Những câu hỏi thường gặp khi bạn lựa chọn môn võ để luyện tập

Đối với người không biết gì nhiều về võ thuật thường tự hỏi khi muốn tập võ. Việc lựa chọn môn võ phù hợp là tối cần thiết nên nhiều người đã đặt ra vô số câu hỏi và dưới đây là những câu hỏi thường gặp.
5 sự thật bạn nên biết trước khi bắt đầu bước vào con đường võ thuật
Thực chiến tự vệ bằng Jiu-Jitsu khi bị tấn công từ phía sau

1. Môn võ này có thực chiến được hay không?

Đã không ít người hỏi những câu tương tự như “môn võ nào thực chiến nhất ?” hay “môn võ A, B, C có thực chiến được hay không?”. Lời khuyên là tốt nhất bạn cứ tập thử bất kỳ môn nào đó, phổ thông như Karate, Vovinam hay Taekwondo. Những môn võ mang tính thực chiến cao như Kra Maga hay Kali ở Việt Nam rất hiếm người dạy. Tuy nhiên để có thể tự vệ được thì bạn cần có sức khỏe tốt đã, môn võ nào cũng có đòn thế tự vệ và để có thể thực chiến bạn cần thử nghiệm bản thân trong các trận đấu, đối luyện. Nếu sau một thời gian luyện tập, bạn thấy môn võ này không phù hợp thì hãy chọn môn võ khác.

2. Học bao lâu mới được đai đen?

Đây có thể là một câu hỏi ngớ ngẩn nhất của những người bắt đầu học võ. Cọng đai bạn đeo không thể hiện thực sự trình độ của bạn mà thể hiện sự kiên trì của bạn với một môn võ. Việc có đai bậc cao (trong trường hợp này là đai đen) là một câu hỏi vô chừng. Bạn có thể đi ra vài shop võ thuật để mua với giá vài chục ngàn.

3. Học võ có tốn nhiều tiền không?

Câu trả lời là có. Ngoài tiền đi tập ra bạn còn phải mua dụng cụ trang bị cần thiết cho việc luyện tập và đối kháng. Trang bị cũng có tính phân loại, cũng có hàng hiệu, hàng đắt tiền. Chưa tính đến tỷ tỷ thứ về dinh dưỡng nếu bạn muốn theo con đường chuyên nghiệp. “Võ thuật là bộ môn nghệ thuật xa xỉ”, bạn còn phải lường trước những vấn đề về chấn thương, tiền chữa trị và nhiều thứ khác nữa.

Nguyễn Thái