Thấy gì từ Muay Thai Fight Night đầu tiên tại Việt Nam?

Tối 18/3 vừa qua, trung tâm hội nghị GEM (TP.HCM) đã mở cửa tự do chào đón hàng trăm khán giả đến với sự kiện Muay Thai Fight Night lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Ông hoàng Muay Việt vô địch đúng ngày cúng tổ Muay Thái
5 thế quét ngã cực đỉnh trong Muay Thái bạn cần biết

Kể từ khi giải đấu vòng quanh thế giới Thai Fight 2 lần dừng chân tại TP.HCM (2014, 2015), Muay Thái chính thức bùng nổ và trở thành một trong những bộ môn combat sport có sức ảnh hưởng lớn nhất.

vo-van-dai
Võ sĩ Võ Văn Đài (phải) tại đấu trường Thai Fight diễn ra tại Việt Nam năm 2015.

Vượt xa vị thế của một bộ môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, Muay Thái còn tìm được chỗ đứng xứng tầm trong các hoạt động võ thuật lớn (Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016), hay các sự kiện võ thuật mang tính chất giải trí như Fight Night – một mô hình thi đấu võ thuật mới mẻ đối với khán giả Việt.

muay-1
Muay Thái biểu diễn tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.

Được tổ chức dưới sự hợp tác giữa Hội Muay TP.HCM, Sở VH-TT-DL TP.HCM và Trung tâm California Yoga & Fitness Center, sự kiện Muay Thai Fight Night quy tụ 9 cặp đấu, hàng trăm khán giả cùng đội ngũ nhân viên phục vụ tổ chức bài bản, chuyên nghiệp. Trực tiếp theo dõi sự kiện, ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM) đánh giá cao sự quan tâm của cộng đồng đối với bộ môn Muay Thái nói riêng và phong trào võ thuật đối kháng nói chung, đồng thời nhận định những sự kiện tương tự sẽ là tiền đề vững chắc để thể thao TP.HCM hướng tới những mục tiêu lớn hơn, bao gồm công tác xã hội hóa các hoạt động võ thuật.

mai-ba-hung
Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM trao giải cho 2 võ sĩ Athen (Việt Nam) và Tewin Palasak (Thái Lan).

Được thực hiện như một sự kiện lồng ghép giữa nhiều yếu tố như thi đấu Muay Thái, giải trí (biểu diễn, rút thăm trúng trưởng) cũng như tận dụng như một cơ hội quảng bá thương hiệu, Muay Thai Fight Night chưa thể hiện được tính chuyên môn đỉnh cao nếu so sánh với những sự kiện tương tự. Quy tụ nhiều võ sĩ “gà nhà” từ đơn vị CYFC, đêm võ đài không thực sự “nóng” cho đến khi có sự xuất hiện của những tên tuổi đã từng tung hoành nhiều giải đấu quốc gia như A Then, Huỳnh Thanh Ý hay Leo Shoji – võ sĩ Nhật Bản được khán giả Việt nhớ mặt gọi tên từ Thách đấu Muay Thái 2015.

tf

Muay Thai Fight Night được đánh giá là một sự kiện chưa có sự tương đồng giữa quy mô tổ chức và yếu tố chuyên môn. Từ sàn đài, trang thiết bị cũ kỹ (được tận dụng lại từ nhiều giải đấu trước đây) cho đến số trận đấu chất lượng chưa chiếm tỷ lệ cao (chỉ khoảng ¼ sự kiện), yếu tố chuyên môn của đêm hội võ đài chưa thể hiện được sự xứng tầm với mức đầu tư hoành tráng và bài bản của Ban tổ chức.

khan-gia
Muay Thai Fight Night đã làm tốt nhiệm vụ của một giải đấu mang vai trò giải trí.

Bù lại điểm trừ về mặt chuyên môn, Muay Thai Fight Night đã làm tốt nhiệm vụ của một giải đấu mang vai trò giải trí, một mảnh ghép thú vị của không khí làng võ TP.HCM bên cạnh hệ thống giải đấu chính thống. Sự thành công của đêm hội võ đài còn là niềm khích lệ cho phong trào vận động các nguồn lực xã hội vào hoạt động võ thuật nói riêng và thể thao nói chung, đưa võ thuật đến gần hơn với văn hóa giải trí thường thức của cộng đồng.

Vothuat.vn

languarr