Ngày hội của aikido TPHCM

Nhằm giới thiệu và tôn vinh để phát triển môn võ thuật Aikido tới quần chúng nhân dân trong ngày 29/6 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TPHCM cùng Hội aikido TPHCM đã tổ chức chương trình Hội diễn Aikido TPHCM lần 1 – 2014 tại  nhà thi đấu Rạch Miễu (Phú Nhuận).

ngay hoi aikido tphcm

Đây thực sự là ngày hội lớn của những người mộ điệu môn võ thuật tuyệt diệu này ở TPHCM. Với hơn 200 VĐV tham dự đến từ 30 đơn vị trong địa bàn TPHCM cùng 5 đơn vị khách mời: Cần Thơ, Bình Dương, Long Xuyên, Đà Lạt, Đồng Nai.

ngay hoi aikido tphcm

Tham dự tại chương trình hội diễn này, các đoàn đã trao đổi, giới thiệu và trình diễn nhiều kỹ thuật độc đáo trong các đòn thế của Hiệp khí đạo như: sử dụng kiếm gỗ, gậy gỗ thi đấu đối kháng; kỹ thuật ném tay không và khóa khớp, ấn hoặc di chuyển mở cũng như các bài quyền kata, đòn đánh uke, đòn tấn công người ném nage, tori hoặc shite…

Trong suốt một ngày trình diễn, từ 80 tiết mục đã được chọn lọc còn 40 bài trình diễn để thi chung kết ở 2 lứa tuổi thiếu nhi – thiếu niên (dưới 16 tuổi) và người lớn (trên 16 tuổi) ở tất cả các nội dung cá nhân và đồng đội.

ngay hoi aikido tphcm

Hiệp khí đạo là một môn võ thuật hiện đại do Sư tổ Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trong những năm đầu thế kỷ XX trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu) yagru và Daito, Kiếm đạo (Kendo), Kiếm thuật (Kenjutsu), Côn thuật (Jojutsu), Thương thuật, Sumo…

ngay hoi aikido tphcm

Aikido đã du nhập vào Việt Nam từ hơn 50 năm trước. Nhờ những nỗ lực của các võ sư, huấn luyện viên trong Liên đoàn Aikido Việt Nam (VIETNAM AIKIKAI) và sự giúp đỡ của Tổng đàn Aikido Thế giới (HOMBU DOJO) và Hiệp Hội hữu nghị Aikido ASEAN hiện nay môn võ này đã phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, An Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng , Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tầu, Lâm Đồng, Bình Phước, Ninh Thuận, Huế, Quảng trị… Trong đó, TPHCM là địa phương có phong trào mạnh nhất với gần 3.000 võ sinh đăng ký tập luyện tại 39 câu lạc bộ trên địa bàn.

Mục tiêu của Aikido TPHCM là mở rộng phong trào ở các quận huyện và trong học đường. Dự kiến cuối năm nay, Liên đoàn aikido TPHCM sẽ được thành lập.

Một số hình ảnh trong ngày hội aikido :

ngay hoi aikido tphcm

ngay hoi aikido tphcm

ngay hoi aikido tphcm

ngay hoi aikido tphcm

ngay hoi aikido tphcm

Lê Giang