loading...

Năm 2023 ghi dấu ấn kỷ niệm 21 năm thành lập bộ môn pencak silat TPHCM, trưởng thành và bứt tốc ở các giải đấu quốc gia và xa hơn là đấu trường quốc tế.

Đội tuyển pencak silat TPHCM tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2022

Từ những bệ phóng giải vô địch học sinh, giải trẻ cho đến giải vô địch thành phố, pencak silat TPHCM đã tìm ra được nhiều nhân tố triển vọng và đóng góp thành tích cho võ thuật thành phố nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, khi những ngôi sao thành danh: Trần Thùy Minh Lý, Trần Huỳnh Thanh Quốc, Diệp Ngọc Vũ Minh, Lê Minh Khôi, Nguyễn Ngọc Mỹ Vy…bước qua đỉnh cao phong độ hay chuyển qua công tác huấn luyện đã để lại khoảng trống lớn, khiến pencak silat thành phố khó có thể cạnh tranh với các đơn vị mạnh phía Bắc. Do đó, những người làm công tác chuyên môn đang nỗ lực xây dựng lại lực lượng từ phong trào học đường để tạo nền tảng vững chắc.

Phát triển phong trào học đường là một trong những phương pháp mà pencak silat TPHCM xây dựng nguồn VĐV. Ảnh: THANH TÙNG

Tại giải pencak silat học sinh TPHCM 2023 vừa diễn ra từ ngày 14 đến 19-2, bộ môn ghi nhận sự vượt trội về số lượng tuyển thủ tham dự với 540 VĐV đến từ 35 trường khối trung học cơ sở và 41 trường trung học phổ thông. Theo đánh giá của anh Trần Huỳnh Thanh Quốc (Trưởng bộ môn pencak silat TPHCM), bộ môn đang có phong trào phát triển cấp quận, huyện đạt được nhiều thành công nhất định, nổi bật ở các đơn vị như quận 4, quận 5, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… Qua thực tế từng trận đấu cho thấy trình độ chuyên môn của các tuyển thủ được nâng lên rõ rệt và áp dụng được các kỹ thuật mới của quốc tế.

Ở khía cạnh thể thao thành tích cao, trong năm 2022 vừa qua, pencak silat TPHCM tạo được nhiều dấu ấn nổi bật ở cả đấu trường quốc gia lẫn quốc tế. Tại SEA Games 31, Nguyễn Tấn Sang là võ sĩ duy nhất của pencak silat thành phố góp mặt tại đấu trường khu vực và mang về tấm HCV sáng chói, giải tỏa nỗi khao khát 7 năm chờ đợi kể từ HCV của Diệp Ngọc Vũ Minh (năm 2015).

Nguyễn Tấn Sang (trái) là tuyển thủ nổi bật của pencak silat TPHCM ở thời điểm hiện tại

Ngoài ra, các tuyển thủ pencak silat TPHCM còn góp công vào thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2022 bằng 2 tấm HCV và 2 HCĐ. Ở Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, đội tuyển pencak silat TPHCM giành được 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Dù vẫn chưa có cơ hội lọt vào tốp 3 toàn đoàn, song cũng được xem là sự tiến bộ rõ rệt của đơn vị TPHCM (so với đại hội 2018 chỉ có 1 HCB, 5 HCĐ).

Theo kế hoạch tập trung đội tuyển pencak silat Việt Nam từ tháng 2-2023 để chuẩn bị cho SEA Games 32, pencak silat TPHCM đóng góp 2 gương mặt là Trần Thanh Phong (hạng 50kg nam) và Nguyễn Tấn Sang (hạng 80kg nam).

Theo SGGP Online

languarr