loading...

Trong trận đấu cuối cùng của Giải vô địch Quyền Anh châu Á ASBC Elite 2022, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm đã giành chiến thắng kịch tính trước đối thủ Tsukim Namik và giành chức vô địch cấp châu lục lần thứ 2 trong sự nghiệp.

Trước thềm Giải Boxing Elite ASBC 2022, Nguyễn Thị Tâm không được đánh giá cao về mặt hạt giống. Tuy nhiên, nhờ bề dày thành tích, nữ võ sĩ vẫn được đánh giá là ứng cử viên chính cho chức vô địch. Cô đã chứng minh điều đó với ba trận thắng liên tiếp từ tứ kết đến bán kết, bao gồm cả việc đánh bại hạt giống số một của giải đấu.

Không như với thi đấu ban đầu của Ban tổ chức Liên đoàn Quyền Anh châu Á (ASBC), trận đấu của Nguyễn Thị Tâm được đôn lên làm trận đầu tiên. Do đó, võ sĩ Việt Nam phải thi đấu sớm hơn thường lệ. Đối đấu với cô là võ sĩ Nhật Bản Tsukimi Namiki, người cũng có những trận thắng ấn tượng tại giải đấu.

Bước vào trận đấu với Tsukimi Namiki, Nguyễn Thị Tâm giành ưu thế với chiều cao và sải tay để chủ động kiểm soát trận đấu. Kinh nghiệm thi đấu quốc tế cùng kỹ thuật tuyệt vời của Namik là cơ sở để Nguyễn Thị Tâm lựa chọn lối đánh từ xa sử dụng đấm thẳng và đá móc.

Về phần Namiki, võ sĩ Nhật Bản chủ động tấn công từ sớm bằng những đòn áp sát. Cô liên tục di chuyển và tìm cách dồn Nguyễn Thị Tâm vào góc võ đài, sau đó tung ra những đòn đấm thẳng và múc rất mạnh. Lối đánh đó của Namiki cho thấy hiệu quả khi cô được 4/5 giám định chấm thắng điểm 10-9 trong hiệp đầu tiên.

Hình ảnh đăng tải chiến thắng của Nguyễn Thị Tâm trên trang cá nhân của ASBC

Bước sang hiệp 2, Nguyễn Thị Tâm chủ động tấn công hơn. Ở phía bên kia, Namiki sử dụng tốc độ để tránh né những đòn đánh từ võ sĩ Việt Nam và phản công chớp nhoáng. Tuy nhiên, ưu thế về tầm đánh của Nguyễn Thị Tâm lần này đã phát huy tác dụng. Ở hiệp đấu này, 4/5 giám định chấm Nguyễn Thị Tâm thắng 10-9.

Sau 2 hiệp đấu, trong số 5 giám định có 3 người chấm hòa 19-19, một người chấm Namiki thắng 20-18, một người chấm Nguyễn Thị Tâm thắng 20-18. Thế trận cân bằng đó khiến 2 võ sĩ bước vào hiệp 3 với chiến thuật khác. Họ không còn thăm dò, mà thi đấu áp sát ngay từ những giây đầu tiên và liên tục đối đòn.

Ở hiệp đấu quyết định, các giám định tiếp tục cho điểm khác nhau. 3 người chấm Tâm thắng, trong khi Namiki được 2 người chấm thắng. Kết thúc trận đấu, chiến thắng chung cuộc thuộc về Nguyễn Thị Tâm với tỷ số sát nút 3-2 (29-28, 29-28, 28-29, 27-30 và 30-27). Võ sĩ Việt Nam lần thứ 2 lên ngôi vô địch ở cấp độ châu lục.

Ảnh: ASBC

languarr