Nhìn lại “trận đấu thế kỷ” của huyền thoại Muhammad Ali

 

Ở thời điểm năm 1971, khi Muhammad Ali đối đầu với Joe Frazier, người ta gọi đó là “trận đấu thế kỷ”. Cây bút Quyền Anh nổi tiếng John Condon từng chia sẻ rằng: “Đây là sự kiện tuyệt vời nhất mà tôi từng làm trong cuộc đời”.

Muhammad Ali đã so găng với Joe Frazier cả thảy ba lần và hai trận trong số đó được đánh giá cao về độ kịch tính. Ali vẫn bảo toàn được đai vàng kể từ lần chiến thắng Liston năm 1964 cho tới khi bị tước danh hiệu cùng với lệnh cấm thi đấu trong khoảng 4 năm. Lúc đó, Frazier vượt lên trong bảng xếp hạng và được Hội đồng boxing thế giới công nhận là nhà vô địch.

Ở lần đầu chạm mặt ngày 8/3/1971, hai võ sĩ người Mỹ này đều có bảng thành tích ngang tài ngang sức. Ali thắng 31 trận, chưa thua trận nào và 25 lần thắng knock-out còn Frazier thắng 26 trận, cũng chưa thua lần nào và 23 lần thắng knock-out. Vì thế mà báo giới đã gọi cuộc đối đầu này diễn ra tại võ đài Madison Square Garden ở New York, Mỹ là “Trận đấu của thế kỷ”. Cây bút nổi tiếng về quyền anh John Condon chia sẻ: “Đây là sự kiện tuyệt vời nhất mà tôi từng làm trong cuộc đời”.

Lần đầu tiên trong lịch sử quyền anh, 15 hiệp trôi qua mà trận đấu vẫn bất phân thắng bại. Những hiệp đầu, Ali nắm ưu thế nhưng rồi bị Frazier tung ra cú móc trái sở trường dồn dập kể từ các hiệp giữa cho tới phút cuối.

Hiệp 11 và 15, Frazier đánh ngã Ali xuống sàn nhưng ông vẫn bật dậy được. Trong hiệp thứ 15, Muhammad Ali đã bị áp đảo. Ông liên tục bị Joe Frazier tung ra những cú móc hàm bằng tay trái. Joe Frazier được trọng tài Arthur Marcante chỉ đạo đứng ra xa sau khi đánh ngã được Muhammad Ali ở hiệp đấu thứ 15.

Sau cùng, ban trọng tài quyết định Frazier giành chiến thắng. Mặc dù Ali không thừa nhận kết quả này nhưng đây đã chính thức là lần đầu tiên ông thua cuộc trong sự nghiệp boxing chuyên nghiệp của mình.

Ở thời điểm đó, trận đấu này đã phát sóng trên 35 quốc gia với hơn 750 tờ báo đưa tin. Đó là một trận đấu kinh điển trong lịch sử Quyền Anh thế giới.

Võ Đạt