Ram Muay – nét văn hóa đặc trưng của Muay Thái

Ram Muay là một điệu nhảy được các võ sĩ Muay Thái trình diễn trước các trận đấu.

Những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa

Âm nhạc trong luyện tập và thi đấu Muay Thái

Ram Muay đã xuất hiện trong Muay Thái từ rất lâu. Chịu ảnh hưởng từ văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, Ram Muay là một trong những nét đặc trưng duy nhất chỉ có trong Muay Thái, chứa đựng nhiều hình ảnh gắn liền với văn hóa, dân tộc Thái Lan. Những điệu nhảy này bao gồm nhiều động tác phức tạp, mô phỏng các loài động vật hoặc những hành động khác. Chẳng hạn như trong điệu Suriya Sak Ram Muay, các đấu sĩ bắt chước những hành động như thợ săn, chiến binh, hoặc đao phủ.

Nghi thức Ram Muay thực chất còn có những ý nghĩa nằm ngoài vấn đề tâm linh, thực tế hơn, ví dụ như để khởi động trước trận đấu, kéo dãn các cơ bắp và để làm quen với nền võ đài. Qua một quá trình phát triển lâu dài, nghi thức này cũng đã bị biến đổi nhiều và những gì chúng ta thấy ngày nay không hẳn là giống hoàn toàn với Muay Thái truyền thống. Các động tác Ram Muay đã được biến đổi để có thể khởi động và kéo dãn tốt hơn các cơ và nhóm cơ, nhằm phục vụ cho thao tác khởi động trước trận đấu. Ram Muay đôi khi được dùng ngay trong trận đấu, trong những khoảng thời gian an toàn và thích hợp,  như một cách để tập trung suy nghĩ và tinh thần trong thi đấu.

Hiện nay, khi tường thuật thi đấu Muay Thái tại Việt Nam, bình luận viên thường gọi nhầm Ram Muay thành Wai Kru. Thực chất, Wai Kru (bái thầy) là nghi thức được thực hiện sau Ram Muay, với ý nghĩa rõ ràng là để cảm ơn người thầy trong võ thuật, đồng thời xin nhận lời chúc tốt lành. Còn Ram Muay lại mang các ý nghĩa về văn hóa, tâm linh và thể chất.

Video clip: Một bài Ram Muay cổ:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”71028″]

Y.N