Người huấn luyện viên tâm huyết của Vovinam Quân đội

HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan của Đội tuyển Vovinam Quân đội đã có dịp trải lòng về những kỷ niệm thăng trầm trong sự nghiệp thi đấu và huấn luyện võ thuật của mình.

Giữa Sài Gòn nhộn nhịp, phóng viên của VoThuat.vn tìm gặp HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan vào một buổi sáng. Bên ly cà phê ngọt đắng, chị có dịp trải lòng về những tâm sự trong nghiệp võ suốt hơn 20 năm qua.

HLV Tuyết Loan kể rằng, mình đến với Vovinam từ cuối những năm 1989 – 1990 một cách rất tình cờ. Thời đó, chị yêu thích và chọn Vovinam bởi thấy môn võ này rất “đời thường”. Ban đầu, chị Loan tham gia với mục đích rèn luyện sức khỏe là chính. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn gắn bó, chị nhận ra rằng Vovinam rất thực dụng và đam mê với nó lúc nào không hay.

HLV Vovianm Quân đội Nguyễn Thị Tuyết Loan.

“Khi tập luyện được một thời gian thì thầy có phát hiện ra mình có khả năng khác biệt hơn so với các bạn trong lớp. Từ đó, thầy chọn mình để đưa vào đội tuyển, huấn luyện và thi đấu. Từ đó, mình đam mê và gắn bó với Vovinam tới tận bây giờ”, HLV Tuyết Loan tâm sự.

Khi bước vào môi trường thi đấu chuyên nghiệp, HLV Tuyết Loan tiết lộ rằng ý định ban đầu là tham gia với mong muốn nâng cao kỹ thuật và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhận được sự động viên và ủng hộ hết mình từ các thầy trong ban huấn luyện nên chị nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn đối với môn võ của dân tộc.

HLV Tuyết Loan thực hiện động tác đi quyền.
HLV Tuyết Loan thực hiện động tác đi quyền.

Ở những năm của thập niên 1990, Vovinam mới bắt đầu chuyển mình để vươn ra thế giới. Chị Nguyễn Thị Tuyết Loan khi ấy còn là 1 VĐV trẻ tuổi. Khi hồi tưởng lại quá khứ của mình năm xưa, chị tự hào rằng mình là một trong những thế hệ đầu tiên đưa hình ảnh môn võ Việt Vovinam ra đấu trường thế giới. VĐV Tuyết Loan ngày ấy từng tung hoành các sân chơi ở nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Lào…

Khi được hỏi về khoảng thời gian để lại cho chị nhiều kỷ niệm nhất đối với Vovinam, chị không ngần ngại trả lời rằng đó là lúc làm HLV cho Đội tuyển Vovinam Lào.

Năm 2011, bộ môn Vovinam chính thức được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games 26. Đây cũng là thời điểm chị được chọn làm HLV để huấn luyện cho các VĐV của tuyển Vovinam Lào.

Với chị, đây là chuyến đi xa nhà để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời hoạt động võ thuật. Chị chia sẻ vui rằng: “Người dân ở Lào thường làm rất trễ nhưng về sớm. Nhưng đối với võ thuật, các VĐV lại tập luyện rất chăm chỉ, họ nhiệt tình, năng nổ và đặt ra quyết tâm cao”.

Khi mới sang Lào huấn luyện, các võ sinh chưa biết Vovinam là gì và rất ít VĐV theo tập. “Mình phải đi khuyến khích nhiều VĐV ở các bộ môn khác để qua tập Vovinam. Mình thuyết phục họ đủ cách và chỉ cho họ nhiều tuyệt chiêu để tham gia thi đấu và trình diễn ở SEA Games. Từ đó mới có nhiều VĐV đăng ký theo tập Vovinam”, HLV Tuyết Loan cho biết.

Ấn tượng của chị trong thời gian sinh sống tại Lào đó là tình cảm chân thành và sự quý mến của người dân địa phương và cả những người Việt tha hương nơi xứ người. Ở đó, chị nhận được nhiều sự giúp đỡ từ việc đi lại đến mọi thứ trong đời sống thường ngày. Theo chị Loan, thời gian ở Lào để lại cho chị nhiều kỷ niệm đẹp đối với các VĐV Vovinam. Về sau, dù không còn huấn luyện nhưng nhiều VĐV vẫn liên lạc để hỏi thăm người HLV tâm huyết của mình.

Là một trong những thế hệ đầu tiên đưa Vovinam ra thế giới, do đó chị Nguyễn Thị Tuyết Loan cũng sưu tập cho mình những thành tích rất đáng tự hào. Năm 2005, chị giúp Vovinam Việt Nam giành giải nhất tại Liên hoan Võ thuật Thế giới Chungju diễn ra ở Hàn Quốc.

Đặc biệt, ở Giải VĐ Vovinam châu Á 2012 diễn ra tại Iran, Tuyết Loan thi đấu xuất sắc để mang về 3 HCV quyền và đối kháng cho Vovinam Việt Nam. Ngoài ra, chị còn nhiều lần đoạt vô số các thành tích khác ở các giải trong nước.

Khép lại chặng đường dài với những vinh quang trên sàn đấu, Nguyễn Thị Tuyết Loan lại trở về với công tác huấn luyện cho những thế hệ trẻ. Hiện nay, chị đang làm HLV của Đội tuyển Vovinam Quân đội và HLV CLB Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

Với chị Loan, Vovinam không chỉ là một môn võ mà nó còn là niềm đam mê lớn, một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vovinam đến với chị thật tình cờ nhưng đem lại cho chị nhiều thứ đáng quý.

Nguyễn Thị Tuyết Loan là người HLV giàu tấm huyết với bộ môn võ thuật truyền thống của dân tộc. Nói về tâm huyết với Vovinam hiện nay, chị chia sẻ rằng: “Bản thân tôi muốn truyền bá và phát triển rộng hơn nữa Vovinam đến cộng đồng. Hiện tại, tôi thật sự chưa an tâm lắm đối với các bạn HLV trẻ hiện nay vì hoạt động trong nghề võ phải có tâm huyết và sức bền. Tôi lo lắng các bạn sẽ không có đủ sức bền để đi cùng mình thực hiện công tác huấn luyện Vovinam”.

Đối với việc phát triển hình ảnh Vovinam ra thế giới, chị tâm sự: “Yếu tố truyền bá môn phái ra thế giới rất quan trọng. Mình phải làm sao để thể hiện được tinh hoa của môn võ mình để cho các nước bạn thấy được sự hữu dụng. Khi tập luyện phải có sự kiên trì bởi vì đòn thế của Vovinam rất đa dạng. Nếu không có sức bền và sự kiên trì thì sẽ không thành công”.

Một điều rất quan trọng khác mà HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan luôn muốn các môn sinh Vovinam ghi nhớ và thực hiện tốt, đó là làm sao đưa được cái hồn vào trong từng động tác. Điều này không chỉ đúng với Vovinam mà còn với đa số nhiều môn võ khác.

Trong dòng chảy của võ thuật hiện đại, Vovinam vẫn âm thầm từng bước phát triển để mang hình ảnh đẹp của võ thuật Việt Nam đi đến nhiều nơi trên thế giới. HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan với sức bền và sự kiên trì của mình, đang hằng ngày huấn luyện ra nhiều thế hệ võ sinh mới. Chị là hình ảnh đẹp, một tấm gương sáng khi nói về tâm huyết hết mình với võ thuật, đặc biệt là bộ môn Vovinam.

Những hình ảnh của HLV Vovinam Nguyễn Thị Tuyết Loan:

Võ Đạt