Những điều buộc phải biết để tránh chấn thương khi tập bao đấm

Việc bạn đấm bao cát đôi khi sẽ gây nên khá nhiều chấn thương khi bạn đấm sai kỹ thuật. Chắc hẳn bạn sẽ gặp đôi lần trong thời gian luyện tập, để tránh những việc đó bạn buộc phải biết những điều sau.

4 bài tập bổ trợ đòn Takedown cho võ sĩ MMA
Bài tập 3 phút không cần dụng cụ cực kỳ hiệu quả cho dân MMA

DÙNG LOẠI BAO CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT

Loại bao chất lượng tốt luôn giúp bạn đấm thoải mái hơn. Quan trọng hơn hết bạn nên chọn ruột đúng cách. Loại ruột tốt nhất không phải sỏi đá hay cát vì những loai đó chỉ gây tổn thương cho đôi tay của bạn mà thội. Tốt nhất vẫn là nên dùng loại hạt cao su vì nó có tính đàn hồi cao.

QUẤN TAY THẬT KỸ

Băng tay là vật dụng cần thiết cho Boxer. Cách quấn tay cũng phải biết và đúng để bảo vệ các khớp cổ tay đến ngón tay một cách an toàn nhất để luyện tập.

ĐẤM ĐÚNG KỸ THUẬT

Sai kỹ thuật là nguyên nhân chính gây nên chấn thương. Không ít Boxer phải trải qua thời gian đấm gió khá lâu để có kỹ thuật chuẩn xác rồi mới được đấm bao cát. Điều này giúp kỹ thuật bạn được hoàn thiện và tránh được những chấn thương không đáng có.

SỬ DỤNG ĐÚNG LOAI GĂNG

Boxing có 3 loại găng chính là găng thi đấu, găng đối luyện và găng đấm bao. Mỗi loại có những tính chất khác nhau để phù hợp trong từng hoàn cảnh. Găng đấm bao là loại găng bảo vệ bàn tay và cổ tay khá tốt, bạn nên dùng loại găng chuyên biệt này để luyện tập.

BIẾT CANH SỨC ĐẤM VỪA PHẢI

Có một số võ sĩ luôn tung cú đấm thật mạnh vào bao đấm, cú đấm nào cũng dùng hết lực. Việc này sẽ khiến tay bạn càng ngày càng kém đi thôi. Một số người khác dùng combo và biết đòn nào để nhử, đòn nào dùng hết lực. Điều này sẽ giúp bạn có lợi trong thi đấu vì đây là một lối đấm chiến thuật.

TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH TAY VÀ CỔ TAY


Ngoài việc bảo vệ tay, bạn còn nên tập một số bài tăng cường sức mạnh cho bàn tay như việc đào gạo (rice dig) hay tập cổ tay với tạ. Bằng cách này bạn sẽ tránh những chấn thương nếu vô tình có va chạm mạnh.

Nguyễn Thái

loading...

languarr