Nữ VĐV Taekwondo giành huy chương Olympic đầu tiên cho VN

16 năm đã trôi qua, nhưng ánh hào quang mà nữ võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân mang về cho đoàn TTVN tại Olympic 2000 vẫn không ngừng tỏa sáng.

Lê Hiếu Nghĩa trổ tài hát “siêu ngọt” trên sóng truyền hình

Taekwondo Việt Nam “nâng cấp” kỹ thuật tự vệ tại Bulgary

Trong lịch sử Thể thao Việt Nam, tính đến nay chỉ có hai VĐV giành được huy chương trên đấu trường Olympic, một trong số đó chính là nữ VĐV Taekwondo Trần Hiếu Ngân (HCB còn lại là Hoàng Anh Tuấn ở môn cử tạ). Và khi một mùa Olympic nữa đang đến gần, hào quang từ tấm huy chương Hiếu Ngân giành được lại càng thêm lung linh.

Trần Hiếu Ngân - Nữ VĐV Taekwondo giành huy chương Olympic đầu tiên cho VN.
Trần Hiếu Ngân – Nữ VĐV Taekwondo giành huy chương Olympic đầu tiên cho VN.

Nhớ lại Olympic Sydney (Australia), Việt Nam có 7 VĐV tham dự ở 4 môn, trong đó Taekwondo có 2 VĐV là Trần Hiếu Ngân (dưới 57kg) và Nguyễn Thị Xuân Mai (48kg). Hy vọng dồn nhiều cho Xuân Mai bởi hạng cân của Hiếu Ngân toàn đối thủ mạnh, trong đó có Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hiếu Ngân đã làm nên bất ngờ lớn. Vượt qua các đối thủ của Trinidad & Tobago, Phillippines, Hà Lan để vào vòng chung kết. Trận tranh HCV, Ngân gặp đối thủ người Hàn Quốc quá mạnh, nên nữ võ sĩ quê Phú Yên bị thua 1-3 và đành chấp nhận với tấm HCB.

Trần Hiếu Ngân sinh ngày 26 tháng 6 năm 1974 tại Tuy Hòa (Phú Yên), là con thứ 4 trong một gia đình 8 anh chị em, với nghề nghiệp chính của gia đình là làm bánh.

Vốn là môn đệ của võ Thiếu Lâm tự, cha của Ngân đã định hướng cho con cái rèn luyện võ thuật bảo vệ sức khỏe và tự vệ. Vậy nên khi phòng TDTT thị xã khai giảng lớp học Taekwondo đầu tiên vào năm 1987, (lúc này Hiếu Ngân 13 tuổi) ông đã đăng ký cho con gái mình theo học.

Trần Hiếu Ngân bây giờ là HLV và nhân viên văn phòng.
Trần Hiếu Ngân bây giờ là HLV võ thuật và nhân viên văn phòng.

Hai năm miệt mài trên sàn tập, Hiếu Ngân đã đoạt HCV SEA Games 18 (năm 1995 tại Thái Lan). Từng chia sẻ đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô, vì trước thềm SEA Games 3 tháng, Ngân bị chấn thương đầu gối và phải phẫu thuật. Việc tập luyện gặp nhiều khó khăn với những cơn đau dài hành hạ. Chán nản, Ngân từng có ý định bỏ cuộc nhưng nghĩ đến ba, và sự tận tâm của các HLV, cô lại tiếp tục đứng dậy và nỗ lực tập luyện.
[themeum_alert close=”no” type=”alert alert-info” title=””]THÀNH TÍCH: Ngoài HCB Olympic 2000, Từ năm 1993 đến 2000, không năm nào bảng vàng thành tích TTVN thiếu vắng tên tuổi của nữ võ sĩ vàng của Taekwondo Trần Hiếu Ngân. HCV Giải vô địch quốc gia năm 1993, 1994, 1996; HCV SEA Games 18 (1995); HCV Đông Nam Á 1996; HCV vô địch Đông Nam Á 1996; HCV vô địch châu Á 1998, HCĐ ASIAN Games 1998, hạng I vòng loại Sydney khu vực châu Á 1999.[/themeum_alert]

Đến năm 1997, một lần nữa sự lựa chọn lại phải tách làm hai khi cô đứng giữa quyết định đi theo con đường Taekwondo hay rẽ sang hướng khác là lập gia đình. Nhưng đam mê quá lớn lại níu kéo chân cô. Đây cũng chính là một trong những động lực giúp Hiếu Ngân gặt bạc ở Olympic Sydney 2000.

“Đã là VĐV, nhất là các môn cá nhân thì mình không thể nói trước được sự nghiệp đi đến đâu. Mình đâu biết chấn thương đến khi nào, hay một lý do gì đó khiến sự nghiệp đứt quãng giữa chừng. Thế nên mục tiêu có huy chương ở mọi đấu trường dù mơ nhưng cũng không dám đặt ra”, Hiếu Ngân nói.

Nói về chiến thắng của Trần Hiếu Ngân tại Olympic 2000:

Nhật Vũ