“Quái vật” châu Á: Đối thủ xứng tầm cho Klitschko

loading...

Với 5 trận toàn thắng trong sự nghiệp tay đấm người Trung Quốc, Taishan Dong đang khiến các đối đủ “đồng cân đồng lạng” tỏ ra khiếp sợ. Tay đấm 27 tuổi đang được kỳ vọng là người tiếp theo làm rạng danh châu Á sau huyền thoại Pacquiao.

Pacquiao và những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp quyền Anh
Khoảnh khắc Mike Tyson đánh đối thủ đi “liểng xiểng”

Sau Manny Pacquiao, huyền thoại boxing châu Á đang ở bên kia sườn dốc sự nghiệp từng giành đai vô địch ở 8 hạng cân khác nhau, thì Jianjun Dong hay còn gọi là Taishan Dong (Trung Quốc) được người ta kỳ vọng sẽ là người tiếp theo giúp boxing châu Á “nở mày nở mặt”.

Với chiều cao vượt trội 2,1m cùng thân hình lực lưỡng, Taishan Dong chẳng hề ngán ngại bất cứ tay đấm nào. Ban đầu võ sĩ sinh tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc là 1 cầu thủ bóng rổ, tiếp đó anh tập đấu vật rồi học kung fu thi đấu kicboxing, nhưng sau khi chuyển sang Mỹ, Taishan Dong chuyển qua chơi boxing và mơ ước trở thành võ sĩ chuyên nghiệp.

Taishan Dong có chiều cao về một thể hình vượt trội so với các đối thủ
Taishan Dong có chiều cao về một thể hình vượt trội so với các đối thủ

 

Ước mơ trở thành hiện thực khi tay đấm 27 tuổi gặp luật sư Geogre Gallegos, người sau này trở thành quản lý của Dong, luật sư cũng giới thiệu Dong với huấn luyện viên quyền anh John Bray.

Trở ngại lớn nhất trong thời gian đầu của tay đấm có biệt danh “Vạn Lý Trường Thành” là không biết tiếng Anh, do vậy mọi giao tiếp với HLV gặp phải trục trặc. Tuy nhiên mọi chuyện được giải quyết khi Taishan Dong nói được tiếng Anh.

Trận đấu boxing chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp của Dong vào ngày 18/7/2014. “Gã khổng lồ” châu Á đã knock-out kỹ thuật đối thủ người Mỹ Alex Rozman ở ngay hiệp thi đấu thứ 2. Võ sĩ người Trung Quốc trải qua 4 trận toàn thắng tiếp theo. Trận gần nhất là vào ngày 22/5/2015, tay đấm 27 tuổi đã hạ gục Lance Gauch chỉ sau hơn 2 phút.

Taishan Dong có thể chiến đấu sòng phẳng với "Tiến sĩ búa thép" Klitschko
Taishan Dong có thể chiến đấu sòng phẳng với “Tiến sĩ búa thép” Klitschko

Thi đấu 5 trận thắng cả 5 trong đó có 3 trận knock-out, “gã khổng lồ” châu Á cho thấy anh hoàn toàn đủ khả năng tranh chấp đai vô địch hạng nặng như Wladimir Klitschko, Tyson Fury…

Hiện tại, giới quyền Anh hạng nặng đang đếm từng ngày để chứng kiến trận bảo vệ 4 đai vô địch (WBA, IBF, WBO, IBO) của “Tiến sĩ búa thép” Klitschko trước Tyson Fury vào ngày 25/10 tới đây tại Dusseldorf, Đức. Rất có thể sau trận đấu ấy người tiếp theo thách đấu nhà vô địch hạng nặng sẽ là “gã khổng lồ” châu Á. Đó sẽ là một trận đấu mà người châu Á rất mong đợi.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”65980″]

Theo Khampha

languarr