nhận rằng đã được sư phụ Vu Hải chỉ bảo rất nhiều về khả năng võ thuật.

Vu Hải cùng dàn diễn viên Thành Long, Lưu Đức Hoa, Ngô Kinh trong Tân Thiếu Lâm Tự.
Vu Hải cùng dàn diễn viên Thành Long, Lưu Đức Hoa, Ngô Kinh trong Tân Thiếu Lâm Tự.

Ngoài Thiếu Lâm Tự, Vu Hải còn xuất hiện trong nhiều bộ phim khác như Thái cực hiệp, Long bàng hổ cứ, Diệp Vấn, Địa lôi chiến. Vu Hải là người có niềm đam mê đặc biệt đối với võ thuật. Hiện nay đã ngoài 75 tuổi, tuy nhiên ông vẫn thường đi nhiều nơi để chỉ dạy võ thuật miễn phí cho nhiều người. Cuộc đời của ông dành trọn cho phim ảnh và võ thuật.

Nhiều đạo diễn thấy tuổi của Vu Hải đã cao đều khuyên ông nên nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, ông không từ bỏ cái nghiệp đã chọn và gắn bó với ông trong suốt thời gian dài.

Ở tuổi ngoài 75, đại sư Vu Hải vẫn còn khỏe mạnh.
Ở tuổi ngoài 75, đại sư Vu Hải vẫn còn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, dù tuổi đã cao nhưng đại sư Vu Hải vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, hoàn thành xuất sắc các vai diễn trong những bộ phim mà ông tham dự.

https://youtu.be/KEB-_5iHqak

V.Đ