Giải ICTO “tái xuất”, Taekwondo thế giới đến gần hơn với đẳng cấp chuyên nghiệp

loading...

Hôm nay (26/8), Hiệp hội các CLB Taekwondo Quốc tế (ICTO – International Clubs Taekwondo Organisation) chính thức tuyên bố kế hoạch tổ chức giải Vô địch Taekwondo các CLB Quốc Tế lần thứ 15 tại Kuala Lumpur (Malaysia). Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 7 – 11/9, quy tụ hơn 1.000 VĐV đến từ 26 quốc gia toàn thế giới.

Taekwondo Việt Nam bắt đầu “săn vàng” SEA Games 29

Taekwondo Việt Nam về nước sau tấm HCV lịch sử của Nguyễn Thị Lệ Kim

Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội ICTO, Bộ Thể thao Malaysia cùng nhiều tổ chức Taekwondo Malaysia. Tính đến nay, đã có 1079 VĐV chính thức đăng ký tham dự từ 87 CLB mạnh từ 26 quốc gia. Trong số đó, ICTO đặc biệt tài trợ toàn bộ kinh phí cho các đoàn chưa có phong trào Taekwondo mạnh như Bangladesh, Sri Lanka, Lào, Campuchia… Dù không thuộc hệ thống thi đấu quốc tế của Liên đoàn Taekwondo Thế giới, giải ICTO vẫn được tổ chức định hình hằng năm và dần chứng tỏ vị thế của một giải đấu uy tín, mang ý nghĩa to lớn trong việc tạo sân chơi cọ xát và nâng cao trình độ của lực lượng VĐV Taekwondo ở các CLB (không thuộc đội hình tuyển các quốc gia). Trong 15 năm qua, Giải ICTO đã quy tụ hàng chục ngàn lượt VĐV, vừa tạo nên một điểm nhấn đặc biệt bên cạnh các sàn đấu chuyên nghiệp của Taekwondo Thế giới mà còn góp phần rèn luyện, phát hiện tài năng Taekwondo cho các nước.

Mẫu thiết kế huy chương cho giải Vô địch Taekwondo các CLB Quốc Tế lần thứ 15.

Việt Nam từng 3 lần đăng cai giải ICTO vào các năm 1999, 2001, 2015. Trong lần gần đây nhất (8/2015), Việt Nam đã tổ chức giải Vô địch Taekwondo các CLB Quốc Tế và đoạt cả hai ngôi vị nhất toàn đoàn ở các nội dung quyền (46 HCV, 30 HCB, 15 HCĐ) và đối kháng (56 HCV, 36 HCB, 58 HCĐ). Giải thu hút 400 VĐV từ 30 CLB ở 11 quốc gia (chưa bằng một nửa quy mô tổ chức năm nay).

Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để trao cúp cho đại diện các đoàn tại giải Vô địch Taekwondo các CLB thế giới năm 2015 (tổ chức tại TP.HCM).

Trực tiếp tham gia cuộc họp công bố sự kiện của ICTO, ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam) khẳng định: “Đây là mùa giải lớn nhất lịch sử ICTO, cũng là mùa giải thử thách nhất, đáng chờ đợi và quan tâm nhất. Với hơn 1000 VĐV tham dự, các đại diện của đoàn Việt Nam không chỉ có cơ hội cọ xát học hỏi kinh nghiệm mà Liên đoàn cũng có dịp để chứng kiến tiềm năng ngay từ trong lứa VĐV phong trào của các quốc gia mạnh cũng tham gia lần này như Đài Loan, Singapore, Iran, Trung Quốc…”.

Dù là giải không thuộc hệ thống của Liên đoàn Taekwondo Thế giới, giải Vô địch Taekwondo các CLB Quốc Tế vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trọng tài, luật đấu, bảo hộ… để đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch.

Đươc biết, 20 VĐV của CLB tuyển Taekwondo tỉnh Tây Ninh sẽ đại diện Việt Nam tham dự giải Vô địch Taekwondo các CLB Quốc Tế lần này, hứa hẹn một “cơn gió lạ” của Taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Ông Kevin Woon (Tổng thư ký của ICTO) chia sẻ: “ICTO đã và đang phấn đấu để biến giải đấu thành địa chỉ tin cậy, uy tín và đầy sức thu hút đối với mọi võ sĩ Taekwondo tài năng trên toàn thế giới, làm tròn chức trách chuyên nghiệp hóa đấu trường Taekwondo”.

Từ trái sang: Ông Kevin Woon, ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam) và ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM).

languarr