Người thầy đáng kính với 20 năm gắn bó môn Judo

Hơn 20 năm đảm nhận công tác huấn luyện môn Judo, ông Đặng Văn Tươi, HLV trưởng đội tuyển judo tỉnh, không chỉ đóng góp lớn cho thành tích chung của BR-VT mà còn đào tạo ra nhiều võ sĩ tài năng cho đội tuyển trẻ và đội tuyển Việt Nam.

Giải mã đòn gối bay trong Muay Thai dưới góc nhìn vật lý
Uy lực khủng khiếp của đòn chỏ ngang

Đến phòng tập môn judo tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh vào tối 26-1, chúng tôi thấy HLV Trần Văn Tươi đang tỉ mỉ hướng dẫn từng võ sinh thực hiện chuẩn xác một số đòn thế của môn judo. Sau khi yêu cầu các học trò tập đi tập lại nhiều lần cho thuần thục, vị võ sư sinh năm 1957 tại Vũng Tàu mở đầu câu chuyện bằng giọng hoan hỉ: “Hơn 20 năm làm HLV và đem lại nhiều thành tích về cho tỉnh nhà, nhưng chiếc HCV của học trò Nguyễn Thị Diệu Tiên tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 mang lại cho tôi cũng như toàn đội tuyển judo niềm hạnh phúc khó tả. 5 lần dự Đại hội TDTT toàn quốc, đây là lần đầu tiên môn judo BR-VT có được HCV”. Nếu như Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010 chỉ giành 1 HCB và 2 HCĐ thì Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, môn judo đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra với 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Trong lễ tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV đạt huy chương tại các giải thể thao thành tích cao năm 2014, do Sở VHTTDL tổ chức ngày 24-1-2015, ông Tươi là một trong những người vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì “đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện môn Judo”.

 HLV Đặng Văn Tươi cùng học trò tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014.

HLV Đặng Văn Tươi cùng học trò tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014.

Ông Tươi tham gia công tác huấn luyện và duy trì phát triển môn judo từ năm 1994. Hơn 20 năm qua, trên cương vị vừa là HLV vừa là võ sư, ông đã cống hiến không ít công sức cho thể thao tỉnh nhà và quốc gia. Theo nhận xét của nhiều HLV, môn judo tỉnh có được sự phát triển như hôm nay là nhờ công sức của vị võ sư này. Ông Tươi còn được coi là “cây đa, cây đề” của làng judo Việt Nam. Vị võ sư này đã bỏ ra không ít công sức, tâm huyết đào tạo ra những võ sĩ đẳng cấp cho đội tuyển trẻ và đội tuyển judo Việt Nam như: Nguyễn Thị Diệu Tiên, Nguyễn Thanh Trâm, Võ Phạm Hoàng Ân, Trần Thị Phương Trang, Ngô Tường Thạnh…

“Trong tập luyện, thầy Tươi rất nghiêm khắc với học trò. Còn ngoài đời, thầy là người giàu tình cảm. Học trò nào gặp khó khăn, thầy không chỉ động viên tinh thần mà còn sẵn sàng bỏ tiền túi ra giúp đỡ. Ngoài tập luyện, thầy luôn nhắc nhở chúng em cố gắng học hành để thi vào trường Đại học Thể dục – Thể thao hoặc nếu không đi theo con đường thể thao, còn có bằng cấp, trình độ để xin việc khác. Ngoài gia đình, thầy luôn dành hết tình cảm cho học trò. Chúng em luôn coi thầy như người cha thứ 2 của mình. Chắc chỉ có thầy mới dám hy sinh thời gian, công sức, tiền bạc để giúp đỡ nhiệt tình cho học trò và sự phát triển của môn judo” – từng 12 năm làm học trò của ông Tươi, VĐV đội tuyển judo tỉnh Vương Võ Kim Thanh nhận xét.

Về thể thao phong trào, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 CLB judo được thành lập, gồm: CLB Vũng Tàu, CLB Long Điền và CLB Trường THPT Lê Hồng Phong với gần 400 võ sinh. Theo ông Tươi, hiện có 2 đối tượng mà ông đang dạy là rèn luyện sức khỏe và theo con đường chuyên nghiệp. Đối với những em học với mong muốn có sức khỏe, HLV dạy các kỹ thuật căn bản và các thế té. Với môn judo, thế té không những giúp tránh những chấn thương mà còn giúp người học tự bảo vệ mình. Còn võ sinh theo con đường chuyên nghiệp, ngoài luyện tập các thế té, kỹ thuật đánh còn rèn luyện thể lực bằng các bài tập bắt buộc như leo núi, chạy đường biển… Học võ không đơn thuần chỉ học về các bài võ thuật, luyện tập cơ bắp, tăng cường sức khỏe mà nó còn rèn luyện cho con người nhân cách, bản lĩnh, sự tự tin. “Để đẩy mạnh phong trào tập luyện môn judo, trong thời gian tới, tôi sẽ mở thêm lớp tại huyện Đất Đỏ. Đồng thời, cố gắng tìm kiếm, đào tạo VĐV có năng lực, đóng góp cho thể thao tỉnh nhà và judo Việt Nam” – ông Tươi nói về dự định sắp tới.

Theo Phương Nam/Báo Bà Rịa & Vũng Tàu