Với sự phổ biến ngày càng tăng của các môn võ tổng hợp, nhiều phòng tập cung cấp nhiều loại hình huấn luyện thể thao chiến đấu. Trên thực tế, nhiều người đam mê và đối thủ luyện tập theo các phong cách võ thuật khác nhau. Người ta thường gọi chung găng tay được sử dụng trong cả hai môn thể thao là găng tay đấm bốc vì chúng thường được thay thế cho nhau để tập luyện. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những sự khác nhau giữa găng tay boxing và găng tay Muay Thái để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất trong lần mua hàng tiếp theo.

Muay Thái khác Boxing ở những điểm nào?

Cả Boxing và Muay Thái đều là những phong cách đánh độc lập với trọng tâm là những cú đấm. Trong khi boxing là một môn thể thao thuần túy, Muay Thái kết hợp các bộ phận khác nhau của cơ thể để tấn công. Nhiều người coi Muay Thái là một môn thể thao chiến đấu hoàn thiện hơn so với Boxing thuần túy.

Muay Thái phát triển từ người tiền nhiệm của nó; Muay Boran; tinh chỉnh các bước di chuyển ban đầu cho các mục đích thi đấu hiện đại. Tuy nhiên, nó cũng kết hợp các kỹ thuật đấm của Boxing phương Tây do tính hiệu quả của nó. Trên thực tế, môn Muay Thái thể thao hiện đại như chúng ta biết, bắt nguồn từ các quy tắc và hình thức của Boxing, bao gồm cả việc sử dụng găng tay vì mục đích an toàn. Mặc dù chúng trông gần như giống hệt nhau, nhưng cả găng tay Boxing và Muay Thái đều đã phát triển theo thời gian để mang lại hiệu quả và khả năng bảo vệ tối ưu trong các môn thể thao tương ứng.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa găng tay boxing và găng tay Muay Thái

Đặc điểm của găng tay boxing

Boxing đốt ngón tay trần thịnh hành ở Anh cho đến giữa thế kỷ 18 khi găng tay đấm bốc đầu tiên được giới thiệu. Găng tay đấm bốc trở thành bắt buộc theo quy định của Marquess of Queensberry vào năm 1867. Găng tay đấm bốc đầu tiên giống găng tay lò nướng với lớp đệm tối thiểu. Tuy nhiên, nó trở nên độn hơn theo thời gian.

Găng tay đấm bốc hiện đại được thấy trong các trận đấu boxing có hình dáng hợp lý hơn so với găng tay Muay Thái. Hình dạng “hình hộp” với lớp đệm được bổ sung tập trung ở phía trước (các đốt ngón tay). Điều này giúp giảm thiểu tác động của cú đấm. Thiết kế hợp lý cũng cho phép những cú đấm xuyên qua hàng phòng ngự dễ dàng hơn. Do không có khả năng bảo vệ tổng thể, găng tay đấm bốc có thể được sử dụng để tập luyện Muay Thái nói chung nhưng không được khuyến khích cho các trận đấu hoặc thi đấu Muay Thái.

Đặc điểm của găng tay Muay Thái

Sự khác biệt giữa găng tay boxing và găng tay Muay Thái

Thiết kế của găng tay Muay Thái có hình dạng hiện tại dựa trên những thay đổi của găng tay đấm bốc phương Tây. Nói chung, găng tay Muay Thái có hình dáng tròn hơn với đệm mút toàn phần để bảo vệ tay hoàn toàn. Lớp đệm thêm giúp bảo vệ khỏi những cú đấm, cùi chỏ và những cú đá. Găng tay Muay Thái cũng có xu hướng ít cứng hơn hoặc cứng hơn. Từ đó giúp chúng có thể tạo ra tiếng kêu.

Găng tay đấm bốc vẫn là vũ khí được các võ sĩ chuyên nghiệp lựa chọn và thi đấu boxing. Tuy nhiên, găng tay Muay Thái ngày càng phổ biến để tập luyện. Chúng có khả năng bảo vệ hoàn toàn và tính linh hoạt của chúng. Điều này khiến chúng đặc biệt lý tưởng cho người mới bắt đầu hoặc người tập không thi đấu. Đối với bất kỳ ai tập luyện cả Muay Thái và đấm bốc phương Tây, găng tay Muay Thái là thiết bị linh hoạt phù hợp cho hầu hết các dịp.

Cách chọn găng tay Muay Thái tốt cho người mới

Kích thước găng tay  Muay Thái: Găng tay càng nặng thì càng có nhiều khả năng bảo vệ do có nhiều lớp đệm hơn. Sparring yêu cầu găng tay nặng hơn. Hầu hết các phòng tập thể dục khuyên dùng 16oz vì mục đích an toàn. Những người gầy và nhỏ hơn có thể sử dụng găng tay 14oz.

Lựa chọn chất liệu găng tay: Găng tay Muay Thái da được làm bằng da thật hoặc da tổng hợp (thường là PVC hoặc PU). Nói chung, da thật là một lựa chọn tốt hơn vì nó bền hơn, thoáng khí hơn. Nó cho cảm giác tốt hơn da tổng hợp. Tất nhiên, nó cũng sẽ đắt hơn.

Chi phí găng tay Muay Thái: Mặc dù các thương hiệu rẻ hơn có thể được tìm thấy, nhưng chúng được làm bằng vật liệu chất lượng thấp hơn và có thể không bền. Các thương hiệu hàng đầu của Thái Lan thường có giá cao hơn do sử dụng các vật liệu cao cấp dẫn đến chất lượng cao hơn.

Theo kickfit-sports

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link