loading...

Chiến lược nhập tịch vận động viên tại SEA Games của Campuchia bắt đầu được đẩy mạnh đặc biệt ở kỳ đại hội thể thao khu vực trên sân nhà vào tháng 5. 

Võ thuật luôn được xem là “mỏ vàng” của Việt Nam tại các kì SEA Games, tuy nhiên, dường như việc khai thác mỏ vàng này trong kì đại hội tới tại đất Campuchia sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo thông báo từ ban tổ chức SEA Games 32, riêng với các môn võ thuật, nước chủ nhà Campuchia được phép đăng ký 100% nội dung thi đấu. Trong khi đó, các nước trong khu vực chỉ được đăng ký 70% nội dung cho các vận động viên. Đây được xem là rào cản lớn với những bộ môn mang về số lượng huy chương lớn của thể thao Việt Nam như Pencak Silat, Vật (Wrestling), Wushu (Taolu và Sanshou),…

Các nước trong khu vực chỉ được đăng ký 70% số nội dung thi đấu võ thuật tại SEA Games 32, ngoại trừ chủ nhà Campuchia.

Chưa dừng lại ở đó, sự xuất hiện của các võ sĩ nhập tịch được xem là “quân bài” mà Campuchia sử dụng để cạnh tranh với các cường quốc trong khu vực ở kì đại hội sắp tới.

Tại giải Vô địch Boxing U22 Châu Á vừa qua, nhiều khán giả bất ngờ khi chứng kiến hai võ sĩ Anvar Nasredinov và Abdulla Rajapov – những tay đấm từ trước tháng 11 năm 2022 vốn thuộc đội tuyển Boxing Uzbekistan, nay khoác áo đội tuyển Campuchia bước lên sàn đấu.

Đáng chú ý, Rajapov đã giành được huy chương bạc ở hạng cân 92kg trong trận đấu chung kết nơi anh gặp dối thủ… “đồng hương” Nusrabek Tokhirov đến từ Uzbekistan.

Abdulla Rajapov khoác áo đội tuyển Boxing Campuchia ở giải U22 Châu Á.

Chiến dịch nhập tịch các võ sĩ vốn đã được Campuchia ở các kì SEA Games trước đó. Năm 2019, sự xuất hiện của nhà vô địch thế giới Jesse Khan tại SEA Games 30 khiến người hâm mộ Jujitsu trong khu vực “ngán ngẩm” vì nữ võ sĩ này vốn sinh ra tại Mỹ, với bố là người Mỹ gốc Campuchia và mẹ là người Mỹ gốc Mexico.

Khan có hành trình tập luyện và tranh tài trong thời gian đầu sự nghiệp hoàn toàn ở Mỹ và Brazil, trước khi đầu quân cho Campuchia vào năm 2018 và giành tấm HCV hạng cân dưới 49kg.

Jesse Khan từng tạo ra cơn sốt với võ thuật Campuchia nhờ hai tấm huy chương vàng ASIAD và SEA Games liên tiếp.

Tại SEA Games 31, với việc không đạt đủ chỉ tiêu cân nặng, Jesse Khan đã không được phép tham gia thi đấu. Mặc cho những sai sót trong quá trình chuẩn bị, dư luận Campuchia cho rằng ban tổ chức đã cố tình gây khó dễ để Jesse Khan không được thi đấu.

Một ví dụ khác tại môn Vật, trước khi SEA Games 31 diễn ra, Campuchia đã tiến hành nhập quốc tịch cho hai đô vật gốc Iran Sou Bali và Mo Sari – những vận động viên sau đó lần lượt giành HCV hạng cân 125kg và HCB hạng cân 97kg.

Chiến dịch nhập tịch võ sĩ cùng với giới hạn số lượng nội dung của các quốc gia khác khiến Campuchia rất tự tin vào số lượng huy chương Vàng của họ ở kì SEA Games 32 sắp tới. Nhưng liệu rằng, các con số đó có phản ánh đúng thực lực và khả năng đào tạo vận động viên, phù hợp với tiêu chí “gắn kết, xây dựng mối quan hệ cởi mở và hòa nhã hơn giữa các nước trong khu vực”?

Đô vật Campuchia gốc Iran giành HCV tại SEA Games 31.

Theo Webthethao.vn

languarr